Creative Knowledge

« Back to Result | List

Design Icon: เดวิด เบิร์น (David Byrne)

pic_david-byrne.jpg

"ความงามที่เป็นเลิศนั้นมีอยู่ในความธรรมดาสามัญ"

David Byrne เกิดเมื่อปี ค.ศ.1962 ในประเทศสก๊อตแลนด์ เขาคือ ศิลปินผู้นำเสนอปรัชญาที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน ผ่านภาพถ่าย ดนตรี ภาพยนตร์ หรือแม้กระทั่ง PowerPoint Presentation

Byrne เป็นที่รู้จักต่อสาธารณะครั้งแรกในช่วงปี ค.ศ.1976 - 1988 พร้อมวง Talking Heads ซึ่งเป็นวงดนตรีแนว art rock ของสหรัฐอเมริกา เขามีชื่อเสียงโด่งดังจากตำแหน่งนักร้องนำ นักแต่งเพลง และมือกีต้าร์ ทำนองและเนื้อเพลงของวง Talking Heads นี้จะไม่เน้นการแสดงถึงอารมณ์อ่อนไหว แต่มุ่งนำเสนอความคิดในเชิงปรัชญา จึงมีกลุ่มผู้ฟังที่หลากหลายตั้งแต่นักคิดไปจนถึงนักเต้นเท้าไฟ

ด้วยเป็นศิลปินที่ชอบการถ่ายภาพมาตั้งแต่สมัยเรียน Byrne เริ่มทำนิทรรศการแสดงผลงานภาพถ่าย ในช่วงที่เขาอายุได้ราว 30 ปี โดยมี Strange Ritual (1995) เป็นหนังสือเล่มแรกที่รวบรวมงานภาพถ่ายของเขาไว้ Byrne ได้นำเสนอภาพที่เกี่ยวข้องกับการโฆษณาสินค้าในสังคมอเมริกัน เป็นภาพถ่ายชีวิตประจำวันของชาวอเมริกันซึ่งดูแสนจะธรรมดา แต่ถ้าหากมองอย่างละเอียดแล้ว จะพบว่าในทุกอณูของการดำรงชีวิตมียี่ห้อสินค้าติดอยู่ทุกส่วน

Byrne มักแทรกอารมณ์ขันเข้าไปในงานศิลปะของเขาเสมอ ผลงานที่ชื่อ The Wedding Party (ค.ศ. 1998) เป็นงานชิ้นที่ Byrne ทำงานร่วมกับภรรยา Adelle Lutz ซึ่งเป็นทั้งศิลปินและนักออกแบบ The Wedding Party แสดงภาพของใช้ต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ที่ถูกจับมาแต่งตัวหรูหราเพื่อไปงานแต่งงาน เช่น แจกันดอกไม้ใส่ชุดราตรี เชิงเทียนและโต๊ะใส่ชุดสูท ซึ่ง Byrne ตั้งคำถามระหว่างของใช้ประจำวันทั่วไป กับของที่คนใช้ในโอกาสพิเศษ ซึ่งเขาเองคิดว่ามันไม่แตกต่างกันเลย

Byrne เป็นศิลปินที่ไม่จำกัดตัวเองอยู่ในกฏเกณฑ์ สิ่งที่เขาทำคือ พยายามผลักดันงานศิลปะให้เป็นงานเชิงพาณิชย์มากขึ้น ผลงานตีพิมพ์หนังสือพร้อม DVD ที่ชื่อ Envisioning Emotion Epistemological Information (2003) ของเขา นำเสนอภาพถ่ายร่วมกับบทประพันธ์เพลง โดยนำเทคนิคแพรวพราวของโปรแกรม PowerPoint มาใช้ร่วมด้วย หนังสือและ DVD ชุดนี้อ้างอิงจากหนังสือของนักออกแบบชื่อดัง Edward Tufte ที่ชื่อ Envisioning Information โดย Tufte ได้วิจารณ์โปรแกรม PowerPoint ไว้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ทำให้สังคมมีปัญหา (ในขณะที่บริษัท Microsoft ให้ข้อมูลว่าทุกๆ วันมีการนำเสนองานด้วยโปรแกรม PowerPoint นี้ถึง 30 ล้านชิ้น) ส่วน Byrne นั้น เขาไม่ได้มีปัญหากับความนิยมที่พุ่งขึ้นสูงของเจ้าโปรแกรม PowerPoint นี้เลย กลับมองว่า มันเป็นรูปแบบของงานศิลปะที่เกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวันด้วยซ้ำ

Byrne ไม่เคยสนใจกับคำวิพากษ์วิจารณ์ของนักปรัชญาที่หยิ่งยโส เขาคิดว่า คนพวกนี้มักมีมุมมองแปลกๆ ว่า ถ้าสิ่งของชิ้นไหนเป็นที่นิยมในสาธารณชนแล้ว ของสิ่งนั้นคงไม่น่าจะเป็นของดีได้

รวบรวมโดย ณัฎฐิณี กาญจนาภรณ์


« Back to Result

  • Published Date: 2009-08-07
  • Resource: www.tcdcconnect.com