Creative Knowledge

« Back to Result | List

ได ฟูจิวาระ: อัตลักษณ์ทางธุรกิจที่ออกแบบได้

อุตสาหกรรมแฟชั่นนับเป็นธุรกิจยอดนิยมที่เติบโตอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน ท่ามกลางการแข่งขันสูง กลยุทธ์ที่จะทำให้ผู้ประกอบการสามารถยืนหยัดอยู่ในวงการนี้ได้อย่างมั่นคง คือ การสร้างอัตลักษณ์ของแบรนด์ให้มีจุดขายโดดเด่นเหนือคู่แข่งในแวดวงเดียวกัน

ได ฟูจิวาระ เป็นดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่น และวิศวกรด้านสิ่งทอชื่อดังระดับโลก ผู้นำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาประยุกต์ใช้กับเสื้อผ้าได้อย่างโดดเด่น เขาได้ออกแบบคอลเลกชั่นเสื้อผ้าหลากหลายสไตล์ให้กับ Issey Miyake และทำหน้าที่รองประธานและ Creative Director ของแบรนด์แฟชั่นไฮเอนด์นี้จนถึงปี 2011

ในปี 1998 เขาและมิยาเกะได้ร่วมกันพัฒนาโปรเจกต์ A-POC (A Piece Of Cloth) แฟชั่น DIY จากผ้าเพียงหนึ่งผืนที่ถูกออกแบบขึ้นเป็นพิเศษด้วยระบบคอมพิวเตอร์ โดยผู้ใช้เพียงตัดตามรูปทรงและแพทเทิร์นบนผืนผ้า ก็จะได้ชุดพร้อมสวมใส่ทันทีโดยไม่ต้องเย็บ แถมยังสามารถกำหนดความสั้นยาวของแขนเสื้อหรือกระโปรงได้ตามต้องการ จุดเด่นที่ผู้ใช้สามารถมีส่วนร่วมในกระบวน การผลิตขั้นตอนสุดท้ายนี่เอง ทำให้ A-POC ได้รับยกย่องว่าเป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมแฟชั่นในยุคนั้น

การแหกกฎแฟชั่นอย่างท้าทาย และสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้อย่างคาดไม่ถึง ทำให้ฟูจิวาระได้รับรางวัล Design Grand Prize ปี 2000 และ Mainichi Design Award ปี 2003 ทั้งยังจัดแสดงผลงานในพิพิธภัณฑ์ Vitra Design Museum กรุงเบอร์ลินอีกด้วย เขาจึงเป็นที่รู้จักในนามของดีไซเนอร์ผู้ฉีกกรอบแฟชั่น และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์สุดล้ำ Issey Miyake ตั้งแต่นั้น

นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งโปรเจกต์ที่ตอกย้ำภาพลักษณ์การออกแบบที่ไม่ซ้ำใคร นั่นคือ โปรเจกต์ Color Hunting เกิดจากแนวคิด “เริ่มต้นด้วยสี” ซึ่งฟูจิวาระได้ออกเดินทางไปยังประเทศแถบอเมริกาใต้เพื่อเลือกเฟ้นสีจากธรรมชาติมาใช้ในการย้อมผ้า ไม่ว่าจะเป็นสีของท้องฟ้า พื้นทราย แม่น้ำ ใบไม้ ฯลฯ ด้วยการผสมสีขึ้นใหม่ แล้วเทียบให้ใกล้เคียงกับสีจริงในธรรมชาติที่สุด โครงการนี้แสดงถึงความเป็นไปได้ของสีและการออกแบบอันเกิดจากการร่วมมือกันจากผู้คนหลากหลายวิชาชีพ ต่อมาเขาได้จัดนิทรรศการ Color Hunting เพื่อแสดงผลงานที่เกิดขึ้นจากการต่อยอดแนวคิดดังกล่าวขึ้นที่กรุงโตเกียว

ฟูจิวาระยังได้เผยแพร่ความรู้และแนวคิดในการออกแบบของเขาให้แก่สถาบันการศึกษาทั่วโลก รวมถึงจะเป็นวิทยากรรับเชิญให้กับกิจกรรม International Symposium ของงาน CU 2013 Bangkok Creative Festival ในวันที่ 7 กันยายนนี้ ที่กรุงเทพฯ อีกด้วย

ข้อมูลและภาพจาก : cu-tcdc.com, daiand.com, wired.comรูปภาพที่เกี่ยวข้อง

« Back to Result

  • Resource: www.tcdc.co.th