Articles

« Back to Result | List

Exbury Egg ห้องทำงานลอยน้ำพลังงานแสงอาทิตย์

เมื่อเร็วๆ นี้ ชาวเมืองหรือนักท่องเที่ยวที่เมืองแฮมพ์เชอร์ ทางตอนใต้ของประเทศอังกฤษ คงจะได้ตกตะลึงกับไข่ใบยักษ์ ขนาดใหญ่เท่าบ้าน ชนิดที่ว่าสามารถให้คนเข้าไปอยู่อาศัยได้สบายๆ และที่สำคัญ ไข่ที่ว่าไม่ได้อยู่บนบก แต่กลับลอยเท้งเต้งอยู่ในแม่น้ำ

ที่ปากแม่น้ำโบลิว (Beaulieu) มีสิ่งที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่พบเห็น นั่นคือ สถาปัตยกรรมรูปทรงไข่ขนาดยักษ์ สร้างจากไม้ทั้งหลัง ลอยน้ำอยู่ในแนวนอน ออกแบบโดย ศิลปิน Stephen Turner รวมกับ Pad Studio และ The SPUD Group ภายใต้ชื่อผลงานว่า Exbury Egg ซึ่งตั้งชื่อตามหมู่บ้านเอ็กซ์เบอรีนั่นเอง

เจ้าไข่ยักษ์ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อแสดงความเป็นศิลปะ อย่างที่ศิลปินชื่อดังหลายคนทำ แต่สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นห้องแล็บในการศึกษากระแสน้ำขึ้นน้ำลงและเก็บข้อมูลของแม่น้ำโบลิว เพื่อตรวจวัด เปรียบเทียบ และแสดงผลอย่างครบวงจรต่างหาก

การสร้าง Exbury Egg เริ่มจากการขึ้นโครงรูปแบบเดียวกับการสร้างเรือ จึงสามารถลอยน้ำได้สูงต่ำตามระดับน้ำในแม่น้ำ อีกทั้งยังสามารถทอดสมออยู่กับที่ หรือจะปล่อยให้ลอยน้ำไปเรื่อยๆ ได้เช่นเดียวกับเรือ โดยด้านข้างของไข่ยักษ์มีประตูทางเข้าที่สามารถจอดเทียบกับท่าเรือ และช่องหลังคารูปวงกลมด้านบนให้แสงแดดส่องถึงห้องภายใน ซึ่งประกอบไปด้วยเตียง โต๊ะ เตาผิงขนาดเล็ก และห้องน้ำ ส่วนกระแสไฟฟ้าที่ใช้ภายในทั้งหมดมาจากพลังงานแสงอาทิตย์ จึงสามารถใช้ชีวิตอยู่และทำงานได้ตลอดปี แต่ปริมาณพลังงานแสงที่ได้อาจผกผันไปตามฤดูกาล เช่น ในหน้าหนาวที่อาจไม่ค่อยมีแสงแดด

สตีเฟนได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากประสบการณ์เกี่ยวกับธรรมชาติของตนเอง เนื่องจากเขาสนใจในการสำรวจธรรมชาติอย่างใกล้ชิดเพื่อค้นพบสิ่งใหม่ๆ ที่มีคุณค่าในทุกวัน ซึ่งเขามองว่ากิจกรรมต่างๆ ในชีวิตมนุษย์ล้วนเกี่ยวพันกับธรรมชาติทั้งสิ้น ผลงานของเขาจึงเป็นตัวแทนของความเข้าใจในวงจรของธรรมชาติ และการปรับตัวเข้าหาธรรมชาติอย่างถ่อมตัว

การปรับตัวให้กลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมโดยรอบ นอกจากจะทำให้เกิดผลงานออกแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนแล้ว ยังสามารถนำไปประยุกต์เข้ากับการใช้ชีวิตจริง เช่นเดียวกับไข่ยักษ์ Exbury Egg ที่ไม่ว่าระดับน้ำจะสูงหรือต่ำ ก็ยังสามารถลอยอยู่ได้โดยที่ไม่จม

ข้อมูลและภาพจาก : designboom.com 


รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

« Back to Result

  • Resource: www.tcdc.co.th