Articles

« Back to Result | List

คุยกับโชติ ใบสมุทร ผู้สร้างตำนาน “ผัดไทยประตูผี”

เรื่อง : ชัชรพล เพ็ญโฉม

padthai1.jpg

กว่าจะมาเป็นผัดไทยประตูผีอย่างทุกวันนี้
เริ่มแรกก็ไม่ได้ทำขาย แต่เป็นสูตรโบราณเก่าแก่ที่ปู่ย่าตายายผัดให้ลูกหลานกิน บ้านเราอยู่ที่มหาชัย ใกล้ทะเล เวลาเอากุ้งมาทำกับข้าวแล้วต้องหักหัวออก มันก็จะมีมันกุ้งเหลือ ผู้ใหญ่เขาก็เลยเอามาผัดใส่ก๋วยเตี๋ยว กินแล้วอร่อยดี ใครๆ เขาก็ว่าอร่อย เลยทำกันมาเรื่อยๆ จนมาเปิดร้านขายอยู่ที่นี่

โครงการในอนาคต
อีกสัก 1-2 ปีผมจะยกร้านนี้ ซึ่งเป็นร้านเก่าแก่เปิดมาเป็น 40 ปีเนี่ยให้ลูกชายคนเล็กทำต่อ ความจริง เขาก็มีร้านอีกร้านหนึ่งที่พุทธมณฑลสาย 4 ชื่อร้าน "ทิพย์สมัย สาขาพุทธมณฑลสาย 4" ขายตอนกลางวัน ส่วนร้านนี้ (สาขาประตูผี) ขายกลางคืน

อีกอย่างคือตอนนี้เรากำลังจะทำซอสผัดไทยขาย เพราะที่ต่างประเทศอย่างเช่นอเมริกา บางทีเขาผัดแล้วไม่อร่อยเพราะเครื่องปรุงมันไม่ถึง แต่จะให้เขาทำให้แบบเครื่องครบจริงๆ ก็ลำบาก เพราะเป็นของสดทั้งหมด แค่ทิ้งค้างคืนก็ไม่ดีแล้ว ฉะนั้นถ้าเราทำเป็นซอสไปสองสูตร คือแบบมันกุ้งกับแบบธรรมดา แล้วให้เขาเอาไปผัดที่นู่นก็น่าจะดี

ซอสปรุงรสผัดไทยของเราจะใช้ชื่อว่า "ไชโย" เพราะมีความหมายว่า "ชนะ" อยากให้มีโลโก้เป็นรูปเด็กผมจุก นุ่งโจงกระเบน ถือธงวิ่งไปข้างหน้า

จะส่งขายที่อเมริกาก่อน
ไม่ได้คิดจะส่งออกเองหรอก เราจะผลิตแล้ววางขายหน้าร้านนี่แหละ ใครจะมาเอาไปขายก็มาเอาไป

thipsammai2.jpg

คิดว่าหัวใจของธุรกิจร้านอาหารคืออะไร
เราต้องมีฝีมือในการทำอาหาร แล้วก็ต้องจริงใจกับลูกค้า รักษาความสะอาด รสชาติอาหารต้องเข้มงวดกวดขัน อบรมกิริยามารยาทของลูกน้องเรา หลายๆ อย่าง ต้องรักษามาตรฐานเอาไว้ให้ดี

แล้วถ้าหัวใจของการทำอาหารเพื่อส่งออกล่ะ
ของผมไม่คิดทำอะไรใหญ่โต นอกจากรัฐบาลเขาจะช่วย อย่างซอสนี่เราอยากจะทำกันในกลุ่มแม่บ้านก่อน แล้วค่อยส่งให้เขาดูว่าน่าจะทำส่งออกไหม เพราะเราไม่มีทุน ยิ่งช่วงนี้ค้าขายไม่ดีก็อยากให้มีการช่วยเหลือบ้าง เราเองก็รับใช้ประเทศชาติมาแล้ว จ่ายภาษีเยอะ ผมเองเคยไปเป็นทหารผ่านศึก
ตั้งแต่สมัยสงครามมหาเอเชียบูรพา เราเป็นคนไทยเราก็ต้องเสียภาษี ต้องรับใช้ชาติ

ถ้ามีคนมาขอซื้อร้านนี้ไปทำต่อ จะขายเขาไหม
ถ้าขายได้ราคาก็ขาย

ไม่หวงหรือ
ไม่หรอก คนเราตายแล้วก็เอาอะไรไปไม่ได้

มีคนมาติดต่อเรื่องขยายกิจการบ้างไหม
มีคนมาถามเยอะมาก แต่เราไม่ไปเพราะเราไม่มีมือผัด จะเปิดร้านได้เราต้องมีมือผัด ถ้าผัดไม่อร่อยก็เสียชื่อ ร้านที่มีอยู่สองร้านก็ใช้คนผัด 6-7 คนแล้ว

ทำไมผัดไทยถึงดังไปทั่วโลก
คงเป็นเรื่องรสชาติอันดับหนึ่ง แล้วก็นิสัยของคนไทยที่ต้อนรับแขกดี พูดจาดี หลายๆ อย่างประกอบกัน

มีนักท่องเที่ยวมารับประทานเยอะไหม
มีเยอะ เขาตามหนังสือที่แนะนำร้านเรามา (นิตยสารแจกบนเครื่องบิน) แล้วก็มีรายการต่างชาติมาถ่ายทำเยอะ แต่ผมไม่อยากจะติดประกาศบนฝาผนังแล้ว ขี้เกียจทำความสะอาด

เคล็ดลับ "ผัดไทยประตูผี" ร้าน "ทิพย์สมัย"
- ใส่ใจเรื่องรสชาติ คุณภาพวัตถุดิบเป็นอันดับหนึ่ง
- ซื่อสัตย์-จริงใจกับลูกค้าด้วยการรักษามาตรฐานรสชาติและการบริการ

ข้อมูลจำเพาะ:
คุณโชติ ใบสมุทร อายุ 85 ปี เจ้าของร้าน "ทิพย์สมัย"
313 ถ.มหาไชย สำราญราษฎร์
พระนคร กรุงเทพฯ
โทร. 02-221-6280


« Back to Result

  • Published Date: 2009-07-27
  • Resource: www.tcdcconnect.com