Creative Knowledge

« Back to Result | List

VT Thai แพลทฟอร์มการค้าดิจิทัล แนะนำแฮนดิคราฟท์ไทยสู่เวทีโลกของใหม่ๆ ไม่จำเป็นจะต้องมาทดแทนหรือเบียดของเก่าๆ ให้ตกเวทีเสมอไป เพราะในบางกรณีของใหม่อย่างเช่นสื่อดิจิทัลและตลาดออนไลน์ ก็กลับมาช่วยสืบสานและรักษาลมหายใจของหัตถกรรมในวิถีดั้งเดิมให้คงอยู่ต่อไปได้

เว็บไซต์  VT Thai
ให้นิยามตัวเองว่าเป็น Thai Handicraft Market Place หรือตลาดออนไลน์สำหรับคนรักงานแฮนดิคราฟท์แบบไทยๆ ที่นำเสนองานจักสานทำมือทั้งในแบบดั้งเดิมและแบบร่วมสมัย  โดย จิรโรจน์ พจนาวราพันธุ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ได้เล่าถึงเป้าหมายของธุรกิจนี้กับเราว่า “คือการสร้างโมเดลบางอย่างที่ทำให้ทั้งเขาและคนส่วนใหญ่ในประเทศสามารถเติบโตไปพร้อมกันได้”
“เราลงไปคุยกับชาวบ้าน กับซัพพลายเออร์ และแบรนด์ต่างๆ ที่เป็นตัวแทนขายของทำมือรวมกว่า 100 ที่ เพื่อให้เข้าใจถึงวิถีการสร้างงานในชุมชน และศึกษาระบบการทำงานของตลาดแฮนดิคราฟท์ในเมืองไทยว่า ออร์เดอร์มันมาจากไหน เขานำไปขายใคร และมีใครเป็นผู้ออกแบบบ้าง” ทั้งหมดนี้ ทำให้จิรโรจน์เข้าใจว่าภายในชุมชนหัตถกรรมส่วนใหญ่ของไทยนั้น สิ่งที่ขาดหายไปมากที่สุดก็คือ ‘การออกแบบ’ และ ‘การตลาด’ 

จิรโรจน์ตัดสินใจสร้าง VT Thai ให้เป็นตลาดออนไลน์ 3 ภาษา ใช้กลยุทธ์การทำ story telling สร้างเรื่องราวให้น่าติดตาม เพื่อเปิดประตูให้ลูกค้าต่างชาติต่างวัฒนธรรมได้เข้ามาสัมผัสถึงความงามของแฮนดิคราฟท์ไทยได้อย่างลึกซึ้งขึ้น นอกจากนั้นเขายังพยายามสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าหัตถกรรมของชาวบ้าน ด้วยการทำงานร่วมกับดีไซเนอร์ในหลายๆ ระดับจากทั่วประเทศ

ปัจจุบันงานหัตถกรรมที่ขายบนเว็บ VT Thai มีทั้งแบบที่ผู้ผลิตนำมาฝากขายและตั้งราคาขายมาเอง (ใช้ระบบ consignment เก็บส่วนแบ่งจากยอดขาย 20-30%) และแบบที่ VT Thai ซื้อสินค้าขาดจากกลุ่มชาวบ้านในราคาขายส่ง (และมาบวกราคาเพิ่มเพื่อให้ครอบคลุมค่าขนส่ง ค่าการตลาด ฯลฯ) โดยกลุ่มเป้าหมายหลักที่จิรโรจน์มองไว้ ณ วันนี้มี 2 กลุ่มใหญ่ๆ หนึ่งคือนักท่องเที่ยวที่กำลังมาเที่ยวเมืองไทย และสองคือกลุ่มคนที่ชื่นชอบงานแฮนดิคราฟท์เป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว ทั้งในประเทศญี่ปุ่น จีน อินเดีย อเมริกา และประเทศอื่นๆ ทั่วโลก

ผู้ก่อตั้งเว็บน้องใหม่รายนี้บอกกับเราต่อว่า ในช่วงแรกนั้น VT Thai ได้ลองทดสอบตลาดดูก่อน โดยการนำสินค้าไปฝากขายตามเว็บไซต์ต่างๆ ที่รวบรวมงานทำมือทั่วโลก รวมทั้งนำไปฝากขายตามหน้าร้านที่มีนักท่องเที่ยวผ่านไปมาจำนวนมาก จนเมื่อรู้สึกมั่นใจกับทิศทางตลาดมากขึ้นแล้ว ถึงได้เปิดเว็บไซต์ VTThai.com ขึ้นอย่างเต็มรูปแบบ และได้จ้างบริษัทออนไลน์มาร์เก็ตติ้งในประเทศญี่ปุ่นมาทำเรื่อง SEO  SEM และทำ facebook ที่เป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด  ทั้งนี้เพื่อจะดึงดูดกลุ่มลูกค้าชาวญี่ปุ่นที่ชื่นชอบงานทำมือของไทยให้เข้ามาช้อปปิ้งใน VT Thai ได้อย่างรวดเร็ว 


นอกจากการพัฒนาตลาดออนไลน์แล้ว VT Thai ยังนำสินค้าบางส่วนไปฝากขายตามเครือโรงแรมและสปาที่มีสาขาทั่วประเทศด้วย ทั้งนี้เพื่อให้ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าต่างชาติที่กำลังอยู่ระหว่างการท่องเที่ยวและอยากซื้อสินค้าทันทีโดยไม่ต้องเข้าเว็บและรอส่ง

www.vtthai.com จะเปิดตัวเต็มรูปแบบในเดือนกรกฎาคม 2560 โดยมีซัพพลายเออร์แบรนด์ต่างๆ และกลุ่มชาวบ้านประมาณเกือบ 200 รายร่วมกันนำเสนอสินค้าแฮนด์เมดกว่า 2,000 ชนิด (มากที่สุดคืองานจักสาน) นอกจากนั้นในปี 2561 ทาง VT Thai ยังมีแผนจะสร้าง ‘ชุมชนตัวอย่าง’ เพื่อแสดงให้เห็นถึงโมเดลการผลักดันสินค้าไทยสู่ตลาดโลกอย่างเป็นรูปธรรม

ด้วยความฝันและความมุ่งมั่นเอาจริงที่จะเพิ่มมูลค่าสินค้าหัตถกรรมไทยให้กับผู้ผลิตทั้งประเทศแบบนี้ ก็ไม่แน่เหมือนกันนะว่าในอนาคตไม่ใกล้ไม่ไกลเราอาจจะมีเว็บแฮนด์เมดชื่อดังเกิดขึ้นอีกเว็บบนโลก เป็นคู่แข่งท้าชิงรุ่นพี่อย่าง etsy หรือกระทั่ง amazon แต่เท่กว่าอีกนิดที่เราโบกธงไทยสะบัดได้แบบเต็มภาคภูมิ


คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ VTThai


 

« Back to Result

  • Published Date: 2017-06-28
  • Resource: www.tcdcconnect.com