Articles

« Back to Result | List

คลื่นลูกใหม่ของดีไซน์อินเดีย

เรื่อง : พลอย มัลลิกะมาส

rangoli

ความโดดเด่นร่วมสมัยของงานดีไซน์อินเดียซึ่งผสมผสานเรื่องราวความเป็นมาทางประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่าศตวรรษ คือแรงบันดาลใจของสุดยอดนิทรรศการระดับโลก (เมื่อหลายปีก่อน) ที่มีชื่อว่า Rangoli* ภายใต้โจทย์ที่ พอลลี่ ดิกเกนส์ ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของ The CONRAN Shop (แม่งานผู้จัดนิทรรศการ) ได้มอบให้กับนักออกแบบทุกคนที่เข้าร่วมแสดงว่า “ให้ทุกคนผลิตงานตามแบบฉบับและความงามเฉพาะตัว” ในนิทรรศการครั้งนั้น The CONRAN Shop ได้คัดเลือกนักออกแบบหน้าใหม่สายเลือดอินเดียจำนวน 14 คนให้มาร่วมแสดงงาน ที่โด่งดังมีชื่อเสียงไปแล้วในวันนี้ก็มีเช่น Jigisha Patel, Kapi Mathur & Shilpa Budhiraja, Puneet Brar, Gunjan Gupta และ Ayush Kasliwal เป็นต้น

* Rangoli คือ ชื่อที่ได้มาจากศิลปะท้องถิ่นอันเป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวฮินดู (ในเรื่องการสร้างแพทเทิร์นลวดลายสลับซับซ้อนด้วยผงแป้งสีสด) ดีไซเนอร์แต่ละคนจะผลิตผลงานแฮนด์เมดของตัวเองขึ้นมาคนละ 1 ชุด เพื่อสื่อสารและเผยแพร่ "งานฝีมืออินเดีย" อันสุดแสนปราณีตให้เป็นที่รู้จักใน ระดับโลก

โดยนอกจากนิทรรศการที่ The CONRAN Shop ได้จัดขึ้นนี้ ทางนิตยสาร EllE Décor India ยังได้เชื้อเชิญดีไซเนอร์หน้าใหม่ 5 คน (จากทั้งหมด 14 คนในนิทรรศการ) ให้มาเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการ "Les Talents a la carte" ในงาน Maison & Objet ที่จัดขึ้น ณ กรุงปารีสในปีเดียวกันอีกด้วย นับเป็นก้าวใหม่แห่งวงการดีไซน์ภารตะซึ่งน่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง วันนี้ TCDCCONNECT จะพาคุณไปทำความรู้จักกับพวกเขาทั้ง 5 คนค่ะ

KapilMathur.jpg

Kapi Mathur & Shilpa Budhiraja
เมื่อศิลปินผู้เชี่ยวชาญงานโลหะจับมือกับนักออกแบบเครื่องประดับและนาฬิกามือหนึ่ง ทั้งคู่นำเสนอแนวคิดที่แปลกใหม่ร่วมสมัยให้กับวงการออกแบบอินเดีย นั่นก็คือการผลิตแอคเซสซอรี่หรูขึ้นจากวัสดุทองแดง โดยสร้างสรรค์เป็นรูปทรงเรขาคณิตต่างๆ เพื่อใช้เป็นของขวัญและของสะสม

Puneet Brar
นักออกแบบเครื่องปั้นและงานเซรามิก ผู้สร้างแรงบันดาลใจจากการผสานประวัติศาสตร์อันยาวนานของดินแดนภารตะเข้ากับความไฮเทคของอินเดียในปัจจุบัน ผลงานเซรามิกแต่ละชิ้นของ Puneet Brar นำเสนอเรื่องราวที่แตกต่างจากวัฒนธรรมท้องถิ่นหลายแง่มุม เป็นการสร้างสรรค์ที่บ่งบอกถึง "ความเป็นอินเดีย" ได้อย่างชัดเจนที่สุด Puneet Brar เริ่มต้นสำรวจจิตวิทยาและวัฒนธรรมเก่าแก่ของคนอินเดีย โดยนำมาวิเคราะห์อย่างละเอียดควบคู่ไปกับการวิเคราะห์วิถีชีวิตของคนเมืองปัจจุบัน ทั้งนี้เพื่อหาคำตอบว่าอะไรคือเครื่องปั้นและเซรามิกที่เหมาะสมกับรูปแบบการใช้ชีวิตของคนอินเดียในวันนี้มากที่สุด ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือเหยือกเซรามิกดีไซน์เก๋ ที่เห็นแล้วไม่อยากเชื่อเลยว่า นี่คือสินค้า "Made in India"

JigishaPatel.jpg

Jigisha Patel
นักออกแบบลายผ้า (Textile Designer) ผู้ฉีกกฎเกณฑ์การออกแบบที่เคยมีมาในชมพูทวีป ด้วยการสร้างสรรค์ผลงานจากผ้าใยสังเคราะห์และผ้าสักหลาดลายนูน (ในขณะที่ดีไซเนอร์ส่วนใหญ่ในอินเดียมักใช้ผ้าฝ้ายและผ้าชีฟอง) ที่มีลักษณะเดียวกันกับการพิมพ์ลายผ้าลงบนกระดาษ แถมมีคุณสมบัติพิเศษใช้เป็นฉนวนกันความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม

GunjanGupta.jpg

Gunjan Gupta
ศิลปินและโปรโมเตอร์ชื่อดังผู้บุกเบิกและต่อลมหายใจให้กับงานหัตถศิลป์อินเดีย โดยนอกจากเธอจะยืนหยัดต่อสู้ให้หัตถกรรมอินเดียก้าวไกลสู่เวทีโลกแล้ว เธอยังมุ่งมั่นสืบสานและถ่ายทอดเทคนิคการสร้างสรรค์ผลงานตามแนวทางของศิลปะวัฒนธรรมดั้งเดิมด้วย

Ayush Kasliwal
ดีไซเนอร์ชื่อดังเจ้าของดีไซน์สตูดิโอ AKFD เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องการต่อยอดและพัฒนางานหัตถกรรมท้องถิ่นของเมืองจัยปูร์ (ที่ตกทอดมานานหลายร้อยปี) ผลงานของ Ayush Kasliwal มักออกมาในรูปแบบข้าวของเครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์ และไลฟ์สไตล์โปรดักท์ที่มีความสากลร่วมสมัย


« Back to Result

  • Published Date: 2010-05-13
  • Resource: www.tcdcconnect.com