Articles

« Back to Result | List

Design Icon : ดีเอเทอร์ ซีเกอร์ (Dieter Sieger)

เรียบเรียง : ณัฏฐินี กาญจนาภรณ์

Dieter-Sieger

"แม้มนุษย์โลกมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกวัน แต่ความต้องการของพวกเขาก็ยังเหมือนเดิม คือต้องการเก้าอี้สำหรับนั่งและเตียงสำหรับนอน"

Dieter Sieger เกิดเมื่อปีค.ศ.1938 ในประเทศเยอรมันนี เขาเป็นสถาปนิกและนักออกแบบที่มุ่งพัฒนางานออกแบบบนความเรียบง่าย Sieger ตั้งคำถามกับงานออกแบบที่มีรูปร่างประหลาดล้ำยุคซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน เขาไม่เข้าใจในตรรกะของรูปทรงประหลาดเหล่านั้น

Sieger เริ่มสนใจงานออกแบบจากประสบการณ์ที่เขาได้ฝึกงานในโรงต่อเรือ อันที่จริง Sieger เรียนจบด้านสถาปัตยกรรม แต่ได้ผันตัวมาทำงานเกี่ยวกับการต่อเรือและการออกแบบพื้นที่ภายในของเรือยอร์ชในช่วงปีค.ศ.1970-1980 หลังจากนั้นเขาก็เบนความสนใจมาที่การออกแบบเครื่องใช้เกี่ยวกับสุขภาพอนามัย ทุกวันนี้เขาเป็นนักออกแบบที่ขึ้นชื่อเรื่อง "รายละเอียด" ผลงานของเขาแต่ละชิ้นจะสำเร็จออกมาอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด ยกตัวอย่างเช่น ตู้และโต๊ะที่เขาออกแบบให้มีผิวมันนั้นจะต้องเคลือบผิวถึง 13 ชั้น และใช้เวลาในการทำงานเคลือบถึง 6 สัปดาห์

Sieger ตั้งบริษัท Sieger Design ขึ้นในปีค.ศ.1991 มีผลงานออกแบบทั้งด้านสถาปัตยกรรมและด้านผลิตภัณฑ์ที่ค่อนข้างหลากหลาย ซึ่งรวมถึงการเป็นตัวแทนผู้ให้การบริการเกี่ยวกับเครื่องใช้ด้านสุขภาพอนามัยด้วย งานออกแบบส่วนมากของ Sieger จะเน้นที่รูปทรงเรียบง่าย ยกตัวอย่างเช่น ชุดอุปกรณ์ในห้องน้ำ "Happy D" ของแบรนด์ Duravit (1999) ที่เขานำแรงบันดาลใจจากรูปทรงของตัวอักษร "D" มาใช้ในการออกแบบ ซึ่งแนวคิด "เรียบง่ายอย่างสมบูรณ์แบบ" นี้เองก็ส่งผลให้อ่างอาบน้ำในชุด Happy D ได้รับรางวัล 2001 Good Design Award จาก Chicago Athenaeum (พิพิธภัณฑ์ด้านงานออกแบบและสถาปัตยกรรมที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก)

นอกจากนั้น Sieger ยังได้ทำงานออกแบบตกแต่งภายในให้กับ ‘City of Design’ ในเมือง Dubai ซึ่งเป็นการออกแบบพื้นที่ขนาดใหญ่สำหรับการจัดงานแสดงงานศิลปะและงานออกแบบ รวมทั้งเป็นพื้นที่สำหรับโชว์รูมของบริษัทเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ด้วย ความรับผิดชอบในโปรเจ็กท์นี้ของ Sieger นั้นกว้างและลึกมาก เขาต้องออกแบบตั้งแต่การจัดวางในพื้นที่ขนาดใหญ่ไปจนถึงการออกแบบมือจับประตู ที่น่ายกย่องคือเขาไม่เคยปล่อยให้รายละเอียดเล็กน้อยเหล่านี้ต้องมีข้อตำหนิเลยแม้แต่น้อย


« Back to Result

  • Published Date: 2010-05-27
  • Resource: www.tcdcconnect.com