Creative Knowledge

« Back to Result | List

Design Icon: อแมนดา ลีฟเว็ต (Amanda Levete)

เรียบเรียง: ณัฏฐินี กาญจนาภรณ์

Amanda-Levete

“สถาปัตยกรรมเพื่อความเบิกบานและอารมณ์ขัน”

Amanda Levete เกิดเมื่อปีค.ศ.1955 ในสหราชอาณาจักร เธอเคยมีความฝันวัยเยาว์ว่าอยากเป็นเจ้าของร้านขายลูกกวาด แต่ปัจจุบัน Levete เป็นสถาปนิกของบริษัท Future Systems ที่มีสำนักงานปูพรมสีชมพูแทน

Levete ตั้งใจที่จะสร้าง “ความเบิกบานและอารมณ์ขัน” ให้เกิดขึ้นในงานสถาปัตยกรรมซึ่งเธอและ Future Systems เป็นผู้ออกแบบ ผลงานที่ผ่านมาของ Future Systems เป็นพยานชิ้นเอกของความพยายามนี้ เพราะเพียงแค่มองผ่าน ๆ ก็สามารถกระตุ้นให้คนรู้สึกขำขันได้ ยกตัวอย่างเช่น อาคารสื่อมวลชน NatWest Media Centre ที่มีรูปทรงคล้ายกล้องถ่ายรูป (ตั้งอยู่ ณ สนามกีฬา Lord’s Cricket Ground ของกรุงลอนดอน) และห้างสรรพสินค้า Selfridges Department Store (เมืองเบอร์มิงแฮม) ที่มีรูปทรงประหลาดตาโดดเด่น

ผลงานของ Levete ไม่ได้เป็นแค่เพียงสถาปัตยกรรมที่ดูแล้วเบิกบานใจเท่านั้น NatWest Media Centre ของเธอยังได้รับรางวัล Aluminum Imagination Award ของปีค.ศ.1999 อีกด้วย ในฐานะที่อาคารนี้ใช้อลูมิเนียมเป็นวัสดุหลักในการก่อสร้าง และใช้โครงสร้างแบบ Semi-monocoque construction เป็นแห่งแรกในโลก (Semi-monocoque construction คือการก่อสร้างที่ใช้ผนังด้านนอกของอาคารช่วยรับน้ำหนักของโครงสร้าง) นอกจากนั้นแล้ว อาคาร Selfridges Department Store ก็ได้รับรางวัลอีกหลายชิ้นในปีค.ศ. 2004 เช่น Structural Steel Design Award, Concrete Society Award และ RIBA Award for Architecture เป็นต้น

ก่อนหน้าที่ Levete จะเข้าทำงานกับ Future Systems นั้น บริษัทนี้แทบไม่มีงานออกแบบที่ได้รับการก่อสร้างขึ้นจริงๆ เลย แม้ว่า Jan Kaplicky ผู้ก่อตั้งบริษัท (ในปีค.ศ.1983) จะเป็นสถาปนิกที่มีชื่อเสียง แต่ภาพฝันของเขานั้นกลับไม่มีโอกาสที่จะต่อยอดให้เป็นรูปธรรม) ซึ่งเมื่อ Levete ตัดสินใจร่วมงานกับ Future Systems ในปี ค.ศ.1989 เธอก็เป็นผู้ผลักดันให้การทำงานของบริษัทก้าวสู่ภาวะที่จับต้องได้มากขึ้น อาจกล่าวได้ว่า Levete เป็นส่วนผสมที่สำคัญมากของ Future Systems ในยุคใหม่ เพราะเธอคือคนที่สร้างความสมดุลให้เกิดขึ้นกับบริษัทออกแบบแห่งนี้

ความพิเศษของ Future Systems ในปัจจุบันอยู่ที่ความลงตัวระหว่างแนวคิดที่เต็มไปด้วยพลัง และสถาปัตยกรรมที่สร้างได้จริง (ผสานการใช้งานเข้ากับสุนทรียภาพ) Levete และ Kaplicky เผยว่าพวกเขาลงมือทำงานออกแบบด้วยมือและการขีดเขียนก่อนเสมอ จากนั้นจึงใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วย ผลงานการออกแบบหลายชิ้นรวมทั้ง Around the Corner Chairs (2006) เป็นงานที่ตัดรูปทรงด้วยเครื่องเลเซอร์ และส่งให้ช่างฝีมือทำต่อ

Levete สนใจในการนำเทคโนโลยีมาช่วยให้การออกแบบมีความลึกซึ้งยุ่งขึ้น และเธอก็เป็นแรงผลักดันให้ Kaplicky ทุ่มเททำงานในส่วนของ Conceptual work อย่างต่อเนื่อง เป็นผลให้ Kaplicky มีผลงานที่ตีพิมพ์เป็นหนังสือหลายเล่ม เช่น For Inspiration Only (1996), Confessions (2002), Czech Inspiration (2005) และ Sketches (2005) เป็นต้น

ผลงานสถาปัตยกรรมที่เป็นความภูมิใจของ Levete คืองานออกแบบสถานีรถไฟใต้ดิน Naples Subway Station ซึ่งเธอได้ทำงานร่วมกับศิลปินดังอย่าง Anish Kapoor โดย Levete กล่าวว่าเธอรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ทำงานเป็นสถาปนิก อาชีพนี้ทำให้เธอมีโอกาสได้สัมผัสกับผู้คนมากมาย

นอกจากงานที่ทำกับ Future Systems แล้ว Levete ยังทำงานออกแบบเครื่องเรือนให้กับลูกค้าอื่นๆ ด้วย เช่น บริษัท Established & Sons เป็นต้น

เครดิตภาพ:
http://www.amandalevetearchitects.com/people/amanda-levete/
http://liamandkelly.blogspot.com/2006/06/lords-cricket-ground.html
http://www.skyscrapercity.com/showthread.php?t=736926&page=2
http://www.e-architect.co.uk/italy/naples_subway_building.htm


« Back to Result

  • Published Date: 2009-12-20
  • Resource: www.tcdcconnect.com