Creative Knowledge

« Back to Result | List

ไอเดียเด็ด: แรงบันดาลใจหลากสีของประติมากรรมบนเพดานโดม United Nations กรุงเจนีวา

un01.jpg

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2551 รัฐบาลสเปนได้เปิดตัวผลงานการตกแต่ง "หอประชุมสิทธิมนุษยชนและพันธมิตรแห่งอารยธรรม" (Human Rights and Alliance of Civilizations Chamber) ขององค์การสหประชาชาติ ณ กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ผลงานชิ้นนี้เป็นประติมากรรมขนาดใหญ่ มีลักษณะคล้ายหินย้อยหลากสีไหลย้อยลงมาจากเพดานทรงโดมของอาคาร ซึ่ง Miquel Barcelo (http://www.miquelbarcelo.org) ศิลปินชาวสเปนผู้สร้างสรรค์ผลงานกล่าวว่า เขาได้รับแรงบันดาลใจจากภาพมิราจที่เป็นภาพของพื้นโลกหยาดตัวขึ้นสู่ฟากฟ้า ในขณะที่เขากำลังเดินทางอยู่กลางทะเลทรายซาเฮล ซึ่งเป็นแนวขอบของทะเลทรายซาฮาราในทวีปอาฟริกา และต่อมาภาพดังกล่าวได้กลายมาเป็นภาพร่างผลงานของเขาที่เขาบอกว่าเป็นถ้ำและทะเล

ผลงานชิ้นนี้เริ่มจากการรื้อเพดานเก่าออกแล้วติดตั้งเพดานใหม่ที่ทำขึ้นจากอะลูมิเนียมที่มีความแข็งแรงเป็นพิเศษเพื่อให้สามารถรับน้ำหนักของประติมากรรมหินย้อยได้ จากนั้น จึงเริ่มทา ปั้น และแปะปูนปลาสเตอร์ที่มีส่วนผสมพิเศษและได้รับการทดสอบจากห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์แล้วลงบนเพดานในรูปแบบพิเศษต่างๆกัน เพื่อให้มีลักษณะคล้ายหินย้อยในถ้ำ ซึ่งกระบวนการนี้ทำด้วยมือทั้งหมด จากนั้น จึงพ่นสีต่างๆ ทั้งสีเขียว เหลือง แดง น้ำเงิน และสีอื่นๆ ลงไปเป็นชั้นแรก เก็บความเรียบร้อยของงานด้วยแปรง เมื่อสีชั้นแรกแห้ง จึงพ่นสีคลุมทับเป็นชั้นที่สอง โดยใช้สีโทนฟ้า-เทาและพ่นจากทิศทางเดียวเพื่อให้เพดานโดนสีเพียงด้านเดียวเท่านั้น ทำให้ยังคงเห็นสีสันหลากหลายของชั้นแรกในอีกด้านหนึ่ง ซึ่งเทคนิคดังกล่าวเป็นเทคนิคที่มิเกลใช้ในการพ่นสีมากกว่า 20 ปี

un02.jpg

ผลงานชิ้นนี้ใช้เวลาประมาณ 13 เดือนจึงแล้วเสร็จ โดยพื้นที่ทั้ง 4,600 ตารางฟุตถูกคลุมด้วยปูนปลาสเตอร์และสีทั้งหมด และเนื่องด้วยความใหญ่โตของพื้นที่ทำให้ผู้ชมไม่สามารถชมผลงานได้ทั้งหมดในคราวเดียว แต่ต้องเดินดูไปรอบๆ ซึ่งก็จะทำให้เห็นแสงเงาจากเทคนิคการพ่นสี และสีสันหลากหลายกับการให้มุมมองที่แตกต่างตามตำแหน่งของการมองนี่เอง ที่ทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์สะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายของวัฒนธรรมของมนุษย์บนโลกใบนี้ ตลอดจนแสดงนัยให้เห็นว่าเมื่อเปลี่ยนตำแหน่งการมอง มุมมองที่มีต่อปัญหาเรื่องใดเรื่องหนึ่งก็จะเปลี่ยนไปด้วยเฉกเช่นเดียวกับการทำงานขององค์การสหประชาชาติที่ต้องคำนึงถึงมุมมองที่หลากหลาย

นอกจากประติมากรรมหลากสีในหอประชุมของสหประชาชาติ Fiori di Como แชนเดอเลียร์แก้วเป่าหลากสีที่รวมเอา "ดอกไม้แก้วขนาดใหญ่" กว่า 2,000 ดอกไว้บนเพดานโถงล็อบบี้ของโรงแรมเบลลาจิโออันเลื่องชื่อในเมืองลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ผลงานของ Dale Chihule (http://www.chihuly.com) ชิ้นนี้เป็นการผสมผสานระหว่างศิลปะการแสดง ประติมากรรม และสิ่งแวดล้อมที่มีการตีความ "สวนดอกไม้" กันใหม่สำหรับงานออกแบบตกแต่งเพดานโถงขนาดใหญ่ โคมไฟยักษ์หลากสีของเดลเป็นประติมากรรมแก้วเป่าที่ได้รับการบุกเบิกในห้วงเวลาที่ศิลปินกำลังแสวงหาและผสมสื่อหลากชนิดเข้าด้วยกัน ผลงานที่ได้จึงเป็นแชนเดอเลียร์สวนดอกไม้หลากสีสันที่ให้อารมณ์แตกต่างไปจากเดิม

dale01.jpg

เรื่อง, ภาพและข้อมูลเพิ่มเติม:
http://www.designboom.com/contemporary/miquel_barcelo.html
http://www.worldofstock.com/closeups/AIN1653.php
http://www.miquelbarcelo.org
http://www.bellagio.com/shopping/via-fiore.aspx


Tags: art

« Back to Result

 • Published Date: 2009-01-30
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป