Articles

« Back to Result | List

Temp Tools เครื่องมือที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติของแฮนนาห์ ดาว

ทุกวันนี้ในสถาบันสอนการออกแบบ เรายึดติดกับคำว่า ‘ความยั่งยืน’ เสียจนอาจลืมไปแล้วว่าความหมายที่แท้จริงของมันคืออะไร  ด้วยเหตุนี้ เราจึงยินดีที่ได้เห็นงานตามแนวความคิดจากอู่สู่อู่ (Cradle to Cradle) ที่แตกต่างออกไป ผลงานออกแบบอย่างยั่งยืนล่าสุดที่ควรได้รับการยอมรับ เป็นของแฮนนาห์ ดาว จาก University of Michigan Stamps School of Art and Design ซึ่งเป็นโครงการวิทยานิพนธ์ที่ตั้งชื่อได้อย่างเหมาะเจาะว่า “Temp Tools” (เครื่องมือไม่ถาวร)

ฉันสร้าง Temp Tools ขึ้นมาโดยหวังว่าจะจุดประกายให้คนพูดถึงช่วงชีวิตการใช้งานตั้งแต่ต้นจนจบของวัตถุต่างๆ ให้คนหยุดคิดว่าเครื่องมือเครื่องใช้ของเราไปไหนหลังจากที่เราเอาไปใส่ถุงขยะเพื่อทิ้งให้พ้นจากบ้านเราแล้ว ฉันหวังว่าเครื่องมือนี้จะทำให้คนคิดถึงสิ่งอื่นๆ ที่ตนเป็นเจ้าของที่อาจนำมาลองออกแบบตามแนวคิดแบบยั่งยืนเหมือนเครื่องมือเหล่านี้ได้

แฮนนาห์ใช้เวลาสรรสร้างชุดเครื่องมืออันประกอบไปด้วย ไม้เสียบเพื่อย่างมาร์ชเมลโล่หรือฮ็อทด็อก ไม้พาย และพลั่ว มาเป็นเวลาเกือบ 8 เดือนแล้ว แต่ละชิ้นสามารถนำไปเสียบไว้กับไม้ด้ามจับ และสามารถย่อยสลายได้โดยธรรมชาติ เหลือไว้แต่เพียงเมล็ดพันธุ์ดอกไม้เท่านั้น ถึงแม้แวดวงการออกแบบอย่างยั่งยืนจะไม่มีทางยอมรับแนวความคิดแบบ “โยนทิ้งไปเลย” แต่เราจะสามารถทิ้ง Temp Tools ได้อย่างไม่รู้สึกผิดเลย

เราขอให้แฮนนาห์แบ่งปันข้อมูลเบื้องหลังการสำรวจวัสดุ และขั้นตอนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ Temp Tools

คอร์77: คุณพัฒนาวัสดุผสมที่แข็งแรงพอจะนำมาทำเป็น Temp Tools ที่ทนทานได้อย่างไร
แฮนนาห์ ดาว: ฉันใช้เวลาสี่เดือนแรกของโครงการไปกับการค้นหาวัสดุเพื่อนำมาทำเป็นเครื่องมือ โดยเริ่มจากการพยายามหาซื้อวัสดุสังเคราะห์ที่ย่อยสลายได้และแข็งแรง แต่หาไม่ได้เลย ฉันเลยตระหนักได้ว่าต้องพยายามสร้างวัสดุที่หาไม่ได้ในที่อื่น วัสดุผสมที่ฉันทำขึ้นเองนั้นประกอบด้วยวัสดุธรรมชาติทั้งหมด สามารถย่อยสลายได้หลังใช้ แต่ในระหว่างอายุการใช้งานกลับแข็งแรงและทนทาน ถ้านำมาผลิต เครื่องมือนี้จะประกอบด้วยแม่พิมพ์ 3-4  ส่วน โดยวัสดุเป็นส่วนผสมของไม้ในลักษณะของเหลว

คอร์77: แล้ววงจรชีวิตของเครื่องมือนั้นจบลงที่ไหน
เนื่องจากเครื่องมือนี้สามารถทิ้งได้โดยไม่ต้องคิด (คุณสามารถทิ้งเครื่องมือลงบนพื้น แล้วลืมมันไปได้เลย) อาจจะทำให้ผู้ใช้ติดนิสัยตอบแทนสิ่งแวดล้อม และช่วยกระตุ้นให้คนคำนึงถึงชีวิตหลังการใช้งานของสิ่งของต่างๆ ให้มากกว่านี้ ทั้งในโลกของการออกแบบและการบริโภค

คอร์77: วัสดุที่ใช้ทำ Temp Tools ประกอบด้วยอะไรบ้าง

วัสดุผสมที่ว่านี้ทำมาจากกาวที่ทำจากเจลาตินและขี้เลื่อย ซึ่งประกอบกันเป็นวัสดุไม้ในลักษณะของเหลว ซึ่งทำมาจากธรรมชาติและย่อยสลายได้โดยสมบูรณ์หลังหมดอายุการใช้งาน นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของเมล็ดพันธุ์ดอกไม้ที่มีอยู่ในภูมิภาค จึงเป็นการตอบโจทย์ปัญหาการรุกรานของพืชพันธุ์ต่างถิ่น และสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้และวัตถุหลังจากที่ใช้งานเสร็จแล้วและกลายเป็นขยะ ซึ่งทำให้บริเวณที่ทิ้งขยะอยู่ในสภาพดีขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำ เราสามารถใช้เครื่องมือเพื่อใช้ประโยชน์จากพื้นที่ จากนั้นก็ซ่อมแซมพื้นที่นั้นๆ ด้วยการปลูกเมล็ดพันธุ์ที่ผสมอยู่ในเครื่องมือ เพื่อสร้างสิ่งมีชีวิตขึ้นใหม่ให้เติบโตต่อไป

เราชอบวัฒนธรรมผู้บริโภคตามแนวคิดว่า ‘ถ้าเปลี่ยนไม่ได้ ก็ทำตามเขาไปเสียเลย’ และภาพร่างกระบวนการผลิตของแฮนนาห์ก็โดนใจมาก  เธอกำลังจะจบจาก University of Michigan ในเดือนพฤษภาคม เราขอให้เธอประสบความสำเร็จในวงการออกแบบ

เครดิต: แปลจากบทความ “Student Spotlight: Hannah Dow’s Biodegradable Temp Tools”เขียนโดย Teshia Treuhaftรูปภาพที่เกี่ยวข้อง

« Back to Result

  • Resource: www.tcdc.co.th