Creative Knowledge

« Back to Result | List

จับคู่ธุรกิจด้วยความคิดสร้างสรรค์ ตอน เทคนิคบนเส้นด้ายและลายผ้า – การเรียนรู้ที่ไม่หยุดยั้ง

เรื่อง : ชัชรพล เพ็ญโฉม

การที่โลกมนุษย์เราเจริญก้าวหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง สาเหตุหลักประการหนึ่งคงเป็นเพราะมนุษย์ไม่เคยหยุดนิ่งที่จะพัฒนาขีดความสามารถและทักษะความชำนาญ เช่นเดียวกับ คุณอัจฉรา วัฒนสมบัติ นักออกแบบและเจ้าของธุรกิจผลิตภัณฑ์ผ้า บ.เวิลด์เนท ซัพพลาย ที่มาเข้าร่วมโครงการจับคู่ธุรกิจฯ ของ TCDC โดยมีวิสัยทัศน์ในการพัฒนาผลงานของตัวเองเป็นแรงผลักดัน

เวิลด์เนท ซัพพลาย มีความชำนาญด้านการผลิตและออกแบบผลิตภัณฑ์ผ้าเพื่อการตกแต่งจำพวกผ้าแขวนผนัง ผ้าปูโต๊ะ ปลอกหมอน ผ้าหุ้มโซฟา ผ้าเช็ดปาก ฯลฯ โดยมีลูกค้าหลักอยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมบริการ รวมทั้งยังผลิตของพรีเมี่ยมที่ทำจากผ้า อาทิเช่น ผ้าขนหนูหรือถุงผ้าที่มีดีไซน์พิเศษเพื่อใช้แจกลูกค้าด้วย

“ดิฉันสนใจเข้าร่วมโครงการนี้ เพราะอยากหาความรู้ใหม่ๆ หรือไอเดียแปลกๆ มาเพิ่มเติมให้สิ่งที่เรากำลังทำอยู่ และในฐานะที่ตัวเองก็เป็นนักออกแบบ จึงอยากทำงานร่วมกับนักออกแบบดูบ้าง ฉะนั้น เวลาที่เลือกนักออกแบบในโครงการ ดิฉันจะมองหาคนที่มีเทคนิคพิเศษเฉพาะตัวในการออกแบบลายผ้าเป็นหลัก ทั้งนี้ก็เพราะผลงานของเขาจะเป็นตัวบ่งบอกให้เรารู้ว่าเขามีไอเดียฉีกแนวแค่ไหน ดิฉันจะไม่มองคนที่ทำงานมาเนี้ยบ แต่ไม่มีอะไรแตกต่างจากที่เคยเห็นในท้องตลาดค่ะ

เมื่อคุณสมบัติข้างต้นคือ สิ่งที่คุณอัจฉรามองหา ผ้าพันคอลวดลายกราฟฟิกที่ใช้เทคนิคผสมผสาน ซึ่งเป็นผลงานของ คุณพิชญา วงศ์สมุทร และลายผ้ากับวัสดุแปลกตาของ คุณสิริณา หลังปูเต๊ะ จึงเป็นอะไรที่ตอบโจทย์พอดี และทำให้นักออกแบบทั้งสามได้โคจรมาทำงานร่วมกัน

งานที่นำมาคัดเลือกและใช้ในโครงการนี้คือ ผ้าพันคอลวดลายเทคนิคผสมผสาน เป็นการมัดย้อม กัดสี ปัก และสกรีนบนผ้าผืนเดียวกัน ซึ่งดิฉันออกแบบและทำเทคนิคบนผ้าทั้งผืนด้วยตัวเอง” คุณพิชญาเล่าถึงผลงานของเธอ

“ก่อนหน้านี้ดิฉันก็นำเสื้อผ้าที่ออกแบบเอง (เป็นงานศิลปะนิพนธ์) มาเข้าร่วมโครงการปล่อยแสงของ TCDC แต่เนื่องจากตอนนั้นจ้างผลิตผ่านซัพพลายเออร์ ซึ่งเขาไม่อนุญาตให้เราคุยกับช่างโดยตรง เมื่อทำเสร็จสีที่ได้เกิดเพี้ยนไปจากที่ตั้งใจ แต่โชคดีที่ว่ามันยังดูสวยอยู่ ยังใช้การได้ เลยไม่มีปัญหา สาเหตุที่ตอนนั้นไม่แก้สี ก็เพราะในการผลิตงานแต่ละชิ้นมีค่าใช้จ่ายสูงและดิฉันมีเวลาจำกัดมาก จึงเป็นอุทาหรณ์ว่า ในขั้นตอนการทำงาน นักออกแบบต้องคุยกับช่างเองโดยตรง และต้องไปดูงานที่โรงงานหรือตกลงกันเรื่องสเป็คของงานให้ดี รวมทั้งต้องรู้จักเผื่อเวลาในการทำงานไว้ให้มากๆ ด้วย

ฝ่ายคุณสิริณาเล่าว่า “สำหรับดิฉันเรียนมาทางแฟชั่น แต่จริงๆ แล้วสนใจเรื่องผ้ามากกว่า ชอบการทอผ้าด้วยเทคนิคแปลกๆ ดิฉันจะทดลองใช้วัสดุแปลกๆ ไปเรื่อยๆ ซึ่งจะทำให้ผ้ามีความน่าสนใจ ดิฉันสั่งทำกี่ทอผ้ามาจากอาจารย์ที่ราชบุรีไว้ทอเองที่บ้านเลยค่ะ

ด้วยความที่เป็นนักออกแบบทำให้คุณอัจฉราเข้าไปมีส่วนร่วมในการทดลองใช้วัสดุแปลกใหม่เพื่อนำมาทอเป็นผ้าผืน

ดิฉันเข้าไปมีส่วนร่วมในกระบวนการผลิตด้วยค่ะ อย่างผ้าที่นำมาทำเป็นโคมไฟนี่ทำจากริบบิ้นผ้าแก้วใสๆ ที่ยังไม่เคยมีใครทอเป็นผืน ซึ่งน้องเขาก็ทอออกมาได้จริงและสวยงามมาก ส่วนนักออกแบบอีกท่านที่ทำกระเป๋าก็มีไอเดียดีมาก คือ ดิฉันต้องการทำกระเป๋าลายหนังม้าลาย จึงมีไอเดียว่า จะซื้อหนังแท้มาพิมพ์ลาย ซึ่งดูเหมือนหนังม้าลายมาก แต่นักออกแบบแนะให้ใช้หนังเทียมสีขาว-ดำมาเย็บประกอบกันเพื่อให้เกิด texture ที่น่าสนใจ

แม้งานที่นักออกแบบเสนอมาจะถูกใจคุณอัจฉราทุกชิ้น แต่เธอก็ไม่สามารถผลิตมันออกมาให้สำเร็จลุล่วงทั้งหมด ซึ่งปัญหาหลักก็คือ ปัญหาเดียวกันกับที่คนทั้งโลกเผชิญ นั่นก็คือเรื่อง เวลา

คุณพิชญาเล่าให้เราฟังว่า การทำงานของเธอเริ่มจากการคิดคอนเซ็ปท์ก่อน จากนั้น จึงสเก็ตช์ให้ผู้ประกอบการดู (โดยมีอ.อโนทัยเป็นที่ปรึกษา) แล้วส่งให้โรงงานผลิตทำ digital print (ซึ่งคราวนี้ แม้สีที่ได้จะไม่ตรงตามสเป็ค แต่ทางโรงงานก็ยอมผลิตให้ใหม่จนได้ตามที่ต้องการ) ส่วนผ้าริบบิ้นแก้วทอเพื่อทำโคมไฟของคุณสิริณานั้น เนื่องจากผ้าที่ทอได้มีขนาดสั้นเกินไปสำหรับทำโคมไฟ จึงต้องมีการปรับแบบ แต่ด้วยเวลาที่มีจำกัดจึงทำให้ไม่สามารถหาผู้ผลิตโคมไฟได้ทัน สุดท้ายจึงไม่สามารถผลิตชิ้นงานได้ตามกำหนดเวลา

อุปสรรคอย่างหนึ่งของการทดลองทอผ้าด้วยวัสดุหรือเทคนิคใหม่ๆ คือ เรายังควบคุมให้งานออกมาเหมือนกันทุกครั้งไม่ได้ และในการทดลองแต่ละครั้งก็ต้องใช้เวลามาก ดังนั้น การจัดการเรื่องเวลาจึงเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับนักออกแบบ เพราะเวลาทดลองทำอะไรใหม่ๆ เรามักจะสนุกไปกับมัน แต่ก็มักจะทำให้ไม่ได้งานเป็นชิ้นเป็นอัน

แม้การทำงานในส่วนของเธอกับคุณสิริณาจะยังไม่ได้ชิ้นงานสำเร็จภายในกรอบเวลาของโครงการ แต่คุณอัจฉราก็ได้ร่วมแบ่งปันความคาดหวังของเธอในอนาคตว่า

ดิฉันชื่นชอบผ้าริบบิ้นแก้วทอมากๆ เพราะต่างคนต่างก็สนุกในไอเดียของกันและกัน และต่างคนก็ไม่เคยใช้วัสดุแบบนี้มาก่อน พอทำออกมาแล้วฝีมือดีมาก แต่น่าเสียดายตรงที่เรามีเวลาไม่พอ แต่คิดว่าในอนาคตน่าจะสามารถพัฒนาเป็นสินค้าจริงๆ ได้ ดิฉันเชื่อว่า แนวโน้มความนิยมของลูกค้าจะชอบสินค้าที่มีความแตกต่าง อย่างเช่น ถ้าเป็นกระเป๋าผ้าสกรีนลาย ก็น่าจะมีการปักตกแต่งเพิ่มเติมด้วย ซึ่งตรงนี้ผู้ประกอบการต้องอาศัยนักออกแบบที่มีไอเดียแหวกแนว แต่สามารถนำมาผลิตเป็นงานที่ใช้การได้จริง คือ เข้าใจทั้งตัวสินค้าและเข้าใจตลาด

จับประเด็น
- แปลก แตกต่าง แต่ใช้งานได้จริง คือ สิ่งที่ตลาดทุกวันนี้ต้องการ
- นักออกแบบที่ดีต้องบริหารเวลาให้ได้
- คิดต่ออีกนิด จากที่คิดว่าดีแล้ว อาจทำให้งานดีกว่าเดิมได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ที่ปรึกษาโครงการ: ผศ.ดร.อโนทัย ชลชาติภิญโญ ผู้เชี่ยวชาญด้านแบรนด์แฟชั่น ภาควิชาวิทยาการสิ่งทอ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์« Back to Result

 • Published Date: 2011-04-26
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป