Articles

« Back to Result | List

Design Icon: เฮลมุท นิวตัน (Helmut Newton)

เรียบเรียง: ณัฎฐิณี กาญจนาภรณ์

helmut-newton.jpg

"หากไม่มีการเปลือยกายของสตรีในภาพถ่าย ก็คงไม่ใช่ผลงานของ Helmut Newton"

Helmut Newton มีชีวิตอยู่ระหว่างปี ค.ศ.1920-2004 ในประเทศเยอรมันนี เขาเป็นช่างภาพที่กล้าเชื่อมโยงความสูงส่งเข้ากับความตกต่ำของสังคม Newton เคยได้รับรางวัล Commandeur des Arts et des Lettres จากกระทรวงวัฒนธรรมของประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้กับศิลปินจำนวน 20 คน ที่ได้ทำคุณประโยชน์ในด้านศิลปวัฒนธรรมและวรรณกรรมให้กับประเทศฝรั่งเศส สมญานามที่ Newton ได้รับจากเพื่อนในวงการช่างภาพและวงการแฟชั่นคือ "King of Kink" (หรือราชาแห่งความวิตถาร)

Newton มีชื่อเสียงขึ้นมาจากการถ่ายภาพเปลือยของสตรีที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เขามักนำเสนอเรื่องราวของกามารมณ์และความรุนแรง ซึ่งเป็นเรื่องราวที่ไม่มีปรากฏอยู่ในวัฒนธรรมอันหรูหราของสังคมชั้นสูง (หรือในงานศิลปะชั้นสูง) ยกตัวอย่างเช่น งานโฆษณาชิ้นหนึ่งที่ Newton ทำให้กับบริษัทผลิตถุงน่องและชุดชั้นในสตรีในปีค.ศ.1998 เขาถ่ายภาพนางแบบสาวนอนคว่ำร่างเปลือยเปล่า มีอาภรณ์ติดตัวอยู่เพียงชิ้นเดียวคือถุงน่อง ไม่นานงานโฆษณาชิ้นนี้ก็ถูกปลดออกจากป้ายโฆษณาใน Times Square เพราะถูกกล่าวหาว่าเป็นภาพที่ส่อแววอนาจารมากเกินไป

Newton เคยทำงานเป็นช่างภาพเชิงพาณิชย์ในช่วงก่อนยุค 70s เขาเป็นศิลปินมากความสามารถ และมีผลงานภาพถ่ายจิปาถะในสื่อหลายชนิดตั้งแต่ Singapore Straits Times ไปจนถึง Australian Vogue จนกระทั่งต่อมาที่ Newton หันมาสนใจการถ่ายภาพเปลือยกายของสตรี (ซึ่งภรรยาของเขาก็ให้การสนับสนุน) เขาถึงได้มีนิทรรศการภาพถ่ายของตนเองเป็นครั้งแรกในปีค.ศ.1976 ณ กรุงปารีส นิทรรศการครั้งนั้นมีเสียงตอบรับที่ดีเยี่ยม ทำให้ Newton กลายเป็นช่างภาพที่มีชื่อเสียงมากคนหนึ่งในฝรั่งเศส

ภาพถ่ายของ Newton มักเปิดประเด็นให้เกิดการโต้แย้งทางความคิด หลายคนมองว่าภาพถ่ายของเขาเป็นการแสวงหาผลประโยชน์จากความอ่อนแอของเพศหญิง แต่ Newton เองก็ยืนยันเสมอว่า เขาเองตั้งใจที่จะนำเสนอถึงความแข็งแกร่งของสตรีเพศ เพราะเสน่ห์ที่เย้ายวนใจของสตรีเพศนั้นคือพลังและอำนาจที่คุณจะเห็นได้เสมอในภาพถ่ายของเขา ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายของ Margaret Thatcher ที่แต่งตัวเต็มยศ หรือภาพเปลือยที่มีขนาดใหญ่เกินจริงของลูกสาว Genghis Khan นักรบชาวมองโกเลีย

Newton ไม่เคยปิดบังความจริงที่ว่า เขาลุ่มหลงกับเรียวขาอันงดงามของเพศหญิง ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่ยังจดจำผลงานของเขาได้ ด้วยเอกลักษณ์การนำเสนอเนื้อหาแบบลามกอนาจาร ให้ออกมาในเชิงศิลป์ได้อย่างสวยงาม (เช่น ภาพถ่ายนางแบบเปลือยกายกับรถยนต์ รองเท้าส้นสูง แส้ และโซ่) ความหมายในเรื่องของความงามและอำนาจในผลงานของ Newton เป็นเรื่องที่มีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โฆษณาที่ Newton ออกแบบให้กับ Yves Saint Laurent เป็นโฆษณาชั้นเลิศที่คนในวงการแฟชั่นต้องจดจำ แต่ในทางตรงกันข้าม กลุ่มนักต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีกลับตั้งคำถามกับ Newton ว่า ทำไมสตรีที่เป็นนางแบบเหล่านั้นถึงไม่ใส่เสื้อของ Yves Saint Laurent ในโฆษณาเลย ?

เครดิตภาพ:
http://theunobtrusives.blogspot.com/2009/09/helmut-newton-sumo-at-museum-fur.html
http://www.flickr.com/photos/94642887@N00/67683759/
http://blog.mathewsmith.com/page/4

« Back to Result

  • Published Date: 2009-09-28
  • Resource: www.tcdcconnect.com