Creative Knowledge

« Back to Result | List

Design Icon: เอตัวร์ โซตซาส (Ettore Sottsass)

เรียบเรียงโดย ณัฎฐิณี กาญจนาภรณ์

ettore-sottsass.jpg

"งานออกแบบต้องการสิ่งที่เหนือกว่าการตอบโจทย์ด้านประโยชน์ใช้สอย"

Ettore Sottsass มีชีวิตอยู่ระหว่างปีค.ศ.1917-2007 ในประเทศออสเตรีย เป็นหนึ่งในนักออกแบบหัวก้าวหน้าของศตวรรษที่ 20 Sottsass เขาเป็นปฏิปักษ์กับงานออกแบบที่มุ่งเน้นประโยชน์ใช้สอย แต่ชอบงานออกแบบที่ไร้ตรรกะ ใช้ความรู้สึกและการรับรู้ทางประสาทสัมผัสเป็นสำคัญ

Sottsass เดินตามรอยบิดาของเขาด้วยการเข้าศึกษาในวิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ เขาถูกเกณฑ์ทหารทันทีเมื่อเรียนจบ ในช่วงที่สงครามโลกครั้งที่ 2 กำลังคุกรุ่น โดยหลังจากสงครามจบสิ้นลง Sottsass ได้เข้าทำงานใน Istituto Nazionale per le Assicurazione (National Insurance Institute) ซึ่งเป็นองค์กรของรัฐบาลอิตาลี มีหน้าที่ดูแลและตรวจสอบการสร้างอาคารที่พักอาศัยที่เป็นโครงการของรัฐบาล รวมทั้งสวัสดิการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพื้นฟูสภาพที่อยู่อาศัยหลังสงครามด้วย ต่อมา Sottsass ก็ได้กลับมาทำงานในวงการสร้างสรรค์โดยเป็นนักเขียนให้กับนิตยสาร Domus เป็นภัณฑารักษ์จัดแสดงนิทรรศการใน Milan Triennale และเป็นสถาปนิกในบริษัทของบิดา

Sottsass ตั้งบริษัทสถาปนิกของตนเองขึ้นเมื่อปีค.ศ.1946 สิบปีหลังจากนั้น เขาใช้เวลา 1 เดือนขลุกอยู่ในสตูดิโอของ George Nelson นักออกแบบชาวอเมริกัน ซึ่งทำให้ Sottsass ได้ทำความรู้จักกับ "การปฏิวัติอุตสาหกรรม" (หรือ Industrial Revolution) Sottsass หลงใหลในวัฒนธรรมบริโภคนิยมของคนอเมริกัน และเริ่มพัฒนางานออกแบบภายใต้แนวคิดที่ว่า "การออกแบบต้องการสิ่งที่เหนือกว่าการตอบโจทย์ด้านประโยชน์ใช้สอย"

Sottsass นั้นต้องการให้มนุษย์ใช้ชีวิตอยู่ในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมได้โดยไม่เป็นเครื่องจักรกล เขามีโอกาสได้ทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านการออกแบบให้กับ Poltronova (บริษัทลูกของบริษัท Olivetti) ผู้เครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ของอิตาลี ในปีค.ศ.1959 Olivetti เปิดตัว Elea 9003 ซึ่งเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ mainframe เครื่องแรกของอิตาลี Sottsass ออกแบบ Elea 9003 นี้ให้มีความสูงน้อยลงกว่าแต่ก่อน เพื่อให้คนที่ทำงานอยู่หลังคอมพิวเตอร์มีโอกาสมองเห็นหน้ากันเวลาทำงาน และออกแบบแป้นควบคุมให้มีสีสันสดใส ทำให้การทำงานไม่น่าเบื่อจนเกินไป นอกจากนั้นเขายังได้ออกแบบ Valentine ซึ่งเป็นเครื่องพิมพ์ดีดแบบพกพาสีแดงสด ออกวางจำหน่ายในวันวาเลนไทน์ (14 กุมภาพันธ์) ค.ศ.1969 เครื่องพิมพ์ดีด Valentine คือจุดเปลี่ยนทางแนวคิดที่ทำให้อุปกรณ์สำนักงานอันน่าเบื่อกลายเป็นเรื่องของแฟชั่นไปได้ Sottsass ได้รับรางวัล Compasso d'Oro ในปีค.ศ.1970 จากผลงานการออกแบบชิ้นนี้

เมื่อ Sottsass อายุ 63 ปี เขาลาออกจากบริษัท Olivetti และผันตัวมาตั้งกลุ่มนักออกแบบชื่อว่า Memphis เขาจับกลุ่มกับนักออกแบบรุ่นใหม่ (ส่วนมากอายุแค่ 20 กว่าๆ) ที่สนใจการทำงานออกแบบในแนวต่อต้านแบบแผนและขนบเดิมๆ กลุ่ม Memphis ผลิตผลงานออกมาหลายชิ้น ส่วนมากเป็นเครื่องเรือน และเครื่องเคลือบดินเผาชนิดต่าง ๆ โดยผลงานเหล่านั้นล้วนมีสีสันฉูดฉาด ใช้วัสดุราคาถูก และมีรูปร่างประหลาดมากๆ Sottsass กล่าวว่า หน้าที่ของกลุ่ม Memphis ก็คือ "การทำให้ Memphis มีตัวตนขึ้นมา" นั่นเอง

Sottsass สร้างผลงานที่ทรงอิทธิพลต่อวงการออกแบบมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบผลิตภัณฑ์ เครื่องเรือน เครื่องเคลือบดินเผา เครื่องแก้ว และงานสถาปัตยกรรม เขาคือผู้นำความคิดที่สร้างนักออกแบบหัวก้าวหน้าขึ้นในวงการอีกหลายคนจวบจนปัจจุบัน

ที่มาภาพประกอบ
http://bswords.wordpress.com/2008/01/05/memory-of-ettore-sottsass/
http://images.businessweek.com/ss/06/12/1212_designmiami/source/2.htm

« Back to Result

  • Published Date: 2009-09-03
  • Resource: www.tcdcconnect.com