Articles

« Back to Result | List

คุยเฟื่องเรื่องเล่นๆ กับ Renny Ramakers ผู้อำนวยการและผู้ร่วมก่อตั้ง Droog Design

เรื่อง: ชัชรพล เพ็ญโฉม

content-RennyRamakers

เรนเน เรเมกเกอร์ส เป็นนักประวัติศาสตร์ศิลปะ นักวิจารณ์ศิลปะ และเป็น Creative Director ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Droog ตำนานของวงการออกแบบดัตช์นับตั้งแต่ทศวรรษ 90 Droog ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1993 โดยเรเมกเกอร์สและไคส์ แบคเคอร์ เป็นศูนย์กลางในการรวบรวมสุดยอดนักออกแบบในแขนงต่างๆ มาสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ โครงการ งานอีเวนต์ ตลอดจนนิทรรศการซึ่งได้รับการจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ชั้นนำมาแล้วทั่วโลก

หลังงานสัมมนา Creativities Unfold 2010 ที่โรงหนังสกาลา คุณ Renny Ramakers ผู้สร้างนิยามแห่งการออกแบบสไตล์ดัตช์ (Dutch design) ได้นั่งคุยกับผมถึง “การเล่นที่ทำให้เธอคิด...การคิดที่ทำให้เธอออกแบบ...และการออกแบบที่มีอิทธิพลต่อชีวิต”

อะไรคือสิ่งที่ทำให้เด็กๆ เติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่สร้างสรรค์ครับ
การสอนศิลปะให้กับเด็กๆ ตั้งแต่ระดับประถมศึกษาค่ะ

ของเล่นสุดโปรดตลอดกาลของคุณคืออะไร
ตลอดกาลเหรอ ดิฉันไม่แน่ใจ แต่ ณ ตอนนี้ ของเล่นสุดโปรดของดิฉันคือ I-Phone ดิฉันชอบเล่นแอพพลิเคชั่นต่างๆ มาก

ตั้งแต่เด็กจนโต คุณจำได้มั้ยว่าอะไรคือการเล่นที่ "แย่" ที่สุดของคุณ และอะไรที่ "สร้างสรรค์" ที่สุด
เล่นแล้วแย่ที่สุดเหรอ อาจจะเป็นเกมส์การต่อสู้ทำสงครามที่เราเล่นกันบนถนนสมัยเด็กๆ ถ้าพูดกันตามหลักการแล้ว นั่นคงเป็นการเล่นที่แย่ที่สุดของดิฉันค่ะ ส่วนการเล่นที่สร้างสรรค์ที่สุด คือ เกมส์ที่ดิฉันสร้างขึ้นเองเมื่อตอน 8 ขวบ ตอนนั้นดิฉันสร้างโรงเรียน ร้านค้า และคลับของตัวเอง แล้วก็อีกครั้งตอนอายุ 14 ดิฉันเล่นแลกผ้ากับเพื่อนๆ เพื่อนำไปตัดชุดมาขายให้กัน แม้เราจะทำกันเล่นๆ แต่ก็ถือได้ว่าดิฉันเริ่มทำธุรกิจตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

พูดถึงความเห็นจากคนนอกต่อผลงานของคุณ อะไรคือความเห็นที่น่าสนใจที่สุด และอะไรที่แปลกประหลาดที่สุด
มีความเห็นบางประการที่ทำให้ดิฉันเข้าใจในงานออกแบบของตัวเองมากขึ้น แต่ก่อนดิฉันไม่เข้าใจว่าทำไมคนบางคนเมื่อเห็นผลงานของดิฉันแล้วจึงยิ้ม ดิฉันจึงถามเพื่อนคนหนึ่งซึ่งก็ได้รับคำตอบกลับมาว่า "เพราะผลงานของเธอให้ความรู้สึกคุ้นเคยไงจ๊ะ" ครั้งนั้นดิฉันจึงรู้สึกซาบซึ้งเป็นพิเศษที่เพื่อนคนนี้สามารถมองทะลุสิ่งที่เรามองข้ามไปได้ ส่วนความเห็นที่แปลกประหลาดที่สุดก็น่าจะเป็นตอนที่เราแสดงนิทรรศการกันที่ประเทศจีน ในงานนั้นเราจัดแสดงม้านั่งหินอ่อนแบบเลื่อนได้ราว 100-200 ก้อน มีผู้ชมคนหนึ่งถามว่า “ม้านั่งตัวนี้ทำจากหินอ่อนทั้งหมดกี่ก้อน?” คำถามลักษณะนี้ทำให้ดิฉันประหลาดใจค่ะ

อะไรที่จะทำให้คุณหยุดคิดหรือเลิกออกแบบ
ไม่มีค่ะ ทุกวันเป็นวันใหม่สำหรับดิฉันเสมอ

ถ้าวันหนึ่งน้ำท่วมโลกขึ้นมาจริงๆ อะไรคืองานออกแบบที่คุณจะขาดไม่ได้
หวังว่าตอนนั้นดิฉันจะมีเรือสักลำเป็นของตัวเอง (หัวเราะ) ดิฉันคงจะอยากอยู่ท่ามกลางงานออกแบบแนวใหม่ๆ เพราะเมื่อเราต้องอาศัยอยู่บนน้ำ ชีวิตเราคงไม่เหมือนเดิม แต่สิ่งที่ดิฉันคิดว่าจะต้องเก็บไว้แน่ๆ ก็คือ “แหวนแต่งงาน” ค่ะ

A Casual chat with Renny Ramakers, Director and Co-founder of Droog Design
By: Chatcharapon Penchom

content-RennyRamakers

We have Renny Ramakers; the woman who defines Dutch design in global context, talking with us about the connection between her playing, designing and living her life.

What makes children grow up to be a creative person?
Teaching them arts at primary school.

What is your all-time-favourite toy?
All time? I don’t know, but at this moment it is my I-Phone. I play around on its applications and I love it.

What are the most interesting comment people ever had on your design and what is the most ridiculous one?
Some people have comments that give me more insight of my own design. For instance, at the beginning, I don’t understand why people were smiling at my products. So I asked a friend and the answer was ‘Because your products look so familiar’. Now I am very grateful to this friend as she passed on an important comment that I overlooked. The most ridiculous one may be a question during our exhibition in China. We showed a bench made from one or two hundred sliding marbles. And one person came to me and asked “How many marbles are there on the bench”. This kind of question makes me surprised..

What can stop you from thinking and designing?
Nothing. Every day is new for me.

What kind of design works would you like to live with when you were to live on the water?
I hope a have a ship. (laugh) I would like to surround myself with totally new designs. Because our life wouldn’t be the same if we were to live on the water. We had to make a new life. However, I will keep my wedding ring!« Back to Result

  • Published Date: 2010-05-29
  • Resource: www.tcdcconnect.com