Creative Knowledge

« Back to Result | List

Design Icon : อิงโก เมาเรอร์ (Ingo Maurer)

เรียบเรียง: ณัฏฐินี กาญจนาภรณ์

Ingo-Maurer-1

"ผมต้องการทำลายกำแพงระหว่างสินค้าแบรนด์เนม งานออกแบบสำหรับองค์กร ความพึงพอใจส่วนบุคคล และรสนิยมของคนชั้นกลาง"

Ingo Maurer เกิดเมื่อปีค.ศ.1932 ในประเทศเยอรมันนี ก่อนที่ Maurer จะผันตัวมาเป็น Lighting Designer เขาเริ่มต้นการศึกษาในวิชาเกี่ยวกับตัวอักษรและวิชานิเทศศิลป์ Maurer เป็นนักออกแบบที่มีอารมณ์ขันอยู่ในตัว ผลงานของเขาจะมีความสนุกสนานและขี้เล่นเจือปนอยู่เสมอ Bulb(1966) คือผลงานออกแบบโคมไฟชิ้นแรกของ Maurer ที่เขานำเอาความสนุกสนานมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ

Maurer เป็นคนที่มีจินตนาการและมองเห็นศักยภาพของแสงสว่าง เขาสามารถใช้ “แสงสว่าง” ในงานออกแบบได้อย่างที่ใครก็คิดไม่ถึง ในปีค.ศ.1966 Maurer ก่อตั้งสำนักงานชื่อ "Design M" ภายใต้วัตถุประสงค์ที่จะทำให้งานออกแบบมีความใกล้ชิดกับงานศิลปะมากยิ่งขึ้น เขาได้รับการขนานนามว่าเป็น "จินตกวีแห่งการออกแบบด้วยแสงสว่าง" เพราะชอบนำเอาบทกวีและวรรณกรรมมาผสานกับการออกแบบโคมไฟ Maurer มักเล่าเรื่องราวต่างๆ ผ่านชิ้นงานที่เขาออกแบบ เช่น Don Quixote Table Lamp (1989) เป็นโคมไฟที่ออกแบบจากนวนิยายของชาวสเปนเรื่อง Don Quixote หรือ Lucellino (1992) ซึ่งเป็นโคมไฟที่ต้องใช้มือแตะปีกของนางฟ้าในการเปิด-ปิด เป็นต้น

Ingo-Maurer-3

ในปีค.ศ.2005 เขาออกแบบโคมไฟขนาดใหญ่ที่สูงถึง 16 ฟุต ให้กับ UNICEF และ Baccarat (บริษัทผู้ผลิตคริสตัลชั้นนำของโลก) โคมไฟยักษ์อันนี้ทำจากแก้วคริสตัลรูปเกล็ดหิมะ แขวนอยู่เหนือทางแยกของถนน Fifth Avenue และ 57th Street (ในกรุงนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา) โดย Maurer กล่าวถึงผลงานชิ้นนี้ว่ามันทำให้เขารู้สึกเหมือนกับเป็นนักมายากลในวงการการออกแบบ และเขาต้องการให้โคมไฟนี้เป็นเสมือนแสงสว่างนำทางให้กับเด็กๆ บนโลกใบนี้

OLEDs หรือ Organic LEDs คือผลงานเด่นอีกชิ้นที่ Maurer ทำร่วมกับวิศวกร 50 คนของบริษัท OSRAM (บริษัทผลิตหลอดไฟ) OLEDs เป็นการพัฒนาโคมไฟที่มีลักษณะ “เหมือนธรรมชาติ” เมื่อมองดูแล้วจะเหมือนกิ่งไม้ที่มีใบไม้ส่องสว่าง รวมทั้งยังประหยัดพลังงานได้มากกว่าหลอด LEDs แบบธรรมดา พูดได้ว่า Maurer คือผู้ที่ออกแบบโคมไฟจาก OLEDs ชิ้นแรกของโลก

Maurer มีผลงานการออกแบบโคมไฟและแสงสว่างมากมาย ผลงานของเขาเป็นที่รู้จักทั่วโลก สถาบันด้านศิลปะและการออกแบบชั้นนำอย่าง Cooper-Hewitt’s Galleries, National Design Museum และพิพิธภัณฑ์ Smithsonian ต่างก็มีผลงานของ Maurer จัดแสดงอยู่ในปัจจุบัน

« Back to Result

  • Published Date: 2010-03-05
  • Resource: www.tcdcconnect.com