Creative Knowledge

« Back to Result | List

คุยกับ Dr. Yoshiro Nakamatsu ยอดนักประดิษฐ์ชาวญี่ปุ่น เจ้าของสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์กว่า 3,000 ชิ้น

nakamatsu11.jpg

เมื่อมองย้อนกลับไป คุณคิดว่าการศึกษาในระบบโรงเรียนมีผลต่อกระบวนการเรียนรู้ และเอื้อประโยชน์ต่อการทำงานของคุณหรือไม่ อย่างไร
มีประโยชน์ครับ แม่ของผมเป็นคนที่สุดยอดมาก เธอสอนวิชาเคมี ฟิสิกส์ คณิตศาสตร์ และประวัติศาสตร์ ให้ผมตั้งแต่อายุ 3ขวบ ดังนั้น แม่สำคัญที่สุดครับ ถ้าแม่มีความรู้ความสามารถ ลูกก็จะเป็นเด็กที่เก่งได้ และวัยเด็กก็เป็นวัยที่สำคัญที่สุดในการเรียนรู้ ผมสร้างสิ่งประดิษฐ์ชิ้นแรกเมื่ออายุได้ 5 ขวบ เพราะแม่สอนผมอย่างดีครับ

นอกเหนือจากครอบครัวแล้ว ครูในโรงเรียนมัธยม และมหาวิทยาลัย มีส่วนช่วยในการสร้างให้คนมีความคิดสร้างสรรค์แค่ไหน
ผมคิดว่า "ดีเอ็นเอ" มีส่วนสำคัญมาก ถือเป็นปัจจัยหลัก การศึกษาในมหาวิทยาลัยก็สำคัญเหมือนกัน แต่ถือเป็นปัจจัยแวดล้อมครับ

ตอนเด็กๆ คุณชอบทำกิจกรรมอะไรนอกห้องเรียน
คนที่มีดีเอ็นเอที่ดีก็จะมีความสามารถและทำงานจากที่โรงเรียนได้เสร็จอย่างง่ายดายและรวดเร็ว ผมทำงานเสร็จก่อนเด็กคนอื่น หลังจากนั้น ผมก็สามารถเรียนอะไรได้อีกหลายๆ อย่าง ถึงวันนี้ผมเรียนจนได้ปริญญาบัตรทั้งหมด 360 ใบแล้วครับ

นอกจากการเรียน คุณยังได้ประดิษฐ์สิ่งต่างๆ อีกมากมาย
ครับ แต่การเรียนเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะการประดิษฐ์อะไรก็ตามก็ต้องนำความรู้มาจากการเรียน ถ้าไม่มีการเรียน มีแต่ความคิดก็ไม่ช่วยให้สิ่งประดิษฐ์สำเร็จขึ้นได้ สิ่งประดิษฐ์ต้องอาศัยทฤษฎีซึ่งหมายถึงการเรียนนั่นเอง

นอกจากในห้องเรียนแล้ว คุณเรียนจากที่ไหนอีกบ้าง
สำหรับผม ผมเรียนแต่ในห้อง ถ้าเทียบกับเด็กคนอื่นๆ ผมเป็นเด็กที่จดโน้ตได้ดีที่สุดในห้อง แต่นอกจากนั้น ผมก็ยังทำสิ่งอื่นๆ ด้วย

ต้องทำอย่างไรถึงจะเป็นคนที่จดโน้ตได้ดีที่สุด
ผมนั่งข้างหน้าเสมอ จดอย่างกระตือรือร้น มีสมาธิมากๆ เด็กคนอื่นอาจทำอย่างอื่นไปด้วย หรือโดดเรียน แต่ในชีวิตผมตั้งแต่ประถมจนถึงมหาวิทยาลัย ผมไม่เคยมาสายหรือโดดเรียนเลยสักครั้งเดียว

นอกจากการมีสมาธิในห้องเรียนแล้ว คุณนั่งสมาธิด้วยหรือไม่
ไม่ได้นั่ง แค่มีสมาธิก็พอ

คุณให้ความหมาย Creative City ว่าอย่างไร
หลายคนอาจคิดว่า Creative City มีความสำคัญแต่ผมคิดว่าเมืองเป็นแค่สิ่งแวดล้อมภายนอก สิ่งที่อยู่ข้างในซึ่งหมายถึงตัวคนสำคัญกว่า ถ้าคนมีความสร้างสรรค์ เมืองก็จะสร้างสรรค์ไปเองโดยอัตโนมัติ

เมืองไหนในโลกที่คุณโปรดปราน
หลายๆ เมืองในประเทศอเมริกา เพราะสิ่งก่อสร้างในอเมริกากระตุ้นให้เกิดการประดิษฐ์คิดค้น เมื่อเทียบกับสิ่งก่อสร้างในญี่ปุ่นที่มีแต่ความสงบเรียบง่าย และไม่เอื้อให้เกิดการคิดประดิษฐ์ เมืองอย่างนิวยอร์ค, บอสตัน, ลอส แองเจลิส, ซิลิกอน วัลเล่ย์, แอตแลนต้า เป็นเมืองที่ก่อให้เกิดการประดิษฐ์คิดค้นได้มากกว่า

เฉพาะสิ่งก่อสร้างเท่านั้นหรือ
สิ่งก่อสร้างหมายถึงการยอมรับในการสร้างสรรค์ ในบางประเทศไม่เข้าใจคุณค่าของการสร้างสรรค์ ความคิดสร้างสรรค์ในประเทศเหล่านั้นก็จะหดลงเรื่อยๆ

ถ้าคุณเป็นผู้นำประเทศได้หนึ่งวัน คุณจะเลือกเป็นผู้นำของประเทศใด และคุณจะทำอะไร
แน่นอนว่าต้องเป็นญี่ปุ่น ผมจะไม่ทำอะไรภายในวันเดียว ผมคิดว่าผมสามารถทำให้เมืองอย่างโตเกียวกลายเป็น Creative City ได้ ทุกอย่างที่จะทำให้เกิดการสร้างสรรค์ ทั้งในเรื่องเงินทุน บรรยากาศที่ก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ ทำให้คนมีความกระตือรือร้น และทำงานกันอย่างหนัก ผมจะสร้างสรรค์สิ่งเหล่านี้ทุกวัน

nakamatsu2.jpg

ในความคิดของคุณ อะไรคือสิ่งประดิษฐ์ที่เยี่ยมยอดที่สุดในโลก
ทุกอย่าง ว่าแต่ว่าผมชอบและเคารพประเทศไทยและคนไทย ผมต้องขอขอบคุณที่เชิญผมมา และผมหวังว่าประเทศไทยจะเป็นผู้นำในเรื่องความคิดสร้างสรรค์

คุณประทับใจอะไรในกรุงเทพฯ
คนเยี่ยมมาก วัฒนธรรมก็งดงาม ผมต้องขอบคุณประเทศไทยในความสัมพันธ์ที่ดีที่มีต่อประเทศญี่ปุ่นทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต

อะไรเป็นสิ่งที่แย่ที่สุดที่นักประดิษฐ์คนหนึ่งทำได้
นักประดิษฐ์สามารถทำได้ทุกอย่างที่คนธรรมดาทำไม่ได้ และแก้ไขไม่ได้ แต่ถ้านักประดิษฐ์ประดิษฐ์สิ่งที่เลวร้าย ผมก็ไม่อยากเรียกคนเหล่านั้นว่านักประดิษฐ์

คุณคิดว่าในปีค.ศ. 2050 คนเราจะมีชีวิตอยู่กันอย่างไร แล้วคุณอยากประดิษฐ์อะไรให้คนยุคนั้น
ขึ้นอยู่กับวิทยาศาสตร์ในขณะนั้น ผมคิดว่าในอนาคต วิทยาศาสตร์ก็จะเจริญก้าวหน้าไปมาก โดยเฉพาะในเรื่องร่างกายมนุษย์

ระหว่างความรู้กับจินตนาการ อะไรสำคัญกว่ากันสำหรับนักประดิษฐ์
อย่างที่ผมบอก อันดับหนึ่งคือ ดีเอ็นเอ รองลงมาคือการขยันเรียน ค้นคว้าให้มากและลึก และอันดับสามความสามารถส่วนตัว

ถ้าคนเราเกิดมาไม่ได้มีดีเอ็นเอที่ดี เราจะทำอย่างไรเพื่อให้เป็นนักประดิษฐ์ได้ การศึกษาจะช่วยได้ไหม
คนเราเปลี่ยนดีเอ็นเอไม่ได้ การศึกษาเป็นเรื่องที่รองลงมา ถ้าได้รับการศึกษาที่ดี แต่ดีเอ็นเอไม่ดี ก็พัฒนาได้ยาก แต่ต่อให้การศึกษาไม่ดี ถ้าดีเอ็นเอดี ก็เรียนรู้ได้เร็ว ดังนั้น ปัจจัยทั้งสองอย่างควรจะมาด้วยกัน

จะมีสิ่งประดิษฐ์ใดไหมที่ช่วยพัฒนาดีเอ็นเอของมนุษย์
ต้องมีแน่นอน แต่คงเป็นเรื่องของอนาคต

มีสิ่งของอะไรไหมที่คุณขาดไม่ได้เลยในการดำรงชีวิตอยู่
ไม่มี ถ้าผมต้องการทำอะไรแล้ว มันก็จะสำเร็จได้อย่างแน่นอน หรือถ้าผมต้องการอะไร หรือมีปัญหาอะไร ผมว่าผมจัดการได้ครับ

จับประเด็น: เลี้ยงลูกอย่างไรให้เป็นนักประดิษฐ์ สูตร ดร. Yoshiro Nakamatsu

 • สอนวิชาการต่างๆ ให้ลูกตั้งแต่ 3 ขวบ
 • เข้าเรียนและตั้งใจเรียนทุกวิชาให้ครบถ้วนอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่ประถม-มหาวิทยาลัย
 • บำรุงร่างกายให้แข็งแรงเพื่อสร้างลักษณะทางพันธุกรรมที่ดีให้แก่ลูกหลาน
 • อยู่อาศัยในเมืองที่กระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ อาทิ เมืองที่มีสิ่งก่อสร้างแปลกใหม่มากกว่าเรียบง่าย

« Back to Result

 • Published Date: 2009-02-10
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป