Creative Knowledge

« Back to Result | List

ลานสเก็ตกู้ภัย ลื่นไถลเหนือระดับน้ำ

ภัยธรรมชาติที่นับวันจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ คือหนึ่งในโจทย์ใหญ่ของคนยุคนี้ ที่จะต้องให้ความสำคัญและวางแผนล่วงหน้า เพื่อเตรียมพร้อมให้ชุมชนเมืองและธรรมชาติสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างยั่งยืนเท่าที่จะเป็นไปได้

เดนมาร์กเป็นประเทศที่มักประสบกับปัญหาน้ำท่วมฉับพลันจากพายุฝน ซึ่งสร้างความเสียหายแก่อาคารบ้านเรือนและถนนหนทางอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศในปัจจุบัน บวกกับภูมิประเทศที่ล้อมรอบด้วยทะเลเกือบทั้งหมดและสูงกว่าระดับน้ำทะเลไม่มากนักเป็นทุนเดิม  ดังนั้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้จึงเกิดโครงการจัดการและพัฒนาระบบระบายน้ำขนาดใหญ่ในเดนมาร์กจำนวนหลายโครงการ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็รวมถึงโครงการพัฒนาพื้นที่ในเขตอุตสาหกรรมที่เป็นที่ตั้งของโรงงานคอนกรีตและโกดังขนาดใหญ่ทางใต้ของเมืองรอสกิลด์ (Roskilde) อีกด้วย


© nordarch.dk

หลังจากที่หนึ่งในบริษัทผลิตคอนกรีตได้ย้ายโรงงานออกไปเมื่อหลายปีก่อน และพื้นที่ส่วนหนึ่งในเขตอุตสาหกรรมถูกทิ้งร้าง เทศบาลเมืองจึงได้วางแผนพัฒนาพื้นที่ให้กลายเป็นชุมชนพักอาศัยที่ประกอบด้วยบ้านพัก สำนักงาน โรงเรียน สตูดิโอศิลปะ พิพิธภัณฑ์ และสวนสาธารณะที่ใช้ชื่อว่า “RabalderPark” และแน่นอนว่าหนึ่งในโจทย์หลักที่เทศบาลเมืองมอบหมายให้ทีมสถาปนิก ก็คือจะต้องมีการวางระบบระบายน้ำที่เหมาะสม


© nordarch.dk

แทนที่จะวางระบบท่อระบายน้ำใต้ดินหรือสร้างคลองคอนกรีตระบายน้ำแบบทั่วไป ทีมสถาปนิก Nordarch  นำโดย Soren Nordal Enevoldsen กลับมุ่งความสนใจไปที่การออกแบบสวนสาธารณะ Rabalder Park ที่ประกอบด้วยทางเดินสำหรับจักรยานและลู่วิ่งจ๊อกกิ้ง เครื่องเล่นสันทนาการ เตียงผ้าใบ ลานบาร์บีคิว พื้นที่เต้นรำ เวทีการแสดง รวมถึงลานสเก็ตซึ่งนอกจากจะเป็นแหล่งรวมผู้ที่ชื่นชอบในกีฬาชนิดนี้แล้ว ทีมสถาปนิกยังออกแบบลานสเก็ตขนาด 2,200 ตารางเมตรนี้ ให้กลายเป็นอ่างเก็บและระบายน้ำเมื่อเกิดน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่อีกด้วย


© nordarch.dk                                                                                  © wired.com

Soren Nordal Enevoldsen  สถาปนิกผู้หลงใหลและมีประสบการณ์ในการออกแบบลานสเก็ตทั่วเดนมาร์กมานับสิบปีกล่าวว่า  พวกเขาให้ความสำคัญกับประโยชน์ในการระบายน้ำของลานสเก็ตอเนกประสงค์สำหรับ Rabalder Park เป็นอันดับแรก และคำนึงถึงสุนทรีที่สิงห์สเก็ตทั้งหลายจะได้รับเป็นอันดับสอง การไหลของน้ำจะต้องเป็นไปอย่างราบรื่น ในขณะที่ความลาดชัน โค้งมน และเหลี่ยมมุมต่างๆ ก็ต้องสร้างความสนุกและท้าทาย ตอบรับท่วงท่าการเคลื่อนไหวของนักสเก็ต


© nordarch.dk    

ลานสเก็ตและอ่างเก็บน้ำอเนกประสงค์นี้แบ่งออกเป็นสามส่วน สามารถกักเก็บน้ำไว้ได้ถึง 23,000 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งเท่ากับปริมาณน้ำในสระว่ายน้ำจำนวน 10 แห่ง เมื่อเกิดอุทกภัย น้ำจะไหลผ่านคลองเข้าสู่อ่างเก็บน้ำอ่างแรกก่อน ถ้าปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมามากจนล้น ก็จะไหลลงสู่อ่างที่สองและสามตามลำดับ โดยอ่างเก็บน้ำที่สามซึ่งเป็นจุดที่ใช้เป็นลานสเก็ตแทบจะไม่ได้รับผลกระทบจากสภาวะน้ำท่วมเลย เพราะจากสถิติ การเกิดอุทกภัยในเดนมาร์กที่รุนแรงจนน้ำท่วมเข้าสู่อ่างเก็บน้ำที่สามจะเกิดขึ้นเพียงหนึ่งครั้งในรอบสิบปีเท่านั้น


© nordarch.dk  

สวนสาธารณะ RabalderPark ขนาด 40,000 ตารางเมตรแห่งนี้ เริ่มก่อสร้างในปี 2011 และเปิดให้บริการเมื่อเดือนกันยายน 2012 โดยได้รับรางวัล Danish City Planning Award2012, รางวัล Sustainable Concrete 2013 Awardจาก Dansk Beton  และยังเข้ารอบสุดท้ายในการประกวดงานออกแบบ INDEX Award ประเภท Environment & Climate Adaption 2013 อีกด้วย เป็นเครื่องยืนยันที่แสดงให้เห็นว่า บางครั้งการออกแบบก็คือการประนีประนอม ที่ทำให้เราสามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าและยั่งยืน

© inhabitat.com

ที่มา:
nordarch.dk
revgrp.com
wired.com

เรื่อง: ณัฏฐนิช ตัณมานะศิริ

 


 

« Back to Result

  • Published Date: 2013-08-20
  • Resource: www.creativethailand.org