Articles

« Back to Result | List

สองศาสตร์แตกต่างสร้างความพิเศษ - เมื่อคนทำแหวนจับมือกับคนทำปากกา

เรื่อง : อาศิรา พนาราม

การพบกันระหว่างศาสตร์ที่ต่างกันมักจะสร้างความพิเศษให้กับงานศิลปะหรืองานออกแบบได้เสมอ อย่างเช่นงานของ Philippe Tournaire นักออกแบบเครื่องประดับชาวฝรั่งเศส ที่นำศิลปะการออกแบบเครื่องประดับมาพบกับศาสตร์แห่งสถาปัตยกรรม

แรงบันดาลใจครั้งนี้ของ Tournaire ได้มาจากเครื่องประดับโบราณยุคเมอโรวินเจียน (Merovingian age 500 to 752 AD) ที่มีรูปสถาปัตยกรรมเป็นหัวแหวน ศิลปะโบราณชิ้นนั้นส่งอิทธิพลให้เขาเริ่มออกแบบคอลเล็กชั่นเครื่องประดับที่ผสมผสานโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมเข้าไปด้วย โดยผลงานของ Tournaire จะเน้นเรื่องฝีมือการผลิตที่ปราณีตบรรจงและการใช้วัตถุดิบราคาสูง เช่น ทองคำ ทองคำขาว และอัญมณีต่างๆ คอลเล็กชั่นที่น่าประทับใจ คือ Villa de Reve (หรือบ้านในฝัน) ที่เขานำสถาปัตยกรรมชื่อดังประจำเมืองต่างๆ มาย่อส่วนและใส่ลงไปในแหวน เช่น วิหาร Saint Basil ในมอสโคว, วิหาร Notre Dame ในปารีส, ตึกรามในนิยอร์ก, พระราชวังต้องห้ามในปักกิ่ง สถาปัตยกรรมอาหรับในดูไบ รวมทั้งสถาปัตยกรรมไร้ชื่ออื่นๆ เช่น หมู่บ้านและกระท่อมซึ่งบ่งบอกถึงพื้นถิ่นดินแดนของมันอย่างชัดเจน

นอกจากจะออกแบบแหวนเป็นคอลเล็กชั่นแล้ว Tournaire ยังได้เพิ่ม “บริการส่วนบุคคล” ที่ทำให้ลูกค้าของเขารู้สึกถึงความพิเศษสุด นั่นก็คือ การทำแหวน "บ้านในฝัน" ตามแต่ใจต้องการ (Custom-made) เพียงลูกค้าถ่ายภาพบ้านหรือคฤหาสน์ในฝันมาให้ทาง Tournaire ทีมงานก็จะออกแบบสิ่งนั้นมาเป็นหัวแหวนและจัดวางบนตัวเรือนให้อย่างสง่างาม โดยลูกค้าสามารถเลือกวัสดุและอัญมณีที่โปรดปรานได้เองด้วย (Tournaire เป็นนักออกแบบที่มีพรสวรรค์มากในการจัดจังหวะการวางอัญมณี เช่น หากวิลล่าในฝันของลูกค้ามีสระน้ำเป็นองค์ประกอบ เขาก็จะใช้แซฟไฟร์สีฟ้าวางแทนค่าได้อย่างลงตัว)

นอกจากจะออกแบบผลงานเพื่อแบรนด์ของตัวเองแล้ว Philippe Tournaire ยังจับมือกับ S.T. Dupont แบรนด์ปากกาหรูของฝรั่งเศส สร้างผลงานเครื่องเขียนลิมิเต็ดอิดิชั่นในชื่อ “Architectural Masterpieces” ซึ่ง Tournaire ได้นำแรงบันดาลใจจากงานสถาปัตยกรรมที่จัดว่าเป็นสัญลักษณ์ของโลกร่วมสมัย อาทิ Les Invalides แห่งปารีส, วิหาร St. Basil แห่งรัสเซีย และเจดีย์สุริยันแห่งประเทศจีน มาสร้างสรรค์เป็นคอลเล็กชั่น “ปากกาหายาก” ซึ่งผลิตกันน้อยชิ้นเพียง 15 ด้ามต่อแบบ

ผลงานออกแบบปากกาชุดดังกล่าวไม่ได้วางขายที่ไหน แต่กลับเป็นที่ต้องการของลูกค้านักสะสมเป็นอย่างมาก เพียงแค่ออกข่าวแว่วๆ มา ก็มีลูกค้าแห่จองจนหมด (ราคาต่อด้ามอยู่ระหว่าง 225,000-286,000 บาท) Tournaire และ Dupont ยืนยันว่า แม้ผลงานจะเป็นที่นิยมมากแค่ไหน พวกเขาก็จะไม่ผลิตซ้ำอีก (ตั้งใจอยากให้เป็น Masterpiece จริงๆ) ดังนั้นลูกค้าคนใดที่พลาดโอกาสในรอบแรก เห็นทีจะต้องไปตามหากันใน “ตลาดการประมูล” เป็นแน่แท้

นี่เป็นอีกตัวอย่างของการจับมือกันทำงานระหว่าง 2 ทักษะ 2 ความเชี่ยวชาญระดับโลก ซึ่งก็อย่างที่เราเกริ่นไว้แต่แรก กระบวนการสร้างสรรค์เช่นนี้มักจะนำไปสู่ “ผลงานระดับตำนาน” ได้เสมออ้างอิง

เรื่องและภาพ :
http://www.philippetournaire.com/
http://www.megaking.com/?p=3117


« Back to Result

  • Published Date: 2011-06-10
  • Resource: www.tcdcconnect.com