Creative Knowledge

« Back to Result | List

จับคู่ธุรกิจด้วยความคิดสร้างสรรค์ จังหวัดเชียงใหม่ ตอน ดอกไม้ประดิษฐ์เปลี่ยนฟังก์ชั่น

เรื่อง : อาศิรา พนาราม

ฟากฝั่งผู้ประกอบการ คือ บริษัท By Hands International โดยคุณณัฏฐา โอจรัสพร เป็นเจ้าของธุรกิจ “ดอกไม้ประดิษฐ์จากกระดาษสา” ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่การใช้สีสันสวยงามและความประณีตสมจริง ที่ผ่านมา ดอกไม้ประดิษฐ์ของ By Hands เคยถูกออกแบบเป็นสินค้าหลายประเภท อาทิเช่น ของประดับตกแต่งบ้าน เครื่องประดับ ฯลฯ คุณณัฏฐามาเข้าร่วมโครงการจับคู่ฯ ครั้งนี้ เพื่อมองหาไอเดียใหม่ในการสร้างสรรค์สินค้า เธอจับคู่ทำงานกับนักออกแบบหลายคน แต่คนที่เข้าตาและตอบโจทย์ของเธอได้มากที่สุดก็คือ คุณเมธี บางข่า

เมธี บางข่า เป็นสถาปนิกผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Deco Moda ปัจจุบันเขาทำงานตกแต่งภายใน ออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ เมธีเข้าร่วมโครงการนี้เพราะอยากทดลองทำงานด้านเท็กซ์ไทล์ (เผื่อว่าการทดลองนี้จะนำเขาไปสู่สิ่งใหม่ๆ) ที่น่าสนใจคือ แต่เดิมนั้นเมธีก็เป็นลูกค้าของ By Hands อยู่แล้ว (โดยส่วนมาก เขาจะนำดอกไม้ไปจัดใส่แจกันเพื่อใช้สำหรับงานตกแต่งภายใน) ซึ่งพอได้มาร่วมงานกันคราวนี้ เมธีจึงมีความตั้งใจที่จะทดลอง “เปลี่ยนฟังก์ชั่น” ให้กับวัตถุดิบที่เขาคุ้นเคยอยู่แล้วเป็นอย่างดี

เมธีใช้ประสบการณ์และมุมมองที่แตกต่างตีโจทย์กว้างๆ ของผู้ประกอบการที่ว่า “จะออกแบบอะไรก็ได้ที่ใช้ดอกไม้ของ By Hands เป็นตัวตั้งต้น ทำให้มันแตกต่างจากสินค้าที่มีอยู่ และไม่ต้องเปลี่ยนแปลงการผลิตมากเกินไป” ผลลัพธ์จากกระบวนกาคิดของเขาคือ “สร้อย Clip Me” สร้อยดอกไม้ DIY ที่ผู้ใช้สามารถเลือกจังหวะการวางดอกไม้ (บนตัวสร้อย) ได้ตามความชอบส่วนตัว

“ผมได้แรงบันดาลใจนี้จากการที่เห็น By Hands ทำเครื่องประดับครับ เห็นว่า เขามีดอกไม้หลายแบบหลากสีสัน จึงคิดต่อไปว่า ถ้าผู้หญิงส่วนใหญ่ชอบเปลี่ยนสีเสื้อผ้า พวกเธอก็อาจจะอยากเปลี่ยนสีสร้อยด้วยเหมือนกัน ทีนี้ถ้าเรามีสร้อยอยู่แค่เส้นเดียวเราจะเปลี่ยนมันอย่างไร…ก็มาลงตัวที่การใช้คลิปเพราะว่าสะดวกและง่ายที่สุด”

การทำงานร่วมกันระหว่างคุณณัฏฐาและเมธีเป็นไปโดยราบรื่น เมธีสามารถพลิกโจทย์เรื่อง “ไม่รบกวนการผลิตหลัก” ได้อย่างชาญฉลาด โดยเขาเลือกที่จะเปลี่ยนแปลงฟังก์ชั่นของตัวสินค้าเดิม แทนที่จะออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งหมด (By Hands เป็นธุรกิจขายส่งที่มีออร์เดอร์เข้ามาตลอดเวลา คุณณัฏฐาจึงไม่อยากให้งานนี้เข้าไปแทรกแซงการผลิตหลักมากจนเกินไป) ซึ่งแนวทางนี้ก็ทำให้ By Hands ได้สินค้าและกลุ่มลูกค้าใหม่ขึ้นเช่นเดียวกัน

การที่คู่หูธุรกิจคู่นี้สามารถทำงานร่วมกันภายใต้เงื่อนไขและกรอบเวลาอันจำกัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะทั้งคู่อยู่ในธุรกิจสินค้าออกแบบของเชียงใหม่อยู่แล้ว จึงเข้าใจธรรมชาติการทำงานซึ่งกันและกันได้ดี (ส่วนมากผู้ประกอบการในเชียงใหม่เป็นนักออกแบบที่ทำกิจการของตัวเอง และค่อนข้างมีความเป็นปัจเจกสูง)

เมธีเล่าว่าหลักการทำงานของเขาคือ “ต้องศึกษาผู้ผลิต(ลูกค้า)ให้ดีก่อนว่าเขาทำอะไร แล้วจึงค่อยดีไซน์ตามสิ่งที่เขาเป็น เพื่อว่างานดีไซน์ของเราจะได้ไม่ทำลายความเฉพาะตัวของเขาด้วย”

จับประเด็นเด่น
- การทดลองก้าวเข้าไปในพื้นที่ใหม่ๆ ที่ตนเองยังไม่เคยทำ มักจะนำมาซึ่งคำตอบที่น่าสนใจกว่าเดิม
- นักออกแบบสามารถสร้างงานที่ดีภายใต้ข้อจำกัดต่างๆ ด้วยการเปลี่ยนมุมมอง อาทิเช่น การต่อยอดสิ่งที่มีอยู่เดิมด้วย “การใช้งานใหม่” ก็ถือเป็นคำตอบที่ดีทั้งในเชิงการออกแบบและการตลาด
- การที่นักออกแบบถอยตัวเองออกมาหนึ่งก้าวเพื่อพบกันตรงกลางกับตัวตนของลูกค้า ถือเป็นการถอยเพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ให้กับธุรกิจออกแบบโดยรวม ซึ่งผู้ประกอบการและนักออกแบบทุกคนต่างเป็นสมาชิกอยู่ร่วมกันนั่นเอง

« Back to Result

 • Published Date: 2011-08-16
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป