Creative Knowledge

« Back to Result | List

จับคู่ธุรกิจด้วยความคิดสร้างสรรค์ จังหวัดเชียงใหม่ ตอน สิ่งทอพื้นบ้านผสานการจัดการที่ลงตัว

เรื่อง : อาศิรา พนาราม

ในวงการธุรกิจปัจจุบัน หากผู้ประกอบการรายใดย่ำเท้าอยู่กับวัสดุและความเชี่ยวชาญเดิมๆ นอกจากจะผลักตัวเองให้เข้าสู่ทางตันทางความคิดแล้ว ยังอาจถูกคู่แข่งแซงหน้าไปได้ง่ายๆ คุณอรุโณทัย รัตนบุตร เจ้าของธุรกิจออกแบบและผลิต “สินค้าพรีเมียมจากผ้า” คือ หนึ่งในผู้ที่ตระหนักถึงความจริงข้างต้น เธอจึงตัดสินใจเข้าร่วมโครงการจับคู่ธุรกิจ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อหาหนทางก้าวข้ามอุปสรรคดังกล่าว

คุณอรุโณทัยผันตัวจากการทำงานในธุรกิจท่องเที่ยวมาประกอบธุรกิจส่วนตัวด้วยใจรัก (ในงานออกแบบและตัดเย็บ) โดยมีคุณแม่เป็นที่ปรึกษาคนสำคัญทางด้านการผลิต ส่วนตัวเธอเองก็ไม่ละเลยที่จะหาความรู้เพิ่มเติมด้วยการเรียนคอร์สดีไซน์ระยะสั้นๆ ขณะนี้ ธุรกิจของอรุโณทัยดำเนินเข้าสู่ปีที่ 3 แล้ว ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นบริษัทที่ต้องการสั่งผลิตสินค้าโปรโมชั่นที่ทำจากผ้า โดยบริษัทของเธอมีบริการที่ครอบคลุมตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ ทำแพทเทิร์น พิมพ์สกรีนบนผ้า ไปจนถึงการตัดเย็บสำเร็จ

นอกจากสินค้าพรีเมียมแล้ว ปัจจุบัน คุณอรุโณทัยยังมีธุรกิจออกแบบ “กระเป๋าผ้าแคนวาส” เพื่อส่งออก โดย ณ จุดที่เธอทำอยู่ก็ถือว่าไปได้ดี แต่เธอจำเป็นต้องมองหาทั้งไอเดียและวัสดุใหม่ๆ เพื่อสร้างสินค้าให้แตกต่างจากบริษัทอื่นที่ผลิตสินค้าประเภทเดียวกัน ครั้งนี้ คุณอรุโณทัยดั้นด้นมาถึงเมืองเชียงใหม่ (ทั้งที่ธุรกิจของเธออยู่ที่กรุงเทพฯ) ด้วยความหวังว่า จะได้พบกับนักออกแบบฝีมือดีและวัสดุที่มีเอกลักษณ์เฉพาะจากท้องถิ่นเมืองเหนือ ซึ่งเธอก็ได้จับคู่ทำงานกับกลุ่มสตรีสหกรณ์ทอผ้าย้อมสีธรรมชาติ ของคุณประนอม ทาแปง และนักออกแบบอีก 2 คน คือ กวินทร์ ปันไฟ และวิจักษณ์ ทิพย์พญาชัย

กลุ่มสตรีสหกรณ์ทอผ้าย้อมสีธรรมชาตินั้นเป็นกลุ่มผ้าทอตีนจกดั้งเดิมของอำเภอลอง จังหวัดแพร่ ก่อตั้งมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2522 มีสมาชิกในกลุ่มร้อยกว่าคนซึ่งทอผ้าย้อมผ้ากันตามบ้านเรือน จากนั้น จึงนำมาฝากให้ทางกลุ่มฯ จำหน่าย กลุ่มสหกรณ์นี้ประกอบไปด้วยฝ่ายการตลาด ฝ่ายการผลิต และฝ่ายการวิจัยพัฒนา (ที่ส่งสมาชิกไปอบรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์อยู่เสมอ) สินค้าของกลุ่มฯ มีขายทั้งที่เป็นผ้าผืนและที่แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์แล้ว เช่น ปลอกหมอน กระเป๋า เสื้อผ้า ผ้าคลุมไหล่ ฯลฯ อย่างไรก็ดี แม้จะมีการพัฒนาทักษะฝีมือผ่านการอบรมต่างๆ แต่ทางกลุ่มฯ ก็ยังขาดนักออกแบบที่สามารถมองเห็น “ผ้าตีนจก” ในมุมใหม่ ดังนั้น เมื่อทางกลุ่มฯ ได้รับการชักชวนจากศูนย์วิชาการและเทคโนโลยีสิ่งทอพื้นบ้าน (ฝ้ายแกมไหม) ให้เข้าร่วมโครงการจับคู่ธุรกิจ จังหวัดเชียงใหม่ คุณประนอมจึงยินดีส่งผลงานเข้าร่วมทันที

แรกทีเดียวนั้น คุณอรุโณทัยคิดจะแยกโปรเจ็กท์และจับคู่ทำงานแบบหนึ่งต่อหนึ่ง แต่เมื่อได้ทำความรู้จักและเห็นผลงานของคุณกวินทร์ ดีไซเนอร์มากประสบการณ์ผู้เคยออกแบบสินค้าร่วมสมัยจากวัสดุพื้นบ้านมาก่อน คุณอรุโณทัยจึงคิดว่า เธอและคุณกวินทร์น่าจะทดลองทำงานร่วมกับกลุ่มสตรีสหกรณ์ทอผ้าย้อมสีธรรมชาติได้ ซึ่งทางคุณประนอม (ตัวแทนกลุ่มฯ) ก็ตอบรับทันที ทั้งสามตกลงแบ่งงานกันทำโดยคุณประนอมดูแลเรื่องวัสดุ คุณกวินทร์รับหน้าที่ออกแบบ และคุณอรุโณทัยดูแลเรื่องการพิมพ์สกรีนและการตัดเย็บในขั้นตอนสุดท้าย

คุณกวินทร์นำแรงบันดาลใจจาก “นก” มาเป็นแนวคิดในการสร้างสีสันของผืนผ้า ประกอบกับที่เขาได้เห็นงานผ้าของ Henri Rousseau ดีไซเนอร์ชาวฝรั่งเศส จึงได้วาดป่าแบบ Henri Rousseau ขึ้นใหม่โดยใช้ฟอร์มของเพชร (กลายเป็นป่าเพชร) ซึ่งเป็นกราฟิกที่น่าสนใจมาก จากนั้น ทั้งสองก็ได้เดินทางไปพบกับคุณประนอมที่จังหวัดแพร่เพื่อดูการผลิตและสั่งผลิตผืนผ้าสำหรับงานออกแบบครั้งนี้ ทางฝั่งช่างทอมืออาชีพของคุณประนอมก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แม้คุณกวินทร์จะขอให้ผลิตผ้าขึ้นใหม่ (เลือกกลุ่มด้าย สั่งย้อมสีใหม่ ฯลฯ) ก็ทำให้ได้ทั้งหมด เมื่อผลิตขึ้นสำเร็จเธอก็ส่งผ้าไปให้คุณอรุโณทัยเป็นผู้จบงานในขั้นสุดท้าย ผลิตภัณฑ์ที่คุณอรุโณทัย คุณกวินทร์ และคุณประนอมทำร่วมกันในโครงการนี้จบลงที่กระเป๋าดีไซน์เก๋สะดุดตา พร้อมวัสดุผ้าล็อตพิเศษที่สามารถนำไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้อีกมากมาย (ซึ่งจะเป็นภาคต่อของพวกเขาหลังจากจบโครงการนี้)

ด้านการทำงานร่วมกันระหว่างคุณอรุโณทัยและคุณวิจักษณ์ (บัณฑิตหมาดๆ จากคณะวิจิตรศิลป์ ม.เชียงใหม่) นั้น เนื่องจากคุณวิจักษณ์ถนัดงานด้านกราฟิกดีไซน์ คุณอรุโณทัยจึงเสนองาน “ออกแบบลายผ้า” ให้กับคุณวิจักษณ์เพื่อนำไปใช้บุเครื่องจักสานและพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ส่งออก

โจทย์ที่คุณอรุโณทัยให้ไว้คือ “แตกต่างอย่างมีเอกลักษณ์ และสะท้อนความเป็นไทยในรูปแบบทันสมัย” ซึ่งหลังจากที่คุณวิจักษณ์กลับไปทำการบ้านไม่นาน เขาก็ได้หยิบยกเรื่องราวของอาชีพ “ชาวนาและเกษตรกร” มาเป็นแนวคิดตั้งต้น โดยสื่อสารผ่านอุปกรณ์และเครื่องใช้ไม้สอยต่างๆ ของชาวนาชาวไร่

คุณวิจักษณ์นำเสนอไอเดียดังกล่าวด้วยลายเส้นแบบภาพเขียนบนผนังถ้ำ (ของมนุษย์ยุคโบราณ) แต่ได้ปรับรูปแบบและสีสันให้มีความทันสมัยมากขึ้น ในขั้นตอนการทำงานครั้งนี้ นักออกแบบมือใหม่อย่างคุณวิจักษณ์ได้เรียนรู้ถึงข้อจำกัดต่างๆ เกี่ยวกับงานสกรีนผ้า (ซึ่งเขามองว่าเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการทำงานของเขาในอนาคต) เช่น การลดทอนและสร้างลายเส้นที่ไม่ละเอียดเกินไป, จำนวนเฉดสีที่ควรเลือกใช้ในแต่ผลงาน ฯลฯ ซึ่งเมื่อได้ดีไซน์ที่ปรับแก้กันจนลงตัวแล้ว คุณวิจักษณ์ก็ส่งงานต่อให้คุณอรุโณทัยเพื่อนำไปพัฒนาต่อเป็นสินค้าจริง

เมื่อถามว่า สิ่งที่ได้จากการเข้าร่วมโครงการครั้งนี้คืออะไร คุณอรุโณทัยมอบคำตอบที่ชัดเจนกับเราว่า
“ได้รู้จักเพื่อนและผู้ประกอบการเพิ่มมากขึ้น ได้เรียนรู้มุมมองที่แตกต่างจากการทำงานร่วมกับดีไซเนอร์ รวมทั้งได้เปิดโลกทำความรู้จักกับวัสดุท้องถิ่นใหม่ๆ ที่จะนำมาสร้างความพิเศษให้กับสินค้าได้ นอกจากนั้น เมื่อเราได้เห็นสินค้าพื้นบ้านหลายๆ อย่างที่ยังไม่ตอบโจทย์ตลาดสากล ก็ทำให้เราเกิดแรงบันดาลใจอยากสร้างผลงานใหม่ๆ มันเหมือนเป็นโจทย์ให้เรานำไอเดียไปพัฒนาต่อได้อีก”

จับประเด็นเด่น
สำหรับผู้ประกอบการ
- เปิดกว้างและพร้อมทดลองสิ่งใหม่ๆ
- จับจุดเด่นของผู้ร่วมงานเพื่อกำหนดหน้าที่ให้เหมาะสมกับความชำนาญของแต่ละคน
- มีวิสัยทัศน์มองเห็นความเป็นไปได้ และคิดหาช่องว่างทางการตลาดใหม่ๆ

สำหรับนักออกแบบ
- รู้จักลูกค้า (ผู้ประกอบการ) ว่าตลาดของลูกค้าคือใคร
- ค้นคว้าหาความรู้เพื่อจุดประกายไอเดียให้ตอบโจทย์ลูกค้าให้ได้
- ควรออกแบบผลงานที่เอื้อต่อการต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายประเภท ทั้งนี้เพื่อความคุ้มค่าทางการผลิต, เอื้อต่อการสร้างคอลเลกชั่นของสินค้า, และส่งเสริมการตลาดของลูกค้าให้โดดเด่นขึ้น

« Back to Result

 • Published Date: 2011-08-15
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป