Creative Knowledge

« Back to Result | List

“งานครึ่งเล่นครึ่ง” สูตรกระตุ้นความสร้างสรรค์ของ มาซาชิ คาวามูระ ครีเอทีฟสารพัดสื่อชาวญี่ปุ่น

เรื่อง: ชัชรพล เพ็ญโฉม

บางคนทำงานหนักจนลืมเล่น ขณะที่บางคนเล่นจนเสียงาน แต่สำหรับ “มาซาชิ คาวามูระ” ครีเอทีฟหนุ่มที่ทำงานกับสื่อสารพัดชนิด ตั้งแต่ออกแบบหนังสือ ปกซีดี กำกับเอ็มวี ไปจนถึงคิดเนื้อหาและท่าเต้นสุดเซอร์ในรายการทีวีสำหรับเด็กที่ญี่ปุ่น การทำงานกับการเล่นของเขา ...ต้องเท่ากัน TCDCCONNECT คุยสนุกๆ กับคุณคาวามูระ หลังการบรรยายของเขา ณ งาน CU 2010 ที่ผ่านมา

ของเล่นสุดโปรดของคุณคืออะไร
ผมชอบตัวต่อเลโก้ คิดว่ามันเป็นของเล่นที่เพอร์เฟ็คมาก และเช่นเดียวกับเด็กคนอื่นๆ ผมก็ชอบเล่นเกมส์นินเทนโด้ และชอบออกไปวิ่งเล่นนอกบ้านด้วยเหมือนกัน

ของเล่นที่ควรสาบสูญไปจากโลกนี้คืออะไร และของเล่นอะไรที่ควรถูกประดิษฐ์ขึ้นมาบนโลก
ว้าว! ผมไม่คิดว่ามีของเล่นชิ้นไหนที่ควรสาบสูญไปจากโลกนี้นะ แต่ที่ผมชื่นชมมากก็คือ ของเล่นที่ทำให้เด็กได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ หมายรวมถึงอะไรก็ตามที่ปล่อยให้เด็กได้ใช้จินตนาการในการเล่นน่ะครับ เพราะเมื่อเทียบกับของเล่นอย่างวีดีโอเกมส์ที่เป็นแค่การสื่อสารแบบ passive แล้ว มันแทบไม่มีพื้นที่เหลือให้กับจินตนาการเลย

เครื่องเล่นในสวนสนุกที่คุณจะเล่นอย่างแรกคืออะไร
(หัวเราะ) ผมชอบรถไฟเหาะตีลังกา ทั้งๆ ที่โดยส่วนตัวแล้วผมกลัวความสูง แต่รถไฟเหาะมีความพิเศษบางอย่างในตัวครับ บางทีอาจเป็นเพราะผมอยากจะรู้ว่าตัวเองมีลิมิตแค่ไหน แต่ที่ผมจะไม่มีวันเล่นเด็ดขาดคือบ้านผีสิง เพราะผมกลัวผีมาก

คุณคิดว่าเวลาทำงานกับเวลาเล่นมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร
ผมจะรักษาสมดุลระหว่างการทำงานกับการเล่นให้ได้ 50:50 ครับ ดังนั้น ทุกวันนี้เมื่อผมทำงานประจำจนถึงเที่ยงคืน ผมก็จะนั่งทำงานส่วนตัวต่ออีกราว 2-3 ชั่วโมง มันอาจฟังดูเพี้ยนอยู่สักหน่อย แต่ผมต้องมีเวลาให้กับงานทั้งสองอย่างเท่าเทียมกัน จะได้ไม่รู้สึกว่าตัวเองทำแต่งานประจำเพียงอย่างเดียว แต่ยังได้ทำอะไรที่กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ด้วย

การเล่นแบบใดที่สร้างความเดือดร้อนและแบบใดที่เป็นประโยชน์ต่อมนุษย์
ผมไม่คิดว่า การเล่นจะสร้างความเดือดร้อนได้ แต่ขึ้นอยู่กับตัวผู้เล่นและวิธีเล่นมากกว่า ถ้าผู้เล่นยังมีความรับผิดชอบ มันก็ไม่น่าจะมีเรื่อง

อะไรที่จะหยุดยั้งความคิดสร้างสรรค์ของคุณได้
ไม่มีครับ ความคิดสร้างสรรค์เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผม

คุณชอบ I-Phone หรือ Blackberry
ตัวผมเองใช้ I-Phone เพราะคิดว่ามันดีกว่าในแง่ของการเป็นอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเข้ากับโลกอินเตอร์เน็ต แต่ถ้าพูดถึงการเป็นโทรศัพท์ ผมคิดว่า Blackberry ดีกว่านะ

งานดีไซน์ชนิดใดที่คุณจะขาดไม่ได้ ถ้าต้องอยู่ในโลกที่มีแต่น้ำ
หนังสือครับ

หนังสือเล่มโปรดของคุณคือ...
เลือกยากครับ ที่จริงผมอ่านหนังสือไม่เก่ง จะชอบพวกหนังสือกราฟิกมากกว่า ฉะนั้น หนังสือโปรดของผมคงเป็นหนังสือที่เกี่ยวกับการออกแบบและหนังสือภาพถ่ายครับ

ชมผลงานเด่นฝีมือ Masashi Kawamura
SOUR "HANGETSU" PV from their first album "rainbow under the overpass"

‘Work-Play 50:50’ the Formula of true creativity by Masashi Kawamura
Text by : Chatcharapon Penchom

While ‘All work and No play’ is the way of life for many, Masashi Kawamura, a multi-talented art director, said his work and play must be equal (!) This practice results in works ranging from books, CD covers, MV, to exercise choreographies for children. TCDCCONNECT talked to Mr.Kawamura after his session at CU event.

What is your favourite toy and what good do you see in it?
I love Lego. I think it’s a perfect toy. Anyway, I do enjoy Nintendo games and action around like other kids too.

What kind of toy should disappear from the world and what should be invented?
Wow, I don’t think there is any that should disappear. But things that fascinate me more and more are those that really allow kids to be creative. That’s why a Lego block is still one of my favourite. I think any kind of play that requires imagination to complete the job is great for me. Compared to video games, which is only a passive communication, there's no space left for imagination to grow.

What kind of ride in the amusement park woul you get on first? Why?
(Laugh) I think I like roller coaster. Personally I am afraid of height but there’s something about the roller coaster. Maybe I just want to touch my limit. I can never go into the Haunted Mansion though. I am really scared of ghost.

How do you see relevance between work times and play times?
I like the balance of 50:50. I like working and playing. If you talk about my time for professional work and my time for personal projects, I like to keep them in balance. Even when I'm working up until midnight, I still want an extra two or three hours to do my personal thing. It might sounds kind of crazy but that's really important to keep my creative conscience. I don't want my life to be just about routine work. I need to do something that really pushes my creativity too.

In your point of view, what kind of ‘playing’ can cause disaster and what would benefits to mankind?
The idea of playing itself is not a bad thing. It all depends on the players and the way they play. As long as you have responsibility, it should be ok.

Is there anything that can freeze your creativity?
I don’t think there is one. Creativity is a nature of my life.

Which do you prefer I-Phone or Blackberry?
I am using I-Phone at the moment and I think it’s better as a device to connect to Internet, etc. But as a phone I think Blackberry is better.

What kind of design work you couldn’t live without if we had to live on the water?
Books.

What is your favourite book?
It’s really hard to choose one. Normally I am bad with literature. I am more into graphic stuff. So my answer would be design and photography books.

« Back to Result

 • Published Date: 2010-04-29
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป