Articles

« Back to Result | List

กังหันลมไทย พลังงานหมุนเวียนฝีมือคนสงขลา

เรื่อง: ธัชกร กิจไชยภณ/กรีนพีซ

โสภณ มณีพิสุทธิกัณฑ์ ตัวแทนกลุ่มกังหันลมไทย พาเราเดินทางไปรู้จักกับกังหันลมในจังหวัดสงขลา ลุงเล่าว่า จุดเริ่มต้นของกลุ่มกังหันลมไทย เกิดจากความสนใจของคนตัวเล็กๆสองสามคนที่นั่งจับเข่าคุยกันเรื่องพลังงานหมุนเวียนภาคใต้และความสงสัยว่า ทำไมเราไม่ใช้ความถนัดด้านไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกค์ให้เป็นประโยชน์ หลังจากนั้น จึงเกิดเชื้อไฟอย่างดีจุดแรงบันดาลใจ พาความมุ่งมั่นการผลิตพลังงานหมุนเวียน และคว้าความสนใจด้านพลังงานลมอันเป็นทุนเดิม มาสร้างสรรค์กังหันลมใช้ในพื้นที่

หลังจากนั้น จึงระดมสมองรวมแนวร่วม แล้วไปเรียนรู้ต่อยอด “กังหันลม” ที่ปทุมธานี จนคลอดกังหันลมกำลังไฟ 1,000 วัตต์ เครื่องแรกด้วยต้นทุน 10,000 -20,000 บาท ซึ่งให้แสงสว่างและต่อพ่วงเข้ากับเครื่องขยายเสียงในกิจกรรมเต้นแอโรบิคของ อบต.คลองลี อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ชาวบ้านก็จะได้เห็นและเข้าใจประโยชน์จากพลังงานลมมากขึ้น

ต่อมา จึงพัฒนาพลังงานลมให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และลดต้นทุนการผลิตโดยดัดแปลงและซ่อมแซมนำวัสดุเหลือใช้ หาง่ายในท้องถิ่นมารีไซเคิล

ลุงบอกต่อว่า “การนำวัสดุเหลือใช้มาทำเป็นกังหันลมถือเป็นจุดเด่นของกลุ่มเรา” พร้อมทั้งชี้ไปที่ไดนาโมเก่า แม่เหล็กมือสอง ท่อพลาสติกที่หาได้ง่าย “ซื้ออย่างเดียวคือ ขดลวดเพราะบ้านเราผลิตไม่ได้ ทำให้ต้นทุนลดลงเหลือแค่ 5,000-10,000 บาท และคุ้มทุนภายใน 3 ปี ” ลุงเสริม พร้อมรอยยิ้มที่มุมปาก

ลุงชวนคิดเล่นๆว่า “ ถ้าคนในอ.หาดใหญ่ ประมาณ 300,000 คน ใช้ไฟคนละ 2 บาทต่อวัน ใน 1 เดือน รวมแล้วจะเสียค่าไฟรวมทั้งหมด 18,000,000 บาท ลองคิดในมุมกลับ ถ้าเราใช้ประโยชน์จากศักยภาพ ลมที่มีอยู่ ทุกบ้านผลิตไฟฟ้าใช้เอง เช่น จากกังหังลม เพราะภาคใต้มีลมแรงสม่ำเสมอ ถ้าบ้านไหนผลิตไฟได้มาก เหลือก็แบ่งบ้านข้างๆ เราก็ไม่จำเป็นต้องเสียเงินเป็นล้านบาทต่อเดือน อันมีราคามหาศาล ถ้าเราทำได้ก็ถือว่าช่วยตัวเองด้วย และช่วยประเทศด้วยดีกว่าเสียเงินก้อนโตไปกับการใช้พลังงานจากซากฟอสซิลที่เบียดเบียนธรรมชาติ สู้เอาเงินนี้ไปพัฒนาสังคมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และพัฒนาการศึกษาดีกว่าให้เด็กๆ ดีกว่า”

หลังจากนั้น ได้ขยายเครือข่ายถึงชุมชน รวมถึงเด็กและเยาวชนสอนให้พวกเขารู้จักพึ่งตัวเองด้านพลังงาน “เด็กๆ สนใจเยอะ มีทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่มาทำกังหันลมกัน เราเรียนรู้เหมือนลุงสอนหลาน ลุงต้องการให้เด็กใช้แนวคิดของตนเองหัดลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง อยากทำอะไรก็หุ้นกันทำ ตอนนี้เด็กก็กำลังทำชุดสาธิตกังหันลมด้วย ลุงสนับสนุนเต็มที่ เพื่อพลังงานภาคใต้บ้านเรา” ลุงโสภณชี้ให้เห็นถึงก้าวเล็กๆจนถึงก้าวใหญ่พร้อมกับไม่ลืมหว่านเมล็ดพันธุ์กังหันลมระหว่างการเดินทางของกลุ่มกังหันลมไทย

ที่มา: GreenPeace Thailand


« Back to Result

  • Published Date: 2011-07-01
  • Resource: www.tcdcconnect.com