Creative Knowledge

« Back to Result | List

การออกแบบมือถือสำหรับผู้สูงอายุ

old-man-phone.jpg
เมื่อจำนวนปี พ.ศ. เพิ่มขึ้น ใช่ว่าจะมีแต่ตัวเลขอายุเท่านั้นที่เพิ่มขึ้นตาม ความยาวของสายตาก็เป็นอีกอย่างที่มักจะเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้สูงวัยหลายๆ ชนิดจึงได้รับการออกแบบพิเศษ เพื่อให้ตอบสนองต่อข้อจำกัดหรือความจำเป็นด้านการใช้งานตรงนี้ อย่างเช่น โทรศัพท์มือถือที่แม้ทุกยี่ห้อจะพัฒนาเทคโนโลยีกันได้เร็วจนตามไม่ทัน แต่หลายๆ รุ่นก็ยังได้รับการออกแบบ "มาเผื่อ" หรือ "มาจับ" ตลาดกลุ่มผู้สูงวัยโดยเฉพาะ ซึ่งรุ่นยอดนิยมที่ได้รับการจัดอันดับในเว็บ thaimobilecenter.com ว่า ออกแบบมาด้วยความ "เข้าใจผู้ใช้" สูงสุดนั้น มีอยู่ 3 รุ่นด้วยกัน

เริ่มจากรุ่นแรก LG KF300 ที่หน้าจอด้านนอกฝาพับมีตัวเลขเวลาและวันที่ขนาดใหญ่ ทำให้มองเห็นได้ชัดเจน ส่วนหน้าจอแสดงผลด้านในมีขนาดใหญ่ 2.2 นิ้ว ปุ่มกดและตัวอักษรบนปุ่มมีขนาดใหญ่พิเศษ และสามารถปรับขนาดของตัวอักษรได้ตามต้องการ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นเสริมด้านความบันเทิง และการเชื่อมต่อต่างๆ อาทิ กล้อง บลูทูธ จีพีอาร์เอส ฯลฯ นัยว่าออกแบบมาเผื่อกลุ่มเป้าหมายอื่นๆ หรือไม่ก็เผื่อผู้สูงวัยที่ยังคงสนุกกับเทคโนโลยีอยู่ (แถมอาจช่วยกลบเกลื่อนภาพลักษณ์ที่ว่า "เพราะสูงวัยจึงต้องใช้มือถือที่ตัวเลขใหญ่" ด้วย)

ส่วนอีกรุ่นคือ Samsung B200 เป็นรุ่นที่เน้นการใช้งานพื้นฐาน ถูกออกแบบให้ตัวเลขและตัวอักษรใหญ่ยักษ์เป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นเสริมที่น่าสนใจ อาทิ วิทยุ FM และ Mobile tracker ซึ่งใช้ติดตามเครื่องโทรศัพท์ได้ในกรณีสูญหาย และรุ่นสุดท้ายคือ Nokia 1650 ซึ่งมีตัวเลขและตัวอักษรขนาดใหญ่เช่นกัน รุ่นนี้มีฟังก์ชั่นการใช้งานไม่ซับซ้อน มีวิทยุ FM พร้อมไฟฉาย มีเสียงเรียกเข้าที่รองรับไฟล์ MP3 และที่สำคัญราคาไม่แพง

จะเห็นว่าเมื่อความ "อจีรัง" อันเป็นกฎของธรรมชาติเป็นตัวสร้างปัญหาให้คนเรา "การออกแบบอย่างเข้าใจผู้ใช้" ก็เป็นสิ่งที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหานั้นได้ ยิ่งไปกว่านั้น หากมองให้ไกล แนวคิดการออกแบบอันนี้ไม่ได้แก้ไขแต่ปัญหาในชีวิตประจำวันเท่านั้น หลายครั้งยังสามารถแก้ไขปัญหาทางการตลาด และสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับธุรกิจได้ด้วย

เรื่อง, ภาพและข้อมูลเพิ่มเติม :
http://www.thaimobilecenter.com/spec/LG_KF300.asp

http://www.thaimobilecenter.com/spec/Samsung_B200.asp

http://www.thaimobilecenter.com/spec/Nokia_1650.asp« Back to Result

 • Published Date: 2009-05-20
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป