Creative Knowledge

« Back to Result | List

Design Icon : รอส เลิฟโกรฟ (Ross Lovegrove)

เรียบเรียง: ณัฏฐินี กาญจนาภรณ์

design Icon-Ross-Lovegrove

“ผลงานของผมต้องการความโค้งมน …เหมือนกับทรวดทรงของมนุษย์ที่ไม่มีเส้นตรงเลย”

Ross Lovegrove เกิดเมื่อปีค.ศ.1958 ในสหราชอาณาจักร เขานิยามผลงานของตนเองว่าเป็นสิ่งที่ “Organic” ทั้งในแง่ของปรัชญาและสุนทรียภาพ Lovegrove ยึดมั่นในแนวคิด “Form follows Emotion” ซึ่งแสดงให้เห็นถึงพลังของอารมณ์ในการสร้างและกำหนดรูปทรง นอกจากนั้นเขายังนิยมในเส้นสายที่โค้งมนและมักเลือกใช้วัสดุสมัยใหม่ที่มีคุณสมบัติเรียบและโฉบเฉี่ยว ผลงานของ Lovegrove ได้รับการสรรเสริญว่าเป็นงานที่ผสาน “ความงาม” เข้ากับ “ตรรกะ” ได้อย่างลงตัว

Studio X คือ พื้นที่ทำงานออกแบบของ Lovegrove เขาตั้งบริษัทนี้ขึ้นในปีค.ศ.1990 และทำงานออกแบบให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Sony, Apple, Peugeot, Phillips และ Kartell ผลงานของ Lovegrove เป็นที่รู้จักทั้งในด้านของฟังก์ชั่นการใช้งาน รูปแบบที่โฉบเฉี่ยวทันสมัย และการคำนึงถึงสภาพแวดล้อม

ในปีค.ศ.2001 Lovegrove ได้ออกแบบ Go chair ให้กับบริษัท Bernhardt ที่ในขณะนั้นต้องการจะปรับภาพลักษณ์ของบริษัทให้ทันสมัยขึ้น เขานำแมกนีเซียม (Magnesium) มาใช้เป็นวัสดุหลักในการออกแบบ (ซึ่ง ณ ตอนนั้นยังไม่เคยมีใครใช้แมกนีเซียมทำเก้าอี้มาก่อน) Go Chair นำเอาลักษณะโค้งมนของฟอสซิลไดโนเสาร์มาผสานเข้ากับลวดลายของศิลปะอาฟริกัน ทำให้เก้าอี้ตัวนี้ดูมีชีวิตขึ้นมาได้อย่างประหลาด แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ทิ้งความทันสมัยล้ำยุคอันเป็นเอกลักษณ์ของ Lovegrove ด้วย

ผลงานชิ้นสำคัญอีกชิ้นของ Lovegrove ได้แก่ ขวดน้ำแร่สำหรับดื่มของ Ty Nant (1999-2001) เขาออกแบบขวดน้ำดื่มนี้ให้มีรูปทรงบิดเป็นเกลียวโดยนำเอาสรีระของน้ำที่กำลังไหลวนมาเป็นต้นแบบ วัตถุประสงค์ข้อแรกในการออกแบบขวดเกลียวนี้คือ เพื่อให้เด็กและคนชราสามารถจับขวดน้ำได้แน่นยิ่งขึ้น (เพราะขวดน้ำปกติมักมีน้ำหนักเกินแรงของคนกลุ่มนี้ ทำให้ขวดลื่นหลุดมือง่าย) ส่วนวัตถุประสงค์ข้อที่สองคือ เขาต้องการใช้ความโค้งมนนี้เชื้อเชิญให้คนขย้ำขวดก่อนจะทิ้งลงถังขยะ ซึ่งถือเป็นการลดพื้นที่ของขยะไปในตัว โดยผลตอนรับที่ได้จากการเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ครั้งนั้นคือยอดขายน้ำแร่ Ty Nant พุ่งสูงขึ้นถึง 20 ล้านขวดในระยะเวลาเพียง 1 ปี

Lovegrove มักพูดติดตลกเสมอว่า เขาเป็นนักออกแบบประเภท “Hit and Run” (ชนแล้วหนี)


« Back to Result

  • Published Date: 2010-03-19
  • Resource: www.tcdcconnect.com