Creative Knowledge

« Back to Result | List

ออกแบบกันใหม่ให้ทุกชีวิตดีขึ้น กับ 50 ผลงาน “รีดีไซน์” จากแดนอาทิตย์อุทัย (ตอนที่ 2)

เรื่อง: ชัชรพล เพ็ญโฉม

universal_design-2-1

ตอนที่แล้วเราได้ยกตัวอย่าง 25 ผลงาน “รีดีไซน์” ในญี่ปุ่น ที่ถูกออกแบบใหม่ด้วยวิธีคิดแบบ universal design ซึ่งทั้งหมดมีเป้าหมายเพื่อแก้ไขปัญหาในชีวิตประจำวันของคนทุกกลุ่ม (ทุกความต้องการ) ในตอนที่ 2 นี้ เราจะมาดูกันต่อว่าแนวคิด universal design ที่ว่าสามารถช่วยให้ทุกชีวิต “ดีขึ้น” ได้อย่างไรอีกบ้าง

26. จัดที่สำหรับผู้ที่ใช้รถเข็นไว้เป็นพิเศษในสนามกีฬา โรงภาพยนตร์ และโรงละคร
27. ออกแบบเคาน์เตอร์รับเรื่องตามหน่วยงานให้มีระดับความสูงแตกต่างกัน สำหรับผู้ที่มีความสูงต่างกัน อย่างเช่น เด็ก คนนั่งรถเข็น เป็นต้น
28. ออกแบบระบบเตือนไฟไหม้ให้เป็นทั้งแบบเสียงสัญญาณและตัวหนังสือขึ้นตามจอ สำหรับคนหูหนวก

universal_design-2-2

29. ออกแบบเก้าอี้รอรถเมล์ตามที่สาธารณะให้มีหลายระดับ สำหรับผู้ที่มีความสูงต่างกัน
30. ออกแบบที่ขึ้นแท็กซี่ให้เป็นทางลาด เพื่อให้เดินขึ้นง่าย แต่ก็ไม่ให้น้ำท่วมถึงเวลาฝนตก
31. มีแว่นขยายไว้สำหรับผู้สูงอายุในห้องสมุด
32. จัดที่นั่งในห้องเรียนสำหรับนักศึกษาที่ใช้รถเข็นในมหาวิทยาลัย
33. บอกจำนวนขั้นบันไดไว้ที่ราวจับบันได สำหรับคนตาบอด
34. ในห้างสรรพสินค้ามีห้องสำหรับเปลี่ยนผ้าอ้อม ให้นมบุตร และมุมสำหรับให้เด็กเล่น
35. มีที่สำหรับผูกสัตว์เลี้ยง (สุนัข) ไว้หน้าซูเปอร์มาร์เก็ต
36. ในซูเปอร์มาร์เก็ต มีผักแบ่งขายในปริมาณที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่อยู่คนเดียว (หรือสองคน) เพื่อไม่ให้เหลือทิ้ง
37. เตรียมรถเข็นซื้อของไว้สำหรับคนนั่งรถเข็น
38. มีรถเข็นผ่อนแรงสำหรับผู้สูงอายุ แถมยังสามารถซื้อของและใส่ของกลับบ้านได้ด้วย
39. ช้อนราเม็งของร้านสุกิยะจะเป็นส้อมและช้อนไปในตัว เพื่อให้เด็กๆ ทานเส้นและซดน้ำซุปได้ง่ายขึ้น
40. ออกแบบเครื่องให้น้ำเกลือที่สามารถปรับระดับได้ ทำให้ผู้ป่วยเด็กเคลื่อนไหวได้สะดวกขึ้น
41. ออกแบบแพ็คเกจจิ้งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยเน้นแบบเติม และฉีกใช้ได้ง่าย
42. ออกแบบที่นั่งบนรถไฟให้สามารถปรับเบาะให้หันหน้าเข้าหากันได้ พร้อมมีที่วางเครื่องดื่ม
43. ออกแบบเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าให้ตัดแก๊สหรือตัดไฟอัตโนมัติเวลาเกิดแผ่นดินไหว หรือในยามที่ผู้ใช้ลืมปิด

universal_design-2-3

44. ตู้เย็นของฮิตาชิ สามารถเปิดเพื่อหยิบเฉพาะน้ำดื่มได้ด้วย
45. ออกแบบขวดน้ำให้รินได้ง่าย และลอกฉลากออกได้ง่ายขึ้น เพื่อให้คนแยกขยะได้สะดวก
46. มีช่องตาแมวหลายจุดบนประตูหนึ่งบาน เพื่อให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่สามารถใช้งานได้
47. ออกแบบมือจับประตูให้ผลักออกได้เลย (ไม่ต้องบิด) เพื่อเวลาคนถือของมาเยอะๆ จะได้ไม่ต้องวางของเพื่อบิดลูกบิดประตู ส่วนกุญแจจะเป็นแบบมีเซ็นเซอร์ทาบ และมักจะมีเก้าอี้พับไว้ให้นั่งใส่รองเท้าได้ด้วย
48. ออกแบบพื้นบ้านให้ของตกลงมาแล้วไม่แตก ทั้งยังเขียนแล้วลบได้อีกต่างหาก
49. มีไฟระเบียงฉุกเฉินในบริเวณบ้าน ในกรณีที่ไฟดับ ไฟตัวนี้จะติดอัตโนมัติ
50. ออกแบบเครื่องใช้ต่างๆ ภายในบ้านให้เหมาะกับคุณแม่บ้านมากขึ้น อาทิ ออกแบบตู้ที่อยู่สูงให้ดึงลงมาได้ง่ายด้วยการใช้แรงเพียงเล็กน้อย, อ่างอาบน้ำมีพื้นผิวที่ทำความสะอาดง่าย, พื้นห้องอาบน้ำทำจากวัสดุกันลื่นและแห้งเร็ว, ท่อระบายน้ำทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น, อ่างอาบน้ำมีราวจับกันลื่นและให้ขึ้นลงง่าย, ฝักบัวปรับระดับได้, ใต้กระจกที่อ่างล้างหน้ามีเก้าอี้ที่สามารถดึงออกมานั่งได้และยังเก็บของในเก้าอี้ได้ด้วย, ออกแบบลิ้นชักให้เป็น step เพื่อหยิบของที่อยู่สูงและเก็บของได้ เป็นต้น

นี่คือตัวอย่างผลงาน “รีดีไซน์” ที่คำนึงถึงความต้องการและพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้ทุกกลุ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับกลุ่มคนที่มีความจำเป็นทางกายภาพ เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ ซึ่งเป็นเรื่องที่นักออกแบบรุ่นใหม่ต้องตระหนักให้มากขึ้น สำหรับบ้านเราแม้สิ่งอำนวยความสะดวกในที่สาธารณะจะยังไม่เอื้อต่อคนทุกกลุ่มเหมือนในญี่ปุ่น แต่ผมเชื่อมั่นว่านักออกแบบไทยกำลังอยู่บนเส้นทางของการพัฒนา และเรามีศักยภาพเพียงพอที่จะทำให้ทุกชีวิตในเมืองไทย “ดีขึ้น” ได้ ขอเพียงแค่เราเริ่มที่ความตระหนัก และหันมาใส่ใจในทุกๆ รายละเอียดและความต้องการของสมาชิกในสังคมครับ

เครดิตข้อมูล : เรียบเรียงจากบทความของคุณ ANURAK CHANPOSRI ใน http://hayashikisara.exteen.com/20090802/universal-design-50-4

กลับไปอ่านตอนที่ 1

« Back to Result

 • Published Date: 2010-08-25
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป