Creative Knowledge

« Back to Result | List

Design Icon : อิงโก เมาเรอร์ (Ingo Maurer)

เรียบเรียง: ณัฏฐินี กาญจนาภรณ์

Ingo-Maurer-1

"ผมต้องการทำลายกำแพงระหว่างสินค้าแบรนด์เนม งานออกแบบสำหรับองค์กร ความพึงพอใจส่วนบุคคล และรสนิยมของคนชั้นกลาง"

Ingo Maurer เกิดเมื่อปีค.ศ.1932 ในประเทศเยอรมันนี ก่อนที่ Maurer จะผันตัวมาเป็น Lighting Designer เขาเริ่มต้นการศึกษาในวิชาเกี่ยวกับตัวอักษรและวิชานิเทศศิลป์ Maurer เป็นนักออกแบบที่มีอารมณ์ขันอยู่ในตัว ผลงานของเขาจะมีความสนุกสนานและขี้เล่นเจือปนอยู่เสมอ Bulb(1966) คือผลงานออกแบบโคมไฟชิ้นแรกของ Maurer ที่เขานำเอาความสนุกสนานมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ

Maurer เป็นคนที่มีจินตนาการและมองเห็นศักยภาพของแสงสว่าง เขาสามารถใช้ “แสงสว่าง” ในงานออกแบบได้อย่างที่ใครก็คิดไม่ถึง ในปีค.ศ.1966 Maurer ก่อตั้งสำนักงานชื่อ "Design M" ภายใต้วัตถุประสงค์ที่จะทำให้งานออกแบบมีความใกล้ชิดกับงานศิลปะมากยิ่งขึ้น เขาได้รับการขนานนามว่าเป็น "จินตกวีแห่งการออกแบบด้วยแสงสว่าง" เพราะชอบนำเอาบทกวีและวรรณกรรมมาผสานกับการออกแบบโคมไฟ Maurer มักเล่าเรื่องราวต่างๆ ผ่านชิ้นงานที่เขาออกแบบ เช่น Don Quixote Table Lamp (1989) เป็นโคมไฟที่ออกแบบจากนวนิยายของชาวสเปนเรื่อง Don Quixote หรือ Lucellino (1992) ซึ่งเป็นโคมไฟที่ต้องใช้มือแตะปีกของนางฟ้าในการเปิด-ปิด เป็นต้น

Ingo-Maurer-3

ในปีค.ศ.2005 เขาออกแบบโคมไฟขนาดใหญ่ที่สูงถึง 16 ฟุต ให้กับ UNICEF และ Baccarat (บริษัทผู้ผลิตคริสตัลชั้นนำของโลก) โคมไฟยักษ์อันนี้ทำจากแก้วคริสตัลรูปเกล็ดหิมะ แขวนอยู่เหนือทางแยกของถนน Fifth Avenue และ 57th Street (ในกรุงนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา) โดย Maurer กล่าวถึงผลงานชิ้นนี้ว่ามันทำให้เขารู้สึกเหมือนกับเป็นนักมายากลในวงการการออกแบบ และเขาต้องการให้โคมไฟนี้เป็นเสมือนแสงสว่างนำทางให้กับเด็กๆ บนโลกใบนี้

OLEDs หรือ Organic LEDs คือผลงานเด่นอีกชิ้นที่ Maurer ทำร่วมกับวิศวกร 50 คนของบริษัท OSRAM (บริษัทผลิตหลอดไฟ) OLEDs เป็นการพัฒนาโคมไฟที่มีลักษณะ “เหมือนธรรมชาติ” เมื่อมองดูแล้วจะเหมือนกิ่งไม้ที่มีใบไม้ส่องสว่าง รวมทั้งยังประหยัดพลังงานได้มากกว่าหลอด LEDs แบบธรรมดา พูดได้ว่า Maurer คือผู้ที่ออกแบบโคมไฟจาก OLEDs ชิ้นแรกของโลก

Maurer มีผลงานการออกแบบโคมไฟและแสงสว่างมากมาย ผลงานของเขาเป็นที่รู้จักทั่วโลก สถาบันด้านศิลปะและการออกแบบชั้นนำอย่าง Cooper-Hewitt’s Galleries, National Design Museum และพิพิธภัณฑ์ Smithsonian ต่างก็มีผลงานของ Maurer จัดแสดงอยู่ในปัจจุบัน

« Back to Result

 • Published Date: 2010-03-05
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป