Articles

« Back to Result | List

บางกอกของฉัน : 7 คนครีเอทีฟกับสถานที่สุดโปรดในกรุงเทพฯ

เรื่อง : วิสาข์ สอตระกูล

1pantipa.jpg

1) พันทิพา ตันชูเกียรติ
นักออกแบบสมุด-หนังสือ LIKAY BINDERY

Mousse & Meringue สุขุมวิท 31
ชอบขนมเค้กของร้านนี้ บวกกับบรรยากาศเงียบสงบ วันธรรมดาคนไม่พลุกพล่านเกินไป เอาไว้เปลี่ยนบรรยากาศ ไปนั่งคิดงาน อ่านหนังสือเงียบๆ มีชากาแฟให้กิน

โอเดียนสโตร์ สยามสแควร์ ซอย 1
เป็นร้านหนังสือที่มีทั้งหนังสือใหม่และหนังสือเก่า สามารถไปหาหนังสือแบบเรียนเก่าๆ หนังสืออ่านทางวิชาการที่มีรูปภาพ illustration และตัวหนังสือที่สวยงาม แถมยังมีมุมเครื่องเขียนเล็กๆ ขายของที่เคยใช้ตั้งแต่สมัยเด็ก เช่น ไม้บรรทัดสามมิติ ตัวขูด ตัวลอก สมุดโทรศัพท์ที่มี index เลื่อนๆ เปิดได้

ตั้งฮั่วเส็ง บางลำภู
ทุกครั้งที่ต้องทำงานฝีมือก็จะต้องไปที่นี่ เพราะมีอุปกรณ์และวัสดุงานคราฟท์หลากหลายให้เลือกสรร รอบๆ ห้างนี้จะมีแผงลอยขายขนมและของกินมากมายเป็นของแถม

2patrida.jpg

2) ภัทรีดา ประสานทอง นักวาดภาพประกอบ

ออน ล็อก หยุ่
ร้านกาแฟ-อาหารเช้าแบบดั้งเดิม ไม่ติดแอร์ มีขนมปังชุบไข่ทอดอร่อยที่สุด แค่นึกถึงก็ทำให้ทิ้งงานตรงหน้าไปกินได้ทันที นั่งที่นี่ทีไรรู้สึกสบายอย่างประหลาด แค่นี้โลกก็เป็นของเรา

สยามมาร์เก็ตติ้ง ชั้น 3 เซ็นทรัลเวิร์ลด์ (ห้อง C303)
เป็นร้านเครื่องเขียนรุ่นเก๋า มีเครื่องเขียนดีๆ แปลกๆ ราคานักเรียน ไม่ว่าจะเป็น Post-it ที่มาในรูปแบบสก็อตเทป เป็นม้วนยาวๆ ให้ฉีกไปใช้ในขนาดที่ต้องการ มีตัวหนังสือขูด ตัวกราฟิกขูด ที่เคยเฟื่องฟูในยุคก่อนคอมพิวเตอร์ให้เลือกซื้อมากมาย

Macchiato ซอยอารีย์ พหลโยธิน 7
ร้านแกแฟเล็กๆ ที่กาแฟอร่อย คนขายอัธยาศัยดี (ไม่ชวนคุยมากไปหรือน้อยไป) บรรยากาศรื่นรมย์ มีต้นไม้ให้ความรู้สึกร่มเย็น ทั้งๆ ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ลานจอดรถ

3wee.jpg

3) วีร์ วีรพร
กราฟิกดีไซเนอร์

ห้องสมุด TCDC ชั้น 6 ห้างเอ็มโพเรียม
เป็นที่นั่งคิดงาน เพราะโดยอาชีพผมจำเป็นต้องหาดูงานอ้างอิง และหาแรงบันดาลใจเป็นประจำ ห้องสมุด TCDC เป็นห้องสมุดเฉพาะทาง ที่มีหนังสือดีๆ เยอะมาก เดินทางสะดวก และบรรยากาศดี ทุกครั้งที่ไปก็จะได้เจอคนรู้จัก เช่น เพื่อนร่วมอาชีพ รุ่นพี่รุ่นน้อง ลูกศิษย์ ฯลฯ รู้สึกอบอุ่นดี

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
เคยฝันมานานว่ากรุงเทพฯ น่าจะมีพื้นที่แสดงงานศิลปะร่วมสมัยที่อยู่ใจกลางเมือง แล้วหอศิลป์แห่งนี้ก็ถือกำเนิดขึ้น ชอบที่มีพื้นที่กว้างขวาง มีกิจกรรมและนิทรรศการที่หลากหลาย บางครั้งแวะไปครั้งเดียวก็เดินชมได้หลายงาน ดูงานเสร็จก็ไปเดินห้างหรือเดินสยามตบท้ายได้อีก

ภัทราวดี เธียเตอร์
ตั้งแต่เด็ก ที่บ้านจะชอบพาไปดูการแสดงต่างๆ เช่น ดนตรี ละครเวที ซึ่งถ้าเป็นศิลปะการแสดงร่วมสมัยก็ต้องที่นี่ ผลงานของครูเล็กผสมผสานศิลปะการแสดงของไทยเข้ากับความร่วมสมัยได้อย่างน่าสนใจ อาหารในร้านอาหารของที่นี่ก็อร่อย สามารถชมการแสดงไปพร้อมกับรับประทานอาหารด้วย พาแขกต่างประเทศมาเขาก็จะชอบ

4supamas.jpg

4) ศุภมาศ พะหุโล
ภัณฑารักษ์

Shades of Retro สุขุมวิท 55 (ซอยธารารมณ์ 2)
เปิดตั้งแต่บ่ายสองโมงถึงเที่ยงคืน เป็นร้านคาเฟ่เปิดดนตรีแจ๊ส ที่จำหน่ายของมือสอง ตั้งแต่แผ่นเสียงไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ เป็นแหล่งรวมของคนทำงานครีเอทีฟ (เพลง ภาพยนตร์ และกราฟฟิกดีไซน์เป็นส่วนใหญ่) ชอบไปนั่งเพราะเพลงดี เครื่องดื่มอร่อย ราคาไม่แพง นั่งได้นาน มีที่ทางเป็นส่วนตัว เหมาะทั้งคิดงานคนเดียว หรือคุยกับคนมั่วๆ เพื่อหาข้อมูลใหม่ๆ งานที่เขากำลังสนใจกันอยู่

Starbucks สาขาหลังสวน
ค่อนข้างเงียบ กลิ่นดี มีบริการ Wi-Fi ดื่มกาแฟเสร็จสามารถเดินไปทำงานต่อในสวนลุมพินีได้

ร้านหนังสือประตูสีฟ้า ซอยเอกมัย
มีบริการอาหาร มีโต๊ะที่วาง Laptop และหนังสือได้สบาย แสงสว่างเพียงพอ มีหนังสือดีๆ จำหน่าย ใกล้ๆ มีออฟฟิศครีเอทีฟหลายแห่ง เช่น A Day, Smallroom และร้าน Happy Monday

5yuttana.jpg

5) ยุทธนา กะลัมพะเหติ
นักดนตรี นักแต่งเพลง STYLISH NONSENSE

Kinokuniya สาขาสยามพารากอน
การได้สำรวจร้านหนังสือเป็นความสนุกอย่างหนึ่ง นอกจากจะช่วยตอบคำถามในเรื่องที่เรากำลังสนใจแล้ว ยังทำให้เกิดความสนใจใหม่ๆ ด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่เราไม่รู้ ไม่ได้สนใจมาก่อน หรือเรื่องที่ไม่ได้นึกถึงเวลาอยู่ข้างนอก (ในที่ที่มีหนังสือน้อย) ดูหนังสือแล้วทำให้รู้สึกถึงความเป็นไปได้ในเรื่องต่างๆ รู้สึกมีความหวัง ได้ฟังฝันไปเรื่อยๆ มีเรื่องอะไรให้ทำอีกเยอะแยะไปอีกหลายสิบปี ถือเป็นการหาเรื่องใส่ตัวที่ทำให้หายเบื่อได้

Kinokuniya สาขาอิเซตัน
ร้าน Kinokuniya สาขานี้มีเซ็กชั่นหนังสือภาษาญี่ปุ่นที่ใหญ่มาก (ซึ่งสาขาสยามพารากอนไม่มี)

ซุปเปอร์มาร์เก็ต Foodland สาขาลาดพร้าว
อยู่ใกล้บ้าน แวะได้ง่าย มีร้านอาหารที่ทุกคนจำหน้าเราได้ (และเราก็จำหน้าทุกคนได้เช่นกัน) ชอบไปเดินเล่นที่นี่ ดูอาหาร ขนม แถมมีมุมร้านหนังสือที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมงด้วย ซึ่งกรุงเทพไม่ค่อยมี

6tiger-seven.jpg

6) กอไผ่ และ
นิลบล ปาณินท์ แฟชั่นดีไซเนอร์ TIGER SEVEN

สนามหลวง
ตอนหน้าว่าวจะมีคนเล่นว่าวขายว่าว สามารถนำพาความคิดไปได้ไกล ช่วงเย็นนั่งเล่นได้นาน ดูคน ดูนก ดูวัด ดูวัง ไม่มีใครสนว่าคุณเป็นใคร และก็ไม่มีใครน่าสนใจเป็นพิเศษ ทำให้คิดอะไรได้เรื่อยๆ สบายใจไม่ต้องวางมาด

สวนเบญจสิริ และ ร้านกาแฟ KIOSK
ไม่นานมานี้ Tiger Seven Shop มีที่ทำงานอยู่สุขุมวิท 22 เวลาเบื่อๆ มึนหัวก็จะชวนกันไปเดินเล่น เข้าทางโรงแรมอิมพีเรียลควีนส์พาร์คไปทะลุออกกลางสวนง่ายมาก เป็นที่สงบใจกลางเมือง แต่ไม่เหงานะ พอหายปวดหัวก็เดินขึ้นชั้น 6 เอ็มโพเรียม ไปกินกาแฟหน้า TCDC มองดูความเคลื่อนไหวของเมืองข้างล่าง พอหายเซ็งก็ซื้อขนมเดินกลับออฟฟิศ ...สบายใจ

พระนครบาร์ ถนนราชดำเนิน
ชอบบรรยากาศที่อาร์ตๆ ไม่เป็นทางการ นั่งดาดฟ้าตอนเย็น มองดูเมือง ดูแสงไฟจากภูเขาทอง ได้เจอคนรู้จักที่มักแวะเวียนไป รู้สึกอบอุ่นดี สามารถหลอกตัวเองได้ชั่วขณะว่าเป็นศิลปินอยู่ปารีส

พาหุรัด สำเพ็ง บ้านหม้อ (ย่านการค้าเก่า)
มีทุกอย่างที่มนุษย์ต้องการ ตั้งแต่อุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ หลอดแอมป์วินเทจ สายไฟ ยางรัดผม ผ้านำเข้าหลากชนิด กระดุม ลูกไม้จากสวิสฯ สีย้อม กล้อง Leica กล้องโบราณ ยาแก้ไข้ ปืนลม ดอกสว่าน ปืน 9mm ลูกชิ้นปิ้ง แว่นขี่จักรยาน กระดาษห่อของ ผ้ายืดเนื้อดีแบบที่แบรนด์ดังๆ ใช้ ...อากาศร้อนหน่อย ผู้คนแปลกๆ บ้าง แต่ก็โอเค

7cheunchom.jpg

7. ชวนชม บุญมีเกิดทรัพย์
ศิลปินวาดภาพ

สวนสันติชัยปราการ และร้านกาแฟแถบถนนพระอาทิตย์
เวลาคิดงานไม่ออก จะเดินจากท่าช้างไปท่าพระจันทร์ ผ่านเข้าธรรมศาสตร์ไปถนนพระอาทิตย์ จนถึงสวนสันติชัยปราการ ไปนั่งดูผู้คน สายตาปรับทัศนียภาพไปเรื่อยๆ สมองก็คิดไป

ร้านสวัสดี ถนนข้าวสาร
ชอบไปสังสรรค์รวมกลุ่มกับเพื่อนๆ มีโซนที่นั่งด้านนอกสบายๆ ได้อารมณ์เป็นกันเองดี นั่งร้านนี้แต่ซื้อกิมจิร้านดองแดมูนมากินกับเบียร์ได้ (อร่อยมาก)

ร้าน 7 ชั้น 2 โรงหนังลิโด้ สยามสแควร์
เป็นร้านขายเสื้อผ้าของเพื่อนๆ หุ้นกันทำตามฝัน (เราไม่ได้เป็นหุ้นแต่ไปแทบทุกวัน) เวลาเบื่อก็จะไป ลองเสื้อผ้าที่มาใหม่ ถ่ายรูปเล่นกัน ล้อมวงกินส้มตำ ตั้งชมรมวิจารณ์บันเทิง ฯลฯ ใกล้ๆ กันมีแกลเลอรี่อีก 2 แห่ง สามารถแวะไปทักทายพูดคุยกับเจ้าของได้เพื่ออัพเดทข่าวสารในแวดวงศิลปะ« Back to Result

  • Published Date: 2009-08-11
  • Resource: www.tcdcconnect.com