Creative Knowledge

« Back to Result | List

ยุทธนา อโนทัยสินทวี นักออกแบบผลิตภัณฑ์รีไซเคิล แบรนด์ The Remaker และ Garmento Board

เรื่อง :วิสาข์ สอตระกูล และ สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิช

the-remaker.jpg

ยุทธนา อโนทัยสินทวี พิสูจน์ให้เห็นว่าคนที่ทำงานสร้างสรรค์ไม่จำเป็นจะต้องเรียนจบจากสาขาการออกแบบเสมอไป จากเดิมที่เขาเคยทำงานด้านชิปปิ้ง (Shipping) มากว่าสิบปี วันนี้เขากลับเป็น “นักรีไซเคิลตัวยง” ที่สามารถสร้างสรรค์ผลงานได้หลากหลายนับไม่ถ้วน

ยุทธนาได้รับโอกาสแรกจากเพื่อนชาวญี่ปุ่นที่ต้องการค้นหาสินค้าแฟชั่นมือสองเพื่อไปจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น เขาตัดสินใจคว้าโอกาสนั้นทันทีด้วยการนำเสื้อผ้ามือสองมาปักนู่นติดนี่ ปรับรูปแบบใหม่ให้กลายเป็นสินค้า “แฟชั่น” ในแนวที่ตลาดญี่ปุ่นต้องการ อย่างไรก็ดี แม้ธุรกิจนี้ของยุทธนาจะประสบความสำเร็จมาโดยต่อเนื่อง แต่เขาก็ไม่หยุดที่จะคิดถึงสิ่งใหม่ๆ ยุทธนาลองพลิกแนวคิดอีกครั้งกับงานออกแบบแนว “Re-purpose” (เปลี่ยนประโยชน์ใช้สอยของผลิตภัณฑ์เดิมไปสู่ชิ้นงานใหม่ที่มีประโยชน์ใช้สอยใหม่ เช่น เปลี่ยนเสื้อยีนส์เก่า, เสื้อหนังเก๋า ให้กลายเป็นกระเป๋าใส่คอมพิวเตอร์, กระเป๋าตังค์) พร้อมกับสร้างแบรนด์ The Remaker ออกสู่ท้องตลาด

Untitled-1.jpg

ด้วยความที่เป็นคนช่างสังเกต ยุทธนาเห็นเศษไม้ที่ร่วงจากแผ่นพาร์ทิเคิลบอร์ด (ผลงานจากการแทะขาโต๊ะของสุนัขที่บ้าน) ความเสียหายนั้นจุดประกายให้ยุทธนามองว่า ถ้าเขาสามารถนำเศษผ้าชิ้นเล็กชิ้นน้อยมาอัดให้เป็นแผ่น (คล้ายกับการทำแผ่นไม้พาร์ทิเคิลบอร์ด) ก็น่าจะเป็นอีกหนทางในการลดปริมาณวัสดุเหลือใช้ได้

โครงการนี้ของยุทธนาได้รับความช่วยเหลือจากสำนักนวัตกรรมแห่งชาติจนประสบความสำเร็จ เขาพัฒนา “แผ่นวัสดุทดแทนไม้” ขึ้นจากเศษผ้าอัดสุญญากาศ (เพื่อใช้ในธุรกิจการตกแต่งภายในและการทำเฟอร์นิเจอร์) พร้อมตั้งชื่อผลิตภัณฑ์นี้ว่า “Garmento Board” ผลงานนี้ได้รับรางวัลจากหลายเวที อาทิเช่น รองชนะเลิศอันดับ 2 จากเวทีการประกวดนวัตกรรมใหม่ของสำนักนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA), รางวัล Best Editors Award ในปี 2010 จาก International Contemporary Furniture Fair (ICFF) และได้รับการบรรจุไว้ในห้องสมุดวัสดุ Material ConneXion ด้วย

นอกจากนั้นยุทธนายังเผยว่าการนำเทคโนโลยีเคลือบผิววัสดุมาผสานเข้ากับ Garmento Board จะทำให้วัสดุนี้ของเขากลายเป็น “แผ่นกระเบื้อง” ได้เต็มรูปแบบ (ที่สามารถกันน้ำและเหมาะกับการใช้งานในห้องน้ำด้วย)


ชมผลงานของ The Remaker

149852668822b189af6071262f9c8ab6.jpg« Back to Result

 • Published Date: 2013-07-17
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป