Articles

« Back to Result | List

รู้จักกับ Creative Ministry Bangkok – งาน Social Networking เพื่อสังคมชาวครีเอทีฟ

creative_minsitry1.jpg

ถ้าคุณอยากเจอ พูด คุย กินดื่มกับคนในสายงานสร้างสรรค์ของลอนดอน คุณคงต้องไปบาร์ฮอปปิ้ง (Bar hopping) แถวโซโห แต่ถ้าเป็นอัมสเตอร์ดัมก็คงต้องไปเตร็ดเตร่ดื่มมาร์ตินี่ในคลับอย่าง Susie Wong แต่ถ้าในนิวยอร์กก็คงหนีไม่พ้นแถว Upper Eastside เพราะแต่ละเมืองสำคัญๆ จะมีแหล่งประจำการที่พวกหัวกะทิในวงการอย่างผู้กำกับโฆษณา นักร้องโอเปร่า นักเขียน หรือดีไซเนอร์เขาไปสุมหัวกันเพื่อสนทนา แลกเปลี่ยนความคิด พบปะผู้คนในวงการ หรือแม้กระทั่งมองหาโอกาสใหม่ๆ ให้กับตัวเอง แต่คำถามคือ แล้วถ้าเราอยู่กรุงเทพฯ ล่ะ เราจะไปเจอะเจอคนเหล่านี้ได้ที่ไหน (ถ้าไม่นับห้องสมุด TCDC) 

นั่นคือหนึ่งในที่มาของการก่อตั้ง Creative Ministry กิจกรรม Social Networking ที่จัดขึ้นเพื่อให้ผู้คนในวงการครีเอทีฟได้มาพบหน้าค่าตากันเดือนละครั้ง ตามบาร์สุดเก๋หลายๆ แห่งทั่วกรุงเทพ โดยมี Zoe Popham สาวอังกฤษที่คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงสร้างสรรค์ของลอนดอน (ที่ตอนนี้มาปักหลักใช้ชีวิตในเมืองไทย) เป็นแกนนำ TCDCCONNECT มีโอกาสได้พูดคุยกับคุณ Zoe Popham ถึงเรื่องราวของกิจกรรมสร้างสรรค์อันนี้

ช่วยเล่าเรื่องของ Creative Ministry ให้เราฟังหน่อย
แรกเริ่มมันเกิดมาจากที่ฉันได้มาทำงานในเมืองไทยกับกองถ่ายภาพยนตร์เรื่องหนึ่งในช่วงปี 2007 ตอนนั้นฉันได้พบกับคนฝีมือดีๆ หลายคนที่สนใจอยากทำงานกับโปรดักชั่นภาพยนตร์ต่างประเทศ (ที่จะเข้ามาถ่ายทำในเมืองไทย) แต่พวกเขาไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นที่ไหน หรือต้องไปหาใครจึงจะเข้าถึงคนในกองถ่ายต่างประเทศได้ ซึ่งพอดีตัวฉันเองรู้จักกับคนในวงการหลายคนที่กำลังจะมีโครงการถ่ายทำ ก็เลยจับพวกเขาทั้งสองฝ่ายให้มาเจอกันค่ะ

โดยครั้งแรกเราจัดมีตติ้งขึ้นที่ร้าน Barbican บนถนนธนิยะ ซึ่งประสบความสำเร็จเกินคาด ฉันคิดว่าคงจะมีคนมาสัก 30 - 40 คน แต่วันจริงมากันเกือบ 140 คน พวกเราพูดคุยกันสนุกมาก หลายคนได้เพื่อนใหม่ หลายคนได้งานใหม่ ซึ่งหลังจากนั้นเราก็เปลี่ยนที่ไปเรื่อยๆ มีคนเพิ่มขึ้นบ้าง ลดลงบ้าง ตามแต่หน้าฤดูกาล บางครั้งมีคนโฆษณามากันเยอะ บางครั้งก็เป็นพวกกลุ่มคนภาพยนตร์ หรือกลุ่มคนดนตรี

การเจอกันแต่ละครั้งก็จะมีสมาชิกหน้าใหม่ๆ หมุนเวียนเข้ามา แต่คนที่มาประจำก็มี เพราะเรามีการรับสมัครสมาชิกด้วย โดยสมาชิกจะเสียค่ารายปี 2,000 บาท ได้ชุดของขวัญ 3,000 บาท และได้เข้างานที่เราจัดขึ้นฟรีตลอด บวกด้วยเครื่องดื่มอีก 2 แก้ว นอกจากนั้นก็จะได้รับเชิญไปงานเลี้ยงสำคัญต่างๆ ในเครือข่ายของเราอย่าง Bed Supperclub, World Film Festival หรืองานปารตี้การประกาศผลรางวัลต่างๆ

creative_misitry2.jpg

คุณทำงาน Social Networking กันอย่างไรคะ
วิธีการทำงานของฉันก็คือ ฉันจะพยายามพูดคุยกับทุกคนที่มาในงานค่ะ ถามพวกเขาว่า เขาต้องการเจอกับใครเป็นพิเศษไหม ไม่งั้นฉันก็จะคิดว่าใครที่ควรจะได้เจอกับพวกเขาบ้าง แล้วพาไปแนะนำให้รู้จักกัน แต่ทุกวันนี้ในช่วงก่อนการจัดงาน หลายๆ คนจะอีเมล์มาหาฉันเอง เพื่อบอกความต้องการเลยว่า เขาอยากจะเจอกับคนกลุ่มไหน

ปัจจุบันนี้วันปารตี้ของ Creative Ministry Bangkok ได้เข้าไปอยู่ในแผนการเดินทางของหลายๆ คนที่ทำอาชีพนี้อยู่ในทวีปเอเชีย ซึ่งพวกเขาเหล่านั้นก็จะอีเมล์มาหาฉัน ถามถึงวันที่จะจัดงานในเดือนต่อไป เพื่อเขาจะได้จัดตารางการเดินทางมากรุงเทพให้ตรงกับช่วงเวลางานพอดี ซึ่งงานครั้งล่าสุดที่เราจัดขึ้นที่ร้าน Nomad มี 2-3 คนบินมาจากสิงค์โปร์เพื่องานนี้โดยเฉพาะ น่าปลี้มใจไหมล่ะคะ

Creative Ministry แตกต่างจาก Social Networking อื่นๆ อย่างไร
เรามีจุดเด่นอยู่อย่างหนึ่งคือ ปารตี้ของเราจะเป็นแหล่งรวมของคนในอาชีพที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์โดยเฉพาะ คนที่มาก็จะมีอะไรคล้ายๆกัน คอเดียวกัน แต่หลากหลายสาขาอาชีพ แล้วเราก็มีบรรยากาศที่ง่ายๆ เป็นกันเอง ไม่ธุรกิจจ๋าจนเกินไป ไม่ใช่มาถึงเจอกันแล้วยื่นนามบัตรใส่กันทันที ซึ่งการดื่มกันไปคุยกันไปแบบนี้ บ่อยครั้งมันกลับสร้างธุรกิจ สร้างโปรเจ็คท์ใหม่ๆ ให้คนได้ทำร่วมกัน ซึ่งเราก็อยากจะรักษาจุดเด่นอันนี้ไว้

ในปี 2009 นี้คุณจะคิดทำอะไรเพิ่มเติมบ้าง
ปีนี้เรามีเรื่องของการแสดงผลงาน แบ่งปันผลงานกันดูในปารตี้ ซึ่งงานก็จะคัดมาจากเหล่าสมาชิก ไม่ว่าจะเป็นงานภาพยนตร์ หรืองานแสดงอื่นๆ ประมาณว่าเป็น Member Showcase น่ะค่ะ ซึ่งตอนนี้เรากำลังหาที่ทางที่เหมาะสมกับแต่ละงานกันอยู่

สุดท้ายนี้ ถ้าใครสักคนอยากลุกขึ้นมาจัด Social Networking ในฉบับของเขาเองบ้าง คุณมีเคล็ดลับอะไรอยากจะแนะเขา คุณต้องจัดงานให้ได้อย่างสม่ำเสมอ ทำอย่างต่อเนื่อง และต้องออกไปทำความรู้จักกับผู้คนใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา

ดูข่าวสาร โปรแกรมการจัดงานครั้งหน้าได้ที่ http://www.facebook.com/ ค้นหา Creative Ministry หรือ email: zoe.popham@technicolor.com« Back to Result

  • Published Date: 2009-05-14
  • Resource: www.tcdcconnect.com