Creative Knowledge

« Back to Result | List

One Dollar for Music Foundation : หนึ่งดอลล่าร์เพื่อดนตรีแห่งบาหลี

onedollar_1.jpg

อย่างที่ทราบกันดีว่า บาหลีเป็นเมืองสุดยอดด้านการท่องเที่ยว ผู้คนในเมืองเมื่อเติบโตขึ้นมา (แม้ไม่ได้เลือก) ก็จะก้าวเข้าสู่ธุรกิจท่องเที่ยวแทบทั้งนั้น วงการดนตรีท้องถิ่นเองก็เช่นกัน นักดนตรีจำเป็นต้องปรับตัวเข้ามาเพื่อรองรับการท่องเที่ยว ทำให้เมื่อเล่นดนตรีก็ต้องเล่นเพลงของวงดังที่นักท่องเที่ยวรู้จักและชื่นชอบ น้อยนักที่จะได้เล่นเพลงที่ตนสร้างสรรค์ขึ้นเอง

โรล วิฟเฟลส์ (Raoul Wyffels) อดีตอาจารย์วิชาดนตรีในมหาวิทยาลัยแห่งเนเธอร์แลนด์ ผู้ก่อตั้ง One Dollar for Music Foundation (หรือมูลนิธิหนึ่งดอลล่าร์เพื่อดนตรี) ในบาหลี มีความเชื่อว่า ความสามารถในการถ่ายทอดความสร้างสรรค์เฉพาะตัวได้นั้น สำคัญกว่าเทคนิคการเล่นอันเก่งฉกาจ โรลเดินทางมาท่องเที่ยวและตัดสินใจตั้งรกรากอยู่ที่บาหลี ด้วยความประทับใจในสำเนียงดนตรีรุ่นใหม่ของที่นี่ เขาตระเวนดูคอนเสิร์ตตามผับหลายแห่ง และได้พูดคุยกับผู้คนในวงการดนตรีบาหลีจนรับรู้ถึงปัญหาสำคัญของเมืองท่องเที่ยวแห่งนี้

ตัวดนตรีบาหลีเองนั้นมีศักยภาพพร้อม แต่ไม่อาจเติบโตได้เพราะขาดการสนับสนุน ทุกคนบนเกาะสนใจแต่ธุรกิจท่องเที่ยวเท่านั้น ไม่ได้มองเห็นความสำคัญของการสร้างสรรค์ใหม่ๆ ที่อยู่บนรากฐานความเป็นบาหลีเองเลย ก่อนหน้าที่จะก่อตั้งมูลนิธิ โรลได้ออกเดินทางสำรวจตามหมู่บ้านและโรงเรียนหลายแห่งในบาหลี เขาได้พบปะกับเด็กๆ มากมายที่สนใจในการเล่นดนตรี แต่พรสวรรค์และความสนใจเหล่านั้นกลับถูกตัดตอนไปเมื่อเด็กๆ โตขึ้นและต้องทำงาน ซึ่งนั่นก็จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากการทำงานในร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร โรงแรม และรีสอร์ทเท่านั้น ในความเชื่อของสังคมท้องถิ่น ดนตรีไม่ใช่สิ่งที่จะเลี้ยงชีพได้

One Dollar for Music Foundation โดยโรล วิฟเฟลส์ จึงถือกำเนิดขึ้นมา เพื่อเป็นกลุ่มสนับสนุนให้วัยรุ่นในบาหลียังคงสามารถสร้างสรรค์และทำดนตรีของตัวเองต่อไปได้ ด้วยเงินบริจาคของผู้ที่สนใจในกิจกรรมของมูลนิธิเพียงคนละ 1 ดอลล่าร์ นับเป็นการคิดสวนทางกับดนตรีกระแสหลักที่ทำเพื่อเงิน

onedollar_2.jpg

ที่มูลนิธิแห่งนี้ โรลจะทำหน้าที่เป็นเทรนเนอร์และ Process Manager ให้คำปรึกษาแนะนำ เป็นพี่เลี้ยงในการก่อตั้งวงดนตรี แต่เขาไม่ได้สอนเทคนิคการเล่นดนตรีใดๆ เพราะเชื่อว่าสิ่งนั้นเด็กๆ ต้องไปฝึกฝนเอาเอง เขาเป็นเพียงผู้แนะแนว แบ่งปันประสบการณ์ และคอยกระตุ้นให้เด็กๆ หัดใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างมีอิสระ โดยทางมูลนิธิจะช่วยอำนวยความสะดวก จัดการเผยแพร่ให้ผลงานดีๆ ได้รับการสนับสนุน และขยายโอกาสในการแสดงดนตรีของเด็กๆ ให้กว้างขวางออกไป

Young Sounds of Bali
โรลกล่าวว่า เขามุ่งไปที่นักดนตรีรุ่นเยาว์ที่ทำเพลงนอกกระแส ไม่ว่าจะเป็นเพลงป๊อบ พังค์ร็อคสากล เพลงท้องถิ่น หรือจะนำมาผสมผสานกันก็ตาม เพื่อให้เด็กๆ หัดพัฒนารากฐานความคิดสร้างสรรค์ (ให้กับสังคม) ผ่านดนตรี โดยเขามีความเชื่อว่า ถ้าคนมีความคิดสร้างสรรค์และรู้ว่าจะใช้มันอย่างไรแล้ว เขาก็จะสามารถอยู่รอดในโลกนี้ได้ แม้จะไม่ได้ใช้ดนตรีทำมาหากินก็ตาม

onedollar_3.jpg

Young Sounds of Bali เป็นโครงการของมูลนิธิที่สนับสนุนให้เด็กๆ ที่สนใจในดนตรีได้คิดและสร้างสรรค์ดนตรีของตัวเองขึ้นมา โดยนำวงที่เป็นวงตัวอย่างของมูลนิธิไปแสดงโชว์ในโรงเรียนและงานสำคัญต่างๆ เพื่อให้เยาวชนทั่วไปได้รับรู้ว่าดนตรีดีๆ ของบาหลีเองก็มีอยู่ และมีผู้สนับสนุนด้วย หากเขาสนใจก็อย่าได้หยุดความสนใจนั้น สามารถเข้ามาร่วมกับมูลนิธิ มาเจอเพื่อนๆ ที่มีความชอบเหมือนกัน จับมือกันตั้งวงใหม่ขึ้นมา หรือช่วยเหลือกันสานต่อความฝันต่อไป

ทุกวันนี้มูลนิธิ One Dollar for Music เดินผ่านช่วงเริ่มต้นมาแล้ว โรลมีตัวแทนมูลนิธิเป็นวงเช่น Ulah Manusia, Bersatu และอื่นๆ ที่ช่วยแสดงให้โลกเห็นว่า "เสียงของบาหลีในวันนี้เป็นอย่างไร" อย่างไรก็ดี ทุกวันนี้ความช่วยเหลือหลักๆ ก็ยังมาจากคอนเนกชั่นที่อยู่ต่างประเทศ เพราะความเคลื่อนไหวใดๆ ที่อยู่นอกกระแสหลักยังไม่ได้รับการสนับสนุนจากองค์กรรัฐหรือธุรกิจในประเทศ

"เมื่อไม่มีความช่วยเหลือจากข้างใน เราก็ต้องหาเอาข้างนอกครับ วงการอินดี้มันก็เป็นอย่างนี้แหละ" โรลกล่าวถึงความจริงที่เป็นอยู่ในหลายประเทศ โดยเฉพาะในเอเชีย

ฟังเสียงดนตรีที่เกิดจากการบ่มเพาะของ One Dollar for Music Foundation ได้ที่http://www.youtube.com/watch?v=iC5E4D-xWzw&feature=related
http://www.youtube.com/watch?v=U1S3u7TVP2Q&feature=related

เครดิตภาพและลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
http://www.onedollarformusic.com/


« Back to Result

  • Published Date: 2009-10-06
  • Resource: www.tcdcconnect.com