Creative Knowledge

« Back to Result | List

คุยกับทัชชกร ยีรัมย์ (จา พนม) ผู้กำกับและนักแสดงจากภาพยนตร์ องค์บาก

tony1.jpg

ก่อนจะมาเป็นโทนี่ จา
ผมเริ่มเข้าวงการตั้งแต่อายุ 14 ปี โดยทำงานในกองถ่ายกับอาจารย์พันนา ทำหน้าที่เด็กเสิร์ฟน้ำ - ตัวประกอบ จนกระทั่งก้าวมาสู่การเป็นสตันท์แมน วันหนึ่งผมก็คิดทำโปรเจ็คท์หนังกับอาจารย์พันนาชื่อ "คนสารพัดพิษ" จนทำให้นายทุนเห็นฝีมือ รับเป็นนักแสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง "องค์บาก"

ภาพยนตร์ของคุณ
1.เอกลักษณ์เฉพาะตัว
2.ความเป็นไทย (คือมวยไทย ศิลปะไทย)
3.แอ็กชั่นที่สมจริง

กระบวนการสร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ของคุณ
ผมใช้ "สัญชาตญาณดิบ" เจาะเข้าถึงคนดู ถ่ายทอดออกมาจากจิตวิญญาณ และเน้นแอ็กชั่นที่สมจริง

แรงบันดาลใจในการทำงาน
คิดในแง่บวก มองศิลปะที่เราจะถ่ายทอดออกไปว่าเป็นประโยชน์ต่อตัวเองและผู้อื่น เช่น การนำเสนอมวยไทยซึ่งเป็นศิลปะของแผ่นดิน เราได้แรงบันดาลใจจากบรรพบุรุษที่เราเรียกว่า "ความศรัทธา" ทำให้มีเป้าหมายที่ชัดเจน

เทคนิคการฝ่าฟันปัญหาและอุปสรรค
ใช้สมาธิ มีสติ ทำให้เกิดปัญญา ยึดมั่นในสิ่งที่ถูกต้อง

สิ่งที่วงการภาพยนตร์ไทยต้องการ
ความสามัคคีและโอกาส อยากให้ทั้งภาครัฐและเอกชนช่วยกันผลักดันวงการหนังไทยให้เป็นอุตสาหกรรมส่งออก และส่งเสริมผู้มีความสามารถที่ขาดโอกาสให้ได้รับโอกาสครับ

หากคุณทำภาพยนตร์เรื่องต่อไปที่ไม่เกี่ยวข้องกับศิลปะการต่อสู้ คุณจะทำแนวไหน
ทำหนังตลกแบบชาลี แช็บปลิ้น + หนังความรัก เพราะคนจะได้มีความสุข มีความรักที่ดีให้แก่กัน ผมคิดความรักทำให้เกิดพลังครับ

คีย์เวิร์ดสามคำสั้นๆ สำหรับผู้ริเริ่มทำงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์
อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา

เครดิตภาพ:
http://www.895njoy.com/.../imagefiles/news101.jpg http://www.oknation.net/blog/home/blog_data/367/5367/images/Tonyjaa/ja.jpg
http://www.devcommerce.com/admin/imgformula/picformula_464.jpg

http://www.pak-soi.com/file_content/image/099265735c.jpg


Tags: film, Tony Jaa

« Back to Result

 • Published Date: 2009-08-27
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป