Articles

« Back to Result | List

ยุทธนา อโนทัยสินทวี นักออกแบบผลิตภัณฑ์รีไซเคิล แบรนด์ The Remaker และ Garmento Board

เรื่อง :วิสาข์ สอตระกูล และ สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิช

the-remaker.jpg

ยุทธนา อโนทัยสินทวี พิสูจน์ให้เห็นว่าคนที่ทำงานสร้างสรรค์ไม่จำเป็นจะต้องเรียนจบจากสาขาการออกแบบเสมอไป จากเดิมที่เขาเคยทำงานด้านชิปปิ้ง (Shipping) มากว่าสิบปี วันนี้เขากลับเป็น “นักรีไซเคิลตัวยง” ที่สามารถสร้างสรรค์ผลงานได้หลากหลายนับไม่ถ้วน

ยุทธนาได้รับโอกาสแรกจากเพื่อนชาวญี่ปุ่นที่ต้องการค้นหาสินค้าแฟชั่นมือสองเพื่อไปจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น เขาตัดสินใจคว้าโอกาสนั้นทันทีด้วยการนำเสื้อผ้ามือสองมาปักนู่นติดนี่ ปรับรูปแบบใหม่ให้กลายเป็นสินค้า “แฟชั่น” ในแนวที่ตลาดญี่ปุ่นต้องการ อย่างไรก็ดี แม้ธุรกิจนี้ของยุทธนาจะประสบความสำเร็จมาโดยต่อเนื่อง แต่เขาก็ไม่หยุดที่จะคิดถึงสิ่งใหม่ๆ ยุทธนาลองพลิกแนวคิดอีกครั้งกับงานออกแบบแนว “Re-purpose” (เปลี่ยนประโยชน์ใช้สอยของผลิตภัณฑ์เดิมไปสู่ชิ้นงานใหม่ที่มีประโยชน์ใช้สอยใหม่ เช่น เปลี่ยนเสื้อยีนส์เก่า, เสื้อหนังเก๋า ให้กลายเป็นกระเป๋าใส่คอมพิวเตอร์, กระเป๋าตังค์) พร้อมกับสร้างแบรนด์ The Remaker ออกสู่ท้องตลาด

Untitled-1.jpg

ด้วยความที่เป็นคนช่างสังเกต ยุทธนาเห็นเศษไม้ที่ร่วงจากแผ่นพาร์ทิเคิลบอร์ด (ผลงานจากการแทะขาโต๊ะของสุนัขที่บ้าน) ความเสียหายนั้นจุดประกายให้ยุทธนามองว่า ถ้าเขาสามารถนำเศษผ้าชิ้นเล็กชิ้นน้อยมาอัดให้เป็นแผ่น (คล้ายกับการทำแผ่นไม้พาร์ทิเคิลบอร์ด) ก็น่าจะเป็นอีกหนทางในการลดปริมาณวัสดุเหลือใช้ได้

โครงการนี้ของยุทธนาได้รับความช่วยเหลือจากสำนักนวัตกรรมแห่งชาติจนประสบความสำเร็จ เขาพัฒนา “แผ่นวัสดุทดแทนไม้” ขึ้นจากเศษผ้าอัดสุญญากาศ (เพื่อใช้ในธุรกิจการตกแต่งภายในและการทำเฟอร์นิเจอร์) พร้อมตั้งชื่อผลิตภัณฑ์นี้ว่า “Garmento Board” ผลงานนี้ได้รับรางวัลจากหลายเวที อาทิเช่น รองชนะเลิศอันดับ 2 จากเวทีการประกวดนวัตกรรมใหม่ของสำนักนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA), รางวัล Best Editors Award ในปี 2010 จาก International Contemporary Furniture Fair (ICFF) และได้รับการบรรจุไว้ในห้องสมุดวัสดุ Material ConneXion ด้วย

นอกจากนั้นยุทธนายังเผยว่าการนำเทคโนโลยีเคลือบผิววัสดุมาผสานเข้ากับ Garmento Board จะทำให้วัสดุนี้ของเขากลายเป็น “แผ่นกระเบื้อง” ได้เต็มรูปแบบ (ที่สามารถกันน้ำและเหมาะกับการใช้งานในห้องน้ำด้วย)


ชมผลงานของ The Remaker

149852668822b189af6071262f9c8ab6.jpg« Back to Result

  • Published Date: 2013-07-17
  • Resource: www.tcdcconnect.com