Articles

« Back to Result | List

Jamie Oliver’s Recipease – ว่าด้วยเรื่องอัตลักษณ์และบทพิสูจน์ของการลงทุนด้วยการออกแบบ

เรื่อง : อาศิรา พนารามCorporate Identity Design (หรือ CI Design) คือ การออกแบบอัตลักษณ์ขององค์กรหรือแบรนด์สินค้า ที่ไม่ได้หมายถึงการสร้างแบรนด์หนึ่งๆ โดยตรง แต่เป็นหน้าต่างสำคัญที่จะกำหนดหน้าตาและทิศทางของแบรนด์นั้นๆ ได้ การออกแบบอัตลักษณ์นี้จึงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมันไม่ใช่แค่การออกแบบ “โลโก้” แล้วนำไปประยุกต์ใช้กับเครื่องมือสื่อสารทั้งหมดของแบรนด์ CI Design
คือ การออกแบบ “ภาพลักษณ์ทั้งหมดของแบรนด์” ที่จะทำให้คนภายนอกสัมผัสได้เฉกเช่นเดียวกับที่องค์กรต้องการสื่อออกไป เรียกว่า ถ้าพลาดก็อาจทำให้ภาพของแบรนด์บิดเบี้ยวไปเลยก็ได้

เรามีตัวอย่างงานออกแบบ CI ดีๆ ที่เพิ่งได้รับรางวัล Silver Award จากงาน Clio Awards 2010 ซึ่งเป็นรางวัลที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก (ใครได้รับเลือกก็ยืดอกได้เลย) ทุกปี Clio Award จะคัดเลือกและยกย่องงานสร้างสรรค์ดีเด่นในสาขาต่างๆ และหนึ่งในนั้นก็คือ งานออกแบบ CI นั่นเอง โดยผลงานที่เรากำลังจะพูดถึงวันนี้คือ งานของ Recipease” โรงเรียนสอนทำอาหารและร้านขายเครื่องครัวของนาย Jamie Oliver เชฟหนุ่มที่โด่งดังจากรายการทำอาหารแนวไลฟ์สไตล์สนุกสนาน (เขา คือ เชฟที่ทำให้ทุกคนรู้สึกว่า การทำอาหารอร่อยไม่ใช่เรื่องยาก) Recipease เป็นโปรเจ็คท์ในฝันของ Jamie ที่ต้องการสร้างศูนย์กลางเล็กๆ ให้เป็นที่รวมตัวกันของผู้คนที่หลงใหลการทำอาหาร การออกแบบอัตลักษณ์ให้กับ Recipease ครั้งนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากชุดตัวต่อโมเดล (Model Kit) ที่สื่อถึงการทำอาหารที่ง่ายและสนุก (ชนิดใครๆ ก็ทำได้) แถมยังสะท้อนภาพความขี้เล่นอันเป็น “ซิกเนเจอร์” ของนาย Jamie ได้เป็นอย่างดี

งาน CI ดังกล่าวครอบคลุมตั้งแต่ป้ายชื่อร้าน หน้าร้าน ผ้ากันเปื้อน ถุง บรรจุภัณฑ์ เขียง ไปจนถึงมีดทำครัว ซึ่งต่อมารายละเอียดเล็กๆ ทั้งหมดนี้ก็ได้ถูกประยุกต์ไปเป็น “ไอเดียตั้งต้น” สำหรับการตกแต่งภายในของร้านๆ นี้ด้วย ผู้ที่รับความไว้วางใจให้ออกแบบผลงานระดับรางวัลนี้ คือ เอเจนซี่ Williams Murray Hamm ในกรุงลอนดอน โดยมีนาย Garrick Hammครีเอทีฟนักสร้างแบรนด์มือฉกาจมารับหน้าที่ Creative Director

เมื่อเริ่มต้นด้วยการออกแบบ CI ที่ดีเลิศแล้ว โปรเจ็กท์ Recipease นี้ก็เลยได้รับรางวัลการออกแบบดีเด่นจากสำนักอื่นๆ ไล่เรียงต่อมาเป็นหางว่าว อาทิ The Land Securities Best UK Retail Interior, Best Visual Merchandising Solution, Best Small Shop, The NAS Shop Fitting Excellence Award : highly commended, Best Food Packaging, Best Brand Identity, Benchmark Best in Brand Communication Awards, และ Retailer Food Packaging Award เป็นต้น

ผลงานครั้งนี้นอกจากจะเข้าตาคณะกรรมการหลายสถาบันแล้ว ปรากฏว่า ยังโดนใจผู้บริโภคทั่วไปที่มาใช้บริการอีกด้วย นับเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการลงทุนด้านการออกแบบและการบริหาร CI ที่เข้าข่าย “ตั้งต้นดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง” ผู้ประกอบการธุรกิจ SME ในเมืองไทยน่าดูไว้เป็นกรณีศึกษา …นี่แหละที่เขาเรียกว่า Return On Design Investment ของแท้

อ้างอิง:
http://www.jamieoliver.com/recipease/index.html
http://www.clioawards.com/winners/winners.cfm?medium_id=10&award_id=1&search=0
http://www.creatingdifference.com/wmhflash.html

« Back to Result

  • Published Date: 2011-03-04
  • Resource: www.tcdcconnect.com