Creative Knowledge

« Back to Result | List

Design Icon : ดีเทอร์ รัมซ์ (Dieter Rams)

เรียบเรียง: ณัฏฐินี กาญจนาภรณ์

Dieter_Rams

"งานออกแบบมีหน้าที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น ของสิ่งนั้นต้องตรงกับนิสัยและเข้ากันได้กับสภาพแวดล้อมของผู้ใช้"

Dieter Rams เกิดเมื่อปีค.ศ.1932 ในประเทศเยอรมันนี เขาเป็นนักออกแบบที่เชื่อในแนวคิด “Less is Better” โดยมองว่างานออกแบบที่ดีต้องมีความตรงไปตรงมา ใช้งานง่าย และที่สำคัญต้องผ่านกระบวนการผลิตที่มีคุณภาพ ส่วนสิ่งประกอบต่างๆ ที่เป็นสมัยนิยมนั้น Rams คิดว่าไม่มีความจำเป็นเลย เพราะไม่นานสิ่งเหล่านั้นก็จะตายจากไป ฉะนั้น สำหรับเขาแล้วนักออกแบบที่ดี คือ ผู้ที่สามารถตัดทอน "สิ่งไม่จำเป็น" พวกนี้ออกไปได้นั่นเอง

Rams เคยเป็นหัวหน้าทีมออกแบบของบริษัท Braun (ซึ่งผลิตสินค้ามากมายตั้งแต่เครื่องชงกาแฟไปจนกระทั่งชุดเครื่องเสียง) เขาเป็นผู้ที่ทำให้เอกลักษณ์ของแบรนด์นี้เปลี่ยนไปจากอดีตอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนั้น Rams คือผู้ที่เชื่อว่านักออกแบบที่ดีต้องทำงานได้ดีกับภาคอุตสาหกรรม เขาผลักดันการทำงานเป็นทีมทั้งกับกลุ่มผู้ผลิต กลุ่มลูกค้า และกับพนักงานฝ่ายอื่นๆ ด้วยเชื่อว่าผลงานออกแบบที่ดีไม่ได้มาจากหัวคิดของคนหนึ่งคน แต่มาจากการระดมสมองของคนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ในช่วงที่เขาทำงานให้ Braun นั้น สินค้าของ Braun กลายเป็นสินค้าที่มีรูปทรงสวยงาม ทนทาน และใช้งานได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก

ในปีค.ศ.1956 Rams ได้พัฒนาเครื่องเล่นแผ่นเสียง SK4 Record Player โดยเขาตั้งชื่อให้มันว่า “Snow White’s Coffin” เครื่องเล่นแผ่นเสียงชุดนี้มีความพิเศษที่ตัวเครื่องทำจากไม้ แต่กลับมีฝาที่ทำจากพลาสติกใส ทำให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นอุปกรณ์ที่อยู่ด้านในได้ทั้งหมด Snow White’s Coffin ถือเป็นตำนานของเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่ออกแบบได้ล้ำสมัยสุดๆ ในยุคนั้น

ต่อมาในปีค.ศ.1958 Rams ได้ออกแบบลำโพงเครื่องเสียง L2 Loudspeaker มันเป็นลำโพงที่ดูสวยโปร่งและมีขาตั้งที่ทำจากเหล็ก เขาได้พิสูจน์ให้โลกเห็นว่าลำโพงสามารถมีขนาดเล็กลงและดูสวยงามกว่าเดิมได้ โดยที่คุณภาพเสียงไม่จำเป็นต้องลดลงเลย L2 Loudspeaker คือ ผลงานที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับการออกแบบวิทยุพกพาและเครื่องเล่น MP3 ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

แนวคิดการออกแบบของ Rams มีอิทธิพลต่อการพัฒนารูปแบบของเครื่องเสียงในยุคต่อๆ มาเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น เมื่อปีค.ศ.1965 ในขณะที่เครื่องเสียงทั่วไปมีหน้าตาเป็นกล่องสีเทาน่าเบื่อ Rams ได้ออกแบบชุดเครื่องเสียง "สีดำ" ตัวแรกของโลกขึ้นในชื่อ Studio 1000 hi-fi system คงไม่ผิดหากจะกล่าวว่า เขาคือคนที่ทำให้สีดำกลายเป็นสียอดนิยมของชุดเครื่องเสียงมาจนกระทั่งทุกวันนี้« Back to Result

 • Published Date: 2010-02-18
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป