Creative Knowledge

« Back to Result | List

ง่ายง่าย บ้านบ้าน กับบ้านสำเร็จรูปของ MUJI

เรื่อง : สิริชัย สิทธิสันต์ www.interiorsiam.com

muji-house.jpg

หลายคนคงทราบดีว่า MUJI คือ "แบรนด์ที่ไม่มีแบรนด์" ของแดนอาทิตย์อุทัย ผลิตสินค้าประเภทข้าวของเครื่องใช้ทั่วไป รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน แต่หลายคนคงนึกไม่ถึงว่า MUJI ในวันนี้จะลุกขึ้นมาผลิตบ้านทั้งหลังกับเขาด้วย

Kengo Kuma สตูดิโอออกแบบสัญชาติเดียวกันได้ทำการออกแบบบ้านสำเร็จรูป (Mass prefabricated houses) ชื่อ Window House และ Tree House ให้กับทาง MUJI ภายใต้สามข้อกำหนด Small, Simple, Beautiful ตามแบบฉบับญี่ปุ่นแฝงอารมณ์ Zen

The Window House เป็นบ้านนำร่องหลังแรก ที่เน้นฟังก์ชั่นการ "เปิดมุมมองจากภายใน" ของผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก หมายรวมถึง 'การมองจากภายในสู่ภายใน' และ 'การมองจากภายในสู่ภายนอก' ด้วยการวางตำแหน่งและขนาดของช่องหน้าต่าง (Windows) ให้มีความหลากหลาย และต่ำกว่าระดับปกติของบ้านทั่วๆ ไป ทั้งนี้ Kengo Kuma เผยถึงไอเดียการออกแบบว่าเขาได้คำนึงถึงตำแหน่งมุมมองที่ดีที่สุดตามโลเคชั่นของแต่ละที่แต่ละคน เมื่อนั่งมองออกไปและมองเข้าหากัน (ฟังแค่นี้ก็ ZEN มากแล้ว)

The Tree House สำหรับบ้านหลังนี้ทางผู้ออกแบบกล่าวทิ้งท้ายไว้อย่างมั่นใจว่า "If you were ever going to buy a house for someone, this is a great way to do it" เป็นประโยคที่ฟังดูน่าหมั่นไส้ใช่เล่น The Tree House คือบ้านแห่งการผสมผสาน ระหว่างภูมิปัญญาการสร้างบ้านแบบโบราณของญี่ปุ่น (เสา/คาน) และเทคโนโลยีการเชื่อมต่อสมัยใหม่ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง ซึ่งมีส่วนลดแรงเสียดทานในกรณีเกิดแผ่นดินไหวด้วย

ไอเดีย "พื้นๆ ง่ายๆ บ้านๆ" แบบนี้น่าจะนำมาประยุกต์ใช้ในการออกแบบสถาปัตยกรรมของเมืองไทยได้ แต่คงต้องปรับแต่งให้เหมาะสมกับสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศของไทย ดูเรื่องทิศทางของสายลม แสงแดด และความร้อนเข้าไปด้วย

เครดิตภาพ:
www.yankodesign.com


« Back to Result

 • Published Date: 2009-09-22
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป