Creative Knowledge

« Back to Result | List

แวะเยี่ยมออฟฟิศใหม่ของ facebook : การดีไซน์บนความต้องการของพนักงาน

เรื่อง : อาศิรา พนาราม

facebookOffice2

เคยเป็นที่อิจฉาของบรรดามนุษย์เงินเดือนมาแล้วกับออฟฟิศสุดครีเอทีฟของ Google เว็บไซท์ที่ได้ชื่อว่าทรงอิทธิพลที่สุดในโลก แล้วเราจะไม่กล่าวถึงออฟฟิศของ facebook เว็บไซท์เครือข่ายสังคมออนไลน์ที่มีอัตราการเติบโตเร็วที่สุดในโลกกันเสียหน่อยหรือ (ปีนี้ facebook มีสมาชิกทั่วโลกถึง 500 ล้านคน และมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก (Mark Elliot Zuckerberg) ก็กำลังเป็นมหาเศรษฐีอายุน้อยที่สุดในอเมริกาด้วยสินทรัพย์กว่า 75,000,000,000 บาท)

facebookOffice1

สำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของ facebook ตั้งอยู่ที่ Palo Alto ในแคลิฟอร์เนียเหนือ เป็นฝีมือการออกแบบของสตูดิโอโอพลัสเอ (o+a) เพิ่งได้ชนะรางวัลชนะเลิศในหมวด Work Big จาก Northern California International Interior Design Association ทีมสตูดิโอ o+a ออกแบบสำนักงานบนพื้นที่ 150,000 ตารางฟุตขึ้นในสไตล์ลอฟท์ ที่เน้นความโปร่งสบายและสีสันสดใสเพื่อกระตุ้นต่อมคิด แนวคิดพื้นฐานของการออกแบบได้มาจาก “การสัมภาษณ์พนักงาน” เพื่อให้รู้ความต้องการที่แท้จริงของพวกเขา (เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ดีและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น) ในกระบวนการออกแบบครั้งนี้ พนักงานบริษัทกับทีมออกแบบจึงทำงานร่วมกันในทุกขั้นตอน เพื่อให้ได้สำนักงานที่น่าพึงพอใจที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ โดยในแต่ละส่วนไม่จำเป็นต้องออกแบบมาในรูปแบบเดียวกัน เพราะความต้องการด้านการใช้งานของแต่ละแผนกนั้นแตกต่างกันไป นี่เองทำให้สำนักงานอันกว้างใหญ่นี้กลายเป็นที่รวมของสังคมเล็กๆ หลากหลายที่ต่างก็มีสีสันเฉพาะตัว

ความน่าอิจฉาที่เราว่าไว้ตอนแรกนั้นไม่ใช่แค่เรื่องของความสะดวก ความสวยงาม และการตอบสนองความต้องการของผู้ใช้เท่านั้น แต่ที่สำนักงานใหญ่ของ facebook แห่งนี้ยังมีบริการอาหาร ขนมขบเคี้ยว และเครื่องดื่มต่างๆ แถมมีครัวขนาดเล็กประจำตามจุดต่างๆ ตลอดทั่วทั้งอาคารด้วย เป็นแนวคิดของการสร้างวัฒนธรรมสร้างสรรค์ ที่ให้ “มุมพักผ่อน” กลายเป็น “มุมระดมสมอง” ไปด้วยในตัว ที่เจ๋งสุดๆ คือ ออฟฟิศแห่งนี้ไม่ห้ามพนักงานขีดเขียน หรือแปะนู่นแปะนี่บนผนัง รวมทั้งหากใครอยากจะเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ ก็เชิญตามใจชอบอีกด้วยนะ

อ้างอิงเรื่องและภาพ
http://www.officesnapshots.com/category/facebook/
Photos were snapped by Cesar Rubio and Jasper Sanidad.

« Back to Result

 • Published Date: 2010-08-27
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป