Creative Knowledge

« Back to Result | List

สองศาสตร์แตกต่างสร้างความพิเศษ - เมื่อคนทำแหวนจับมือกับคนทำปากกา

เรื่อง : อาศิรา พนาราม

การพบกันระหว่างศาสตร์ที่ต่างกันมักจะสร้างความพิเศษให้กับงานศิลปะหรืองานออกแบบได้เสมอ อย่างเช่นงานของ Philippe Tournaire นักออกแบบเครื่องประดับชาวฝรั่งเศส ที่นำศิลปะการออกแบบเครื่องประดับมาพบกับศาสตร์แห่งสถาปัตยกรรม

แรงบันดาลใจครั้งนี้ของ Tournaire ได้มาจากเครื่องประดับโบราณยุคเมอโรวินเจียน (Merovingian age 500 to 752 AD) ที่มีรูปสถาปัตยกรรมเป็นหัวแหวน ศิลปะโบราณชิ้นนั้นส่งอิทธิพลให้เขาเริ่มออกแบบคอลเล็กชั่นเครื่องประดับที่ผสมผสานโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมเข้าไปด้วย โดยผลงานของ Tournaire จะเน้นเรื่องฝีมือการผลิตที่ปราณีตบรรจงและการใช้วัตถุดิบราคาสูง เช่น ทองคำ ทองคำขาว และอัญมณีต่างๆ คอลเล็กชั่นที่น่าประทับใจ คือ Villa de Reve (หรือบ้านในฝัน) ที่เขานำสถาปัตยกรรมชื่อดังประจำเมืองต่างๆ มาย่อส่วนและใส่ลงไปในแหวน เช่น วิหาร Saint Basil ในมอสโคว, วิหาร Notre Dame ในปารีส, ตึกรามในนิยอร์ก, พระราชวังต้องห้ามในปักกิ่ง สถาปัตยกรรมอาหรับในดูไบ รวมทั้งสถาปัตยกรรมไร้ชื่ออื่นๆ เช่น หมู่บ้านและกระท่อมซึ่งบ่งบอกถึงพื้นถิ่นดินแดนของมันอย่างชัดเจน

นอกจากจะออกแบบแหวนเป็นคอลเล็กชั่นแล้ว Tournaire ยังได้เพิ่ม “บริการส่วนบุคคล” ที่ทำให้ลูกค้าของเขารู้สึกถึงความพิเศษสุด นั่นก็คือ การทำแหวน "บ้านในฝัน" ตามแต่ใจต้องการ (Custom-made) เพียงลูกค้าถ่ายภาพบ้านหรือคฤหาสน์ในฝันมาให้ทาง Tournaire ทีมงานก็จะออกแบบสิ่งนั้นมาเป็นหัวแหวนและจัดวางบนตัวเรือนให้อย่างสง่างาม โดยลูกค้าสามารถเลือกวัสดุและอัญมณีที่โปรดปรานได้เองด้วย (Tournaire เป็นนักออกแบบที่มีพรสวรรค์มากในการจัดจังหวะการวางอัญมณี เช่น หากวิลล่าในฝันของลูกค้ามีสระน้ำเป็นองค์ประกอบ เขาก็จะใช้แซฟไฟร์สีฟ้าวางแทนค่าได้อย่างลงตัว)

นอกจากจะออกแบบผลงานเพื่อแบรนด์ของตัวเองแล้ว Philippe Tournaire ยังจับมือกับ S.T. Dupont แบรนด์ปากกาหรูของฝรั่งเศส สร้างผลงานเครื่องเขียนลิมิเต็ดอิดิชั่นในชื่อ “Architectural Masterpieces” ซึ่ง Tournaire ได้นำแรงบันดาลใจจากงานสถาปัตยกรรมที่จัดว่าเป็นสัญลักษณ์ของโลกร่วมสมัย อาทิ Les Invalides แห่งปารีส, วิหาร St. Basil แห่งรัสเซีย และเจดีย์สุริยันแห่งประเทศจีน มาสร้างสรรค์เป็นคอลเล็กชั่น “ปากกาหายาก” ซึ่งผลิตกันน้อยชิ้นเพียง 15 ด้ามต่อแบบ

ผลงานออกแบบปากกาชุดดังกล่าวไม่ได้วางขายที่ไหน แต่กลับเป็นที่ต้องการของลูกค้านักสะสมเป็นอย่างมาก เพียงแค่ออกข่าวแว่วๆ มา ก็มีลูกค้าแห่จองจนหมด (ราคาต่อด้ามอยู่ระหว่าง 225,000-286,000 บาท) Tournaire และ Dupont ยืนยันว่า แม้ผลงานจะเป็นที่นิยมมากแค่ไหน พวกเขาก็จะไม่ผลิตซ้ำอีก (ตั้งใจอยากให้เป็น Masterpiece จริงๆ) ดังนั้นลูกค้าคนใดที่พลาดโอกาสในรอบแรก เห็นทีจะต้องไปตามหากันใน “ตลาดการประมูล” เป็นแน่แท้

นี่เป็นอีกตัวอย่างของการจับมือกันทำงานระหว่าง 2 ทักษะ 2 ความเชี่ยวชาญระดับโลก ซึ่งก็อย่างที่เราเกริ่นไว้แต่แรก กระบวนการสร้างสรรค์เช่นนี้มักจะนำไปสู่ “ผลงานระดับตำนาน” ได้เสมออ้างอิง

เรื่องและภาพ :
http://www.philippetournaire.com/
http://www.megaking.com/?p=3117


« Back to Result

 • Published Date: 2011-06-10
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป