Creative Knowledge

« Back to Result | List

Design Icon : อังเดร พัทแมน (Andree Putman)

เรียบเรียง: ณัฏฐินี กาญจนาภรณ์

Andree-putman

"ความหรูหราเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็เข้าถึงได้"

Andree Putman เกิดเมื่อปีค.ศ.1925 ในประเทศฝรั่งเศส เธอเป็นมัณฑนากรที่ได้รับการยกย่องว่า “เป็นคนแรกที่ริเริ่มออกแบบโรงแรม Boutique Hotel”

ในช่วงทศวรรษที่ 80 นาย Steve Rubell นักธุรกิจที่รู้จักกันในนาม “Emperor of Disco” (หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Studio 54 อันโด่งดัง) ได้ซื้อโรงแรมเก่าๆ แห่งหนึ่งบนถนน Madison Avenue ใจกลางเมืองนิวยอร์ค และได้ขอให้Putman ทำการออกแบบตกแต่งโรงแรมแห่งนี้ใหม่ภายใต้โจทย์ 2 ข้อ หนึ่งคือต้องปรับปรุงห้องพักของในโรงแรมแห่งนี้ให้สะดวกสบายและน่าอยู่อาศัย (ไม่ใช่เป็นแค่ที่ซุกหัวนอน) และสองคือต้องทำให้ได้ในงบประมาณต่ำ

Putman เชื่อว่าคนส่วนใหญ่มีทัศนคติที่ผิดต่อคำว่า “ความหรูหรา” เพราะคิดว่ามันเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่สามารถเข้าถึง เธอจึงตอบรับข้อเสนอของ Rubell ในการปรับปรุงโรงแรม Morgans Hotel (ที่แสนทรุดโทรม) ให้กลายเป็นโรงแรมสุดเก๋ ครบพร้อมทั้งความงามและความสะดวกสบาย ที่สำคัญคือมีราคาไม่แพงเหมือนโรงแรมหรูแห่งอื่นๆ ด้วย โดยโรงแรม Morgans Hotel โฉมใหม่ได้เปิดตัวขึ้นอย่างเป็นทางการในปีค.ศ.1984

Putman ประสบความสำเร็จในการออกแบบ Morgans Hotel เพราะเธอเลือกที่จะทำงานภายใต้กรอบที่จำกัด และไม่หลอกตัวเองด้วยภาพลักษณ์ของโรงแรมอื่นๆ ที่นิยมใช้ความหรูหราในการดึงดูดนักท่องเที่ยว จากข้อจำกัดของห้องที่ยาวและแคบ Putman หาวิธีทำให้ห้องดูโปร่งสบายขึ้นด้วยการออกแบบพื้นที่ใช้สอยใหม่

เธอเพิ่มมุมเก็บของและที่นั่งพักผ่อนภายในห้องพักเพื่อไม่ให้ห้องดูยาวและเป็นสี่เหลี่ยมจนเกินไป นอกจากนั้น Putman ยังเลือกใช้อ่างล้างหน้าที่เป็นสแตนเลส ใช้ประตูตู้อาบน้ำที่เป็นกระจก และปูกระเบื้องห้องน้ำเป็นสีดำ-ขาว เพื่อให้ห้องดูเรียบและทันสมัยมากขึ้น

Putman ต้องการผลักดันแนวคิดทางการออกแบบที่ว่า “ความหรูหราสวยงามเป็นสิ่งที่ทุกคนเป็นเจ้าของได้” โดยหลังจาก Morgans Hotel แล้ว เธอก็ได้ออกแบบโรงแรมอีกหลายแห่ง รวมทั้งออกแบบร้านค้าแฟชั่นอีกเป็นจำนวนมาก ลูกค้าของ Putman มีตั้งแต่ Yves Saint Laurent ไปจนถึงกระทรวงศึกษาธิการของฝรั่งเศส นอกจากนั้น Putman ยังทำบริษัทออกแบบชื่อ Ecart International ซึ่งนิยมนำเอางานออกแบบจากช่วงต้นศตวรรษที่20 (ที่คนไม่ค่อยรู้จัก) กลับมาผลิตเพื่อจำหน่ายอีกครั้ง ยกตัวอย่างเช่น ผลงานของ Eileen Gray Robert, Mallet-Stevens และ Mariano Fortuny เป็นต้น

Putman เป็นคนที่มีพรสวรรค์คล้ายกับบรรณาธิการหนังสือ เธอสามารถเลือกและจับสิ่งนั้นมาผสมกันสิ่งนี้รวมทั้งไม่เคยย่อท้อต่อความเละเทะหรือความเก่าของวัสดุซึ่งผลลัพธ์ที่เธอมักจะได้ก็คือ งานออกแบบที่สมดุลระหว่างความเรียบร้อย ความสง่างาม ความดิบ และความยุ่งเหยิง ผลงานของ Putman เป็นแรงบันดาลใจให้กับการออกแบบ Boutique Hotel ทั่วโลกในยุคต่อมา เธอเคยกล่าวว่า “ยุคของโรงแรมหรูที่ให้อารมณ์แบบพระราชวังแวร์ซายได้จบสิ้นลงแล้ว ...นี่เป็นยุคของ Luxury for All คือความหรูหราที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้”
« Back to Result

 • Published Date: 2010-01-06
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป