Creative Knowledge

« Back to Result | List

Design Icon : ดีเทอร์ รัมซ์ (Dieter Rams)

เรียบเรียง: ณัฏฐินี กาญจนาภรณ์

Dieter_Rams

"งานออกแบบมีหน้าที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น ของสิ่งนั้นต้องตรงกับนิสัยและเข้ากันได้กับสภาพแวดล้อมของผู้ใช้"

Dieter Rams เกิดเมื่อปีค.ศ.1932 ในประเทศเยอรมันนี เขาเป็นนักออกแบบที่เชื่อในแนวคิด “Less is Better” โดยมองว่างานออกแบบที่ดีต้องมีความตรงไปตรงมา ใช้งานง่าย และที่สำคัญต้องผ่านกระบวนการผลิตที่มีคุณภาพ ส่วนสิ่งประกอบต่างๆ ที่เป็นสมัยนิยมนั้น Rams คิดว่าไม่มีความจำเป็นเลย เพราะไม่นานสิ่งเหล่านั้นก็จะตายจากไป ฉะนั้น สำหรับเขาแล้วนักออกแบบที่ดี คือ ผู้ที่สามารถตัดทอน "สิ่งไม่จำเป็น" พวกนี้ออกไปได้นั่นเอง

Rams เคยเป็นหัวหน้าทีมออกแบบของบริษัท Braun (ซึ่งผลิตสินค้ามากมายตั้งแต่เครื่องชงกาแฟไปจนกระทั่งชุดเครื่องเสียง) เขาเป็นผู้ที่ทำให้เอกลักษณ์ของแบรนด์นี้เปลี่ยนไปจากอดีตอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนั้น Rams คือผู้ที่เชื่อว่านักออกแบบที่ดีต้องทำงานได้ดีกับภาคอุตสาหกรรม เขาผลักดันการทำงานเป็นทีมทั้งกับกลุ่มผู้ผลิต กลุ่มลูกค้า และกับพนักงานฝ่ายอื่นๆ ด้วยเชื่อว่าผลงานออกแบบที่ดีไม่ได้มาจากหัวคิดของคนหนึ่งคน แต่มาจากการระดมสมองของคนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ในช่วงที่เขาทำงานให้ Braun นั้น สินค้าของ Braun กลายเป็นสินค้าที่มีรูปทรงสวยงาม ทนทาน และใช้งานได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก

ในปีค.ศ.1956 Rams ได้พัฒนาเครื่องเล่นแผ่นเสียง SK4 Record Player โดยเขาตั้งชื่อให้มันว่า “Snow White’s Coffin” เครื่องเล่นแผ่นเสียงชุดนี้มีความพิเศษที่ตัวเครื่องทำจากไม้ แต่กลับมีฝาที่ทำจากพลาสติกใส ทำให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นอุปกรณ์ที่อยู่ด้านในได้ทั้งหมด Snow White’s Coffin ถือเป็นตำนานของเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่ออกแบบได้ล้ำสมัยสุดๆ ในยุคนั้น

ต่อมาในปีค.ศ.1958 Rams ได้ออกแบบลำโพงเครื่องเสียง L2 Loudspeaker มันเป็นลำโพงที่ดูสวยโปร่งและมีขาตั้งที่ทำจากเหล็ก เขาได้พิสูจน์ให้โลกเห็นว่าลำโพงสามารถมีขนาดเล็กลงและดูสวยงามกว่าเดิมได้ โดยที่คุณภาพเสียงไม่จำเป็นต้องลดลงเลย L2 Loudspeaker คือ ผลงานที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับการออกแบบวิทยุพกพาและเครื่องเล่น MP3 ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

แนวคิดการออกแบบของ Rams มีอิทธิพลต่อการพัฒนารูปแบบของเครื่องเสียงในยุคต่อๆ มาเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น เมื่อปีค.ศ.1965 ในขณะที่เครื่องเสียงทั่วไปมีหน้าตาเป็นกล่องสีเทาน่าเบื่อ Rams ได้ออกแบบชุดเครื่องเสียง "สีดำ" ตัวแรกของโลกขึ้นในชื่อ Studio 1000 hi-fi system คงไม่ผิดหากจะกล่าวว่า เขาคือคนที่ทำให้สีดำกลายเป็นสียอดนิยมของชุดเครื่องเสียงมาจนกระทั่งทุกวันนี้« Back to Result

  • Published Date: 2010-02-18
  • Resource: www.tcdcconnect.com