Creative Knowledge

« Back to Result | List

กังหันลมไทย พลังงานหมุนเวียนฝีมือคนสงขลา

เรื่อง: ธัชกร กิจไชยภณ/กรีนพีซ

โสภณ มณีพิสุทธิกัณฑ์ ตัวแทนกลุ่มกังหันลมไทย พาเราเดินทางไปรู้จักกับกังหันลมในจังหวัดสงขลา ลุงเล่าว่า จุดเริ่มต้นของกลุ่มกังหันลมไทย เกิดจากความสนใจของคนตัวเล็กๆสองสามคนที่นั่งจับเข่าคุยกันเรื่องพลังงานหมุนเวียนภาคใต้และความสงสัยว่า ทำไมเราไม่ใช้ความถนัดด้านไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกค์ให้เป็นประโยชน์ หลังจากนั้น จึงเกิดเชื้อไฟอย่างดีจุดแรงบันดาลใจ พาความมุ่งมั่นการผลิตพลังงานหมุนเวียน และคว้าความสนใจด้านพลังงานลมอันเป็นทุนเดิม มาสร้างสรรค์กังหันลมใช้ในพื้นที่

หลังจากนั้น จึงระดมสมองรวมแนวร่วม แล้วไปเรียนรู้ต่อยอด “กังหันลม” ที่ปทุมธานี จนคลอดกังหันลมกำลังไฟ 1,000 วัตต์ เครื่องแรกด้วยต้นทุน 10,000 -20,000 บาท ซึ่งให้แสงสว่างและต่อพ่วงเข้ากับเครื่องขยายเสียงในกิจกรรมเต้นแอโรบิคของ อบต.คลองลี อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ชาวบ้านก็จะได้เห็นและเข้าใจประโยชน์จากพลังงานลมมากขึ้น

ต่อมา จึงพัฒนาพลังงานลมให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และลดต้นทุนการผลิตโดยดัดแปลงและซ่อมแซมนำวัสดุเหลือใช้ หาง่ายในท้องถิ่นมารีไซเคิล

ลุงบอกต่อว่า “การนำวัสดุเหลือใช้มาทำเป็นกังหันลมถือเป็นจุดเด่นของกลุ่มเรา” พร้อมทั้งชี้ไปที่ไดนาโมเก่า แม่เหล็กมือสอง ท่อพลาสติกที่หาได้ง่าย “ซื้ออย่างเดียวคือ ขดลวดเพราะบ้านเราผลิตไม่ได้ ทำให้ต้นทุนลดลงเหลือแค่ 5,000-10,000 บาท และคุ้มทุนภายใน 3 ปี ” ลุงเสริม พร้อมรอยยิ้มที่มุมปาก

ลุงชวนคิดเล่นๆว่า “ ถ้าคนในอ.หาดใหญ่ ประมาณ 300,000 คน ใช้ไฟคนละ 2 บาทต่อวัน ใน 1 เดือน รวมแล้วจะเสียค่าไฟรวมทั้งหมด 18,000,000 บาท ลองคิดในมุมกลับ ถ้าเราใช้ประโยชน์จากศักยภาพ ลมที่มีอยู่ ทุกบ้านผลิตไฟฟ้าใช้เอง เช่น จากกังหังลม เพราะภาคใต้มีลมแรงสม่ำเสมอ ถ้าบ้านไหนผลิตไฟได้มาก เหลือก็แบ่งบ้านข้างๆ เราก็ไม่จำเป็นต้องเสียเงินเป็นล้านบาทต่อเดือน อันมีราคามหาศาล ถ้าเราทำได้ก็ถือว่าช่วยตัวเองด้วย และช่วยประเทศด้วยดีกว่าเสียเงินก้อนโตไปกับการใช้พลังงานจากซากฟอสซิลที่เบียดเบียนธรรมชาติ สู้เอาเงินนี้ไปพัฒนาสังคมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และพัฒนาการศึกษาดีกว่าให้เด็กๆ ดีกว่า”

หลังจากนั้น ได้ขยายเครือข่ายถึงชุมชน รวมถึงเด็กและเยาวชนสอนให้พวกเขารู้จักพึ่งตัวเองด้านพลังงาน “เด็กๆ สนใจเยอะ มีทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่มาทำกังหันลมกัน เราเรียนรู้เหมือนลุงสอนหลาน ลุงต้องการให้เด็กใช้แนวคิดของตนเองหัดลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง อยากทำอะไรก็หุ้นกันทำ ตอนนี้เด็กก็กำลังทำชุดสาธิตกังหันลมด้วย ลุงสนับสนุนเต็มที่ เพื่อพลังงานภาคใต้บ้านเรา” ลุงโสภณชี้ให้เห็นถึงก้าวเล็กๆจนถึงก้าวใหญ่พร้อมกับไม่ลืมหว่านเมล็ดพันธุ์กังหันลมระหว่างการเดินทางของกลุ่มกังหันลมไทย

ที่มา: GreenPeace Thailand


« Back to Result

 • Published Date: 2011-07-01
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป