Creative Knowledge

« Back to Result | List

Design Icon : เจมส์ เออร์วิน (James Irvine)

เรียบเรียง: ณัฏฐินี กาญจนาภรณ์

James_Irvine

"งานออกแบบของผมไม่ได้เจาะจงไปที่ผู้ใช้เพียงส่วนน้อย แต่ผมทำเพื่อคนส่วนใหญ่"

James Irvine เกิดเมื่อปีค.ศ.1958 ในกรุงลอนดอน เขาเป็นนักออกแบบที่ให้ความสำคัญกับ “ความเรียบง่าย” (ที่ทั้งเข้าใจง่ายและใช้งานง่าย) ที่ผ่านมา Irvine เคยทำงานออกแบบให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Canon, Whirlpool, Toshiba และ Mercedes Benz

Irvine เชื่อมั่นว่า ผลงานที่ออกแบบโดยคำนึงถึงความต้องการของผู้ใช้ส่วนใหญ่นั้นไม่จำเป็นที่จะต้องโฆษณาหรือติดยี่ห้อเพื่อให้ผลิตภัณฑ์นั้นขายดี นอกจากนั้นเขายังมองว่าผู้ผลิตส่วนใหญ่ในปัจจุบันไม่ได้นึกถึงผู้บริโภคเลยแม้แต่น้อย ฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่มีรถรูปร่างน่าเกลียดวิ่งอยู่บนถนนมากมาย 

ผลงานของ Irvine เป็นงานที่ตอบสนองต่อความต้องการในชีวิตประจำวัน ในปีค.ศ.2002 เขาร่วมงานกับบริษัท Mercedes Benz เพื่อออกแบบรถประจำทางให้กับเมือง Hannover ประเทศเยอรมันนี รถประจำทางคันนี้เป็นรถแบบสองตอนเชื่อมต่อกันซึ่งพบเห็นได้ทั่วไปตามเมืองใหญ่ของโลก อย่างไรก็ดีสำหรับ Irvine แล้ว เขาพึงพอใจกับผลงานชิ้นนี้มากที่สุด เพราะมันคือ "การออกแบบเพื่อสาธารณชน" อย่างแท้จริง เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผู้โดยสารรถประจำทางมีความสุขในการเดินทางมากขึ้นนั่นเอง

ลักษณะการออกแบบของ Irvine ไม่ใช่การย้อนคืนสู่ความเรียบง่ายเพียงอย่างเดียว ผลงานของเขาได้รับการยกย่องว่าเป็น "การชุบชีวิตใหม่ให้กับเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน" Irvine กล่าวว่าของใช้ในชีวิตประจำวันเหล่านี้ควรได้รับการปรับปรุงอย่างเร่งด่วนไม่ว่าจะในด้านรูปแบบหรือการใช้งาน ดังนั้นเขาจึงออกแบบของใช้ธรรมดาๆ ให้มีรูปแบบที่พัฒนาขึ้นรวมทั้งมีความง่ายต่อการใช้งานที่มากขึ้นด้วย ยกตัวอย่างเช่น ปากกา "S3" (2003) ของ Spalding ที่ตัวเหน็บปากกา (Clip) สามารถหุบเข้าไปในด้ามปากกาได้ในขณะที่ใช้เขียน ทั้งนี้ก็เพื่อสนองต่อธรรมชาติการเขียนที่สบายขึ้น อีกตัวอย่างคือกล่องเก็บของ "Hold It" ของบริษัท Danese ซึ่งเป็นกล่องเก็บของที่เพิ่มปริมาณการเก็บได้ด้วยการต่อกันเป็นแนวตั้ง


« Back to Result

 • Published Date: 2010-05-20
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป