Creative Knowledge

« Back to Result | List

แก้ปัญหาเรื่องพื้นที่ด้วยห้องน้ำแนวตั้ง

vertebrae.jpg

ปัญหาใหญ่ที่สุดปัญหาหนึ่งสำหรับการออกแบบที่อยู่อาศัยในเมืองก็คือเรื่องการใช้สอยพื้นที่ที่จำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยทั่วไปในห้องชุดคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่น้อย สถาปนิกมักออกแบบให้ห้องครัวหรือห้องรับแขกอยู่รวมกันกับห้องนอน (ดังเช่นห้องชุดแบบสตูดิโอ) แต่สำหรับห้องน้ำแล้ว ไม่ว่าห้องชุดจะมีขนาดเล็กแค่ไหน ห้องน้ำก็มักถูกออกแบบแยกไว้เป็นสัดส่วนเฉพาะเสมอ ดังนั้นเพื่อจัดการกับปัญหาพื้นที่แสนจำกัด "ห้องน้ำแนวตั้ง" จึงได้ถือกำเนิดขึ้น โดยนาย Paul Hernon นักออกแบบชาวอังกฤษ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกระดูกสันหลังของมนุษย์ ภายใต้ชื่อ Vertebrae ซึ่งมีความหมายว่า "กระดูกสันหลัง" ห้องน้ำแนวตั้งของ Paul ได้รวมเอาโถสุขภัณฑ์ อ่างล้างหน้า ตู้เก็บของใช้ต่างๆ ในห้องน้ำ ท่อน้ำ ฝักบัว 2 ระดับความสูง (สำหรับเด็กและผู้ใหญ่) เข้าไว้ด้วยกันในแนวตั้ง (สามารถเพิ่มฟังก์ชั่นได้ตามสั่ง อาทิ กระจก ไฟส่องสว่าง ฯลฯ) โดยมีแกนเหล็ก (ที่ซ่อนระบบท่อน้ำทั้งหมดไว้ข้างใน) อยู่ตรงกลาง อุปกรณ์แต่ละชิ้นสามารถหมุนได้ 360 องศา ยกเว้นฝักบัวที่สามารถปรับหมุนได้ 180 องศา ซึ่งเครื่องสุขภัณฑ์ อุปกรณ์ในห้องน้ำ และระบบท่อน้ำที่เรียงกันขึ้นไปในแนวตั้งนี้ทำให้ Vertebrae ช่วยประหยัดพื้นที่ภายในห้องน้ำได้มากกว่าห้องน้ำทั่วไป

นอกจากนี้ ในอนาคต Paul ยังวางแผนที่จะเพิ่มคุณประโยชน์ของห้องน้ำแนวตั้งชุดนี้ด้วยการติดตั้งเครื่องกรองและบำบัดน้ำเพิ่มเข้าไปด้วย เพื่อให้ผู้ใช้สามารถนำน้ำที่อาบแล้วกลับมาใช้ใหม่ได้อีก เป็นการช่วยประหยัดน้ำและรักษาสิ่งแวดล้อมอีกทางหนึ่ง เชื่อว่าห้องน้ำแนวตั้งที่เห็นน่าจะช่วยจุดประกายความคิดใหม่ๆ ที่มุ่งใช้การออกแบบเพื่อแก้ไขปัญหาในชีวิตประจำวันให้กับมนุษย์ได้ ดังนั้นถ้าคุณคิดอะไรๆ แบบแนวนอนแล้วคิดไม่ออก ลองคิดแบบแนวตั้งดูสิ คุณอาจทำสิ่งใหม่ๆ ขึ้นได้เหมือนนาย Paul คนนี้

เรื่อง, ภาพและข้อมูลเพิ่มเติม:
http://www.luxurylaunches.com/fittings/vertebrae
http://www.gizmodo.com.au/2008/05/vertebrae
http://www.revision-notes.co.uk/revision/961.html


« Back to Result

 • Published Date: 2009-02-26
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป