Creative Knowledge

« Back to Result | List

เปิดบ้านใหม่ TCDC กับ DEBUT TALK #11


กลับมาอีกครั้งกับ DEBUT TALK #11 ณ บ้านหลังใหม่ ตึกไปรษณีย์กลาง บางรัก มีนักออกแบบและผู้ประกอบการหน้าใหม่ มาร่วมเดบิวกันอย่างอบอุ่น แต่ก่อนจะไปทำความรู้จักแต่ละคน เรามาทบทวนความเป็นมาเกี่ยวกับภารกิจของเวทีแห่งนี้ เผื่อใครสนใจจะได้ไม่พลาดในการเข้าร่วมกับเราในเดบิวครั้งต่อไป

ทบทวนความจำกับ DEBUT
จัดกันมา 11 ครั้งแล้วกับงาน DEBUT เพื่อให้เป็น “พื้นที่ในการสื่อสารและเผยแพร่ ผลงาน+แนวคิดผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ของสมาชิกที่อยู่ในฐานข้อมูลของ TCDCCONNECT” โดยทีมงานจะทำการคัดเลือกผลงานของเหล่าสมาชิก และจัดกิจกรรมเผยแพร่กันทุกสามเดือน มีประโยชน์มากจริงๆ เพราะหากเข้าร่วมจะได้รับ 1)การโปรโมทในกิจกรรม Debut talk   2)มีบทความสัมภาษณ์ในสื่อออนไลน์ของ TCDCCONNECT และสื่อพันธมิตร แถมด้วย 3)มี Debut wall ไว้แสดงผลงานเจ๋งๆอีกด้วย เอาละ คราวนี้มาดูกันว่าสมาชิกคนไหนที่ได้มาโชว์แนวคิดและผลงานกันในเดบิวครั้งนี้บ้าง เริ่มด้วย

 


OOPPAMA
ด้วยความหมายของคำว่า อุปมา (OOPPAMA) คือ การเปรียบเทียบ ซึ่งในมุมมองของแบรนด์ตีความถึงการเปรียบเทียบที่ไม่จำเป็นต้องตรงไปตรงมา นำไปสู่การสร้างแนวคิดในการออกแบบกระเป๋าที่มีพื้นผิวแปลกตา กลายเป็นงานดีไซน์เก๋จากวัสดุรีไซเคิล ได้แรงบันดาลใจมาจากงานศิลปวัฒนธรรม หัตถกรรมและสถาปัตยกรรมไทย แต่นำมาตีความใหม่ให้มีความร่วมสมัย การนำแนวคิดเรื่อง overlapping และวิธีการสร้างพื้นผิวที่น่าสนใจด้วยเทคนิคการตัดมาใช้ประกอบในชิ้นงาน ทำให้ได้ดีไซน์ที่สวยแปลกตา เหมาะกับการใช้งานในสังคมเมืองปัจจุบันDebut Highlight Idea: แบรนด์ที่เน้นการใช้วัสดุที่แปลกตาและวัสดุรีไซเคิล ด้วยวิธีการคิดงานในเชิงเปรียบเทียบ แต่สามารถสื่อสารถึงแนวคิดในการออกแบบที่มีเอกลักษณ์ของความเป็นไทยร่วมสมัยได้อย่างลงตัว


คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ  OOPPAMA


 


KIAS MATT
เคียสแมท นักออกแบบและศิลปินที่ผนวกศาสตร์ของการออกแบบงาน Pop-Up เข้ากับสูตรการคำนวณทางคณิตศาสตร์ได้อย่างลงตัว กลายเป็นผลงานตัดกระดาษแบบ 3 มิติที่สวยงามตามความต้องการของลูกค้า โดยเฉพาะการ์ดรูปแบบต่างๆ ด้วยความที่เชี่ยวชาญด้าน Paper Engineering และ Graphic ทำให้การถ่ายทอดจินตนาการจากหน้ากระดาษมาเป็นชิ้นงานทำได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้แล้วแบรนด์ยังมีแผนที่จะขยายไปสู่การออกแบบผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีพื้นฐานมาจากงาน Pop-Up เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น


Debut Highlight Idea: เพราะการนำเอาองค์ความรู้ในการออกแบบกราฟฟิกมาใช้ร่วมกับวิธีการคำนวณทางคณิตศาสตร์ ทำให้ผลงานของ KIAS MATT มีมูลค่าเพิ่มด้วยมิติของชิ้นงานที่ซับซ้อนมากขึ้น และยังทำให้เราต้องทึ่งที่ KIAS MATT คิดได้และทำได้จริง


คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ KIAS MATT


 


YIMLEKLEK
นักออกแบบที่ชื่นชอบการสร้างงานแฮนด์เมดจากกระดาษ เช่น การ์ดอวยพรทำมือ แต่ด้วยความที่อยากจะทำในสิ่งที่แตกต่างจากงานแบบเดิมที่มีอยู่ในตลาด เพราะการส่งการ์ดให้กัน คือ การหยิบยื่นความสุขจากผู้ให้ไปสู่ผู้รับ Yimleklek จึงอยากทำหน้าที่เป็นตัวแทนที่จะบอกถึงความรู้สึกและความเป็นตัวตนของผู้ให้  ผ่านการช่วยคิด+ช่วยออกแบบร่วมกัน ทำให้ผู้ให้รู้สึกภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการสร้างผลงานขึ้นมา ในขณะที่ผู้รับย่อมรู้สึกถึงความพิเศษ เพราะมันเป็นงานสร้างสรรค์ที่เกิดจากความตั้งใจสุดๆ ด้วยวิธีการตัดกระดาษที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก


Debut Highlight Idea: นักออกแบบช่างคิดที่ถนัดสร้างงานแฮนด์เมดจากกระดาษ รวมถึงการจัด WORKSHOP สนุกๆเกี่ยวกับกระดาษ ด้วยผลงานประณีตและสอดแทรกความรู้สึกที่ละเอียดอ่อนลงบนชิ้นงาน ทำให้งานของ Yimleklek เป็นอีกหนึ่งผลงานที่มีคุณค่าน่าสะสม


คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ YIMLEKLEK


 

HIRUNKORN
นักวาดภาพประกอบรุ่นใหม่ ผู้มีความหลงใหลและภูมิใจในวัฒนธรรมของอาหารไทยข้างทาง จึงหยิบมาบอกเล่าในรูปแบบที่ตัวเองถนัด กลายเป็นคอลเลคชั่นภาพประกอบสะดุดตา แทนค่าบรรยากาศของอาหารไทยข้างทาง  ด้วยลายเส้นเรียบง่าย สะท้อนถึงไลฟ์สไตล์ของคนไทยกับอาหารริมถนนที่แสนจะคุ้นเคย นอกจากงานภาพประกอบแล้ว ยังมีงานสนุก ๆ ทั้งงานออกแบบกราฟฟิคและสินค้าที่ต่อยอดจากงานวาดภาพอีกมากมาย ทุกงานล้วนมีแนวคิดที่น่าสนใจ ด้วยการนำวัฒนธรรม+ความเชื่อของคนเรามาใช้เป็นลูกเล่นในการออกแบบ ทำให้งานมีคาแรคเตอร์ที่แฝงอารมณ์ขันแบบไทยๆ น่าสนุกมากขอบอก

Debut Highlight Idea: เรื่องราวของอาหารไทยข้างทาง รวมถึงวัฒนธรรมร่วมสมัย ความคิดและความเชื่อแบบไทยๆ ที่เราคุ้นเคยจนบางครั้งอาจมองข้ามไป แต่สำหรับ HIRUNKORN สิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นเสน่ห์ของความเป็นไทยรูปแบบหนึ่งที่สามารถนำมาเพิ่มคุณค่าและต่อยอดเป็นงานสร้างสรรค์ได้มากมายจริงๆ ไม่เชื่อลองติดตามผลงานสนุกๆของเธอคนนี้ดูสิ


คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ HIRUNKORN

 


JAI CRAFT & DESIGN
นักออกแบบที่ผันตัวเองจากสายงานโฆษณา มาสู่การสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับแรงบันดาลใจในการทำงานมาจากภาพวาดสีน้ำของคุณพ่อที่ใช้เวลาว่างหลังเกษียณมาวาดภาพต่างๆ ไว้มากมาย และแบรนด์ได้นำภาพต้นฉบับเหล่านี้ มาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถเข้าถึงจากคนทั่วไปได้ง่ายขึ้น เช่น ผ้าพันคอ ปรัชญาในการทำแบรนด์ จึงเกิดขึ้นเพื่อสนับสนุนผู้สูงอายุให้มีโอกาสทำงานด้านศิลปะ เหมือนเป็นพื้นที่ให้ท่านเหล่านั้นได้ใช้แสดงออกถึงความสามารถ นำไปสู่การตระหนักถึงคุณค่าในตัวตนและการอยู่ในสังคมอย่างมีความสุข


Debut Highlight Idea: หากกำลังมองหาผลิตภัณฑ์สวยๆ น่าใช้งาน JAI เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ด้วยแนวคิดในการออกแบบที่ดึงเอาศักยภาพในตัวตนของผู้สูงอายุมาสร้างสรรค์เป็นงานศิลป์ และยังทำให้เราได้ตระหนักถึงการใส่ใจ ให้เวลา และ ใช้เวลาเพื่อคนสำคัญรอบตัวเรา นั่นก็คือ ผู้สูงวัยในบ้านนั่นเอง  


คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ JAI CRAFT & DESIGN

 TEERAPHAN
นักสร้างสรรค์งาน VDO สังเกตว่าทุกๆผลงานที่สร้างขึ้นจากการตีความของ Teeraphan จะแฝงไว้ด้วยแนวคิดสำคัญ 3 ประเด็นที่ช่วยให้งานของเขาแตกต่างจากคนอื่นๆเสมอ นั่นคือการสร้างอัตลักษณ์ของงาน (Identity) เรื่องราว (Story) และ ความเป็นไปได้ในการนำเสนอ (Possibility) ทำให้ผลงานสามารถตอบโจทย์ได้อย่างครอบคลุม ทั้งในแง่ของการเข้าถึงความรู้สึกของผู้ชม จนถึงการควบคุมงบประมาณที่เหมาะสมและทำได้จริง Teeraphan ผลิตผลงานให้กับองค์กรต่างๆมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสร้างงานภาพเคลื่อนไหวที่ทำให้กับ Japan Foundation หรือ a day เป็นต้น


Debut Highlight Idea: เพราะเป็นคนที่สนุกกับการคิดงานอย่างไร้ขีดจำกัด แต่ก็มีกรอบการทำงานอย่างเป็นระบบ และมีความยืดหยุ่นในการทำงานสูง งาน VDO ในสไตล์ของ Teeraphan จึงจัดว่ามีเนื้อหาและเอกลักษณ์ที่น่าสนใจทีเดียว


คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ  TEERAPHAN

 


PARAFACE
เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มเพื่อนๆเพื่อทำในสิ่งที่ชอบ จนเกิดเป็นแบรนด์นาฬิกาสุดเท่ สัญชาติไทย Paraface ด้วยความคิดที่ต้องการแตกต่าง การตามหาวัสดุแปลกๆ เพื่อนำมาทดลองออกแบบจึงเริ่มขึ้น จนสุดท้ายลงตัวที่การเลือกใช้เชือก Paracord 550 ซึ่งมักจะใช้กับกิจกรรมกลางแจ้ง มาทดลองถักเป็นสายนาฬิกา พร้อมกับตัวเรือนที่ออกแบบเอาใจวัยรุ่นด้วยแนวคิด Street Urban & Tactical Outdoor ว้าว! ผลงานนี้ได้รับเสียงตอบรับอย่างดีจากตลาด จนนำไปสู่การพัฒนารุ่นต่อๆมา รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นภายใต้แบรนด์เดียวกัน เช่น  กำไลข้อมือถัก และพวงกุญแจสุดเท่


Debut Highlight Idea: กลุ่มนักออกแบบรุ่นใหม่ที่มารวมตัวกันทำงานสร้างสรรค์อย่างมีระบบ ทั้งในแง่กระบวนการออกแบบและมุมมองที่มีต่อการทำธุรกิจ "ด้วยการคิดถึงภาพรวมให้แน่นอนก่อนแล้วจึงลงมือทำ" มีความชัดเจนและเข้าใจความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย Paraface จึงเป็นตัวแทนของการแสดงออกถึงความเป็นคนเมือง และการได้ไปผจญภัยพร้อมๆกัน


คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ PARAFACE

 


OCHARNAKORN
นักออกแบบอิสระบุคลิกโดดเด่นคนนี้ เริ่มต้นงานออกแบบด้วยใจรัก แต่พบว่างานที่ทำ มักจะต้องตอบโจทย์ของลูกค้า หรือสนองความต้องการของคนอื่นมากกว่า นั่นจึงกลายเป็นจุดเปลี่ยนให้อยากจะหันมาทำสิ่งที่เติมเต็มความชอบของตัวเอง นำไปสู่การสร้างแบรนด์ “โอชานคร” แบรนด์ผ้าพิมพ์ลายกราฟฟิกสุดมันส์ ที่มีอัตลักษณ์ของเสียงเพลง ชายหาด และบรรยากาศของท้องทะเลที่สนุกสนาน นำไปต่อยอดเป็นสินค้าได้หลายประเภท ทั้งลายพิมพ์บนเสื้อผ้า ผ้าพันคอ เป็นต้น


Debut Highlight Idea: เพราะเชื่อในคุณค่าของงานออกแบบที่มีอัตลักษณ์ชัดเจน โอชานคร ไม่เคยกลัวที่จะทดลองทำในสิ่งที่ชอบ ด้วยปรัชญาการออกแบบที่ว่า “อย่าไปสนว่าทำอะไรแล้วดี ทำอะไรแล้วไม่ดี แต่ดูว่าทำอะไรแล้วเป็นตัวเรามากกว่า” อันนี้เห็นด้วยเพราะมันเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างอัตลักษณ์ที่ชัดเจนให้กับแบรนด์


คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ OCHARNAKORN

 

Art of MANA DKK
สาวน้อยผู้มีใจมุมานะในการทำงานศิลปะ เลือกถ่ายทอดมุมมองของตัวเองผ่านการวาดภาพประกอบ มีความเชี่ยวชาญพิเศษในการสร้างภาพด้วยเทคนิกที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การวาดมือผสมกับงาน CG รวมถึง Motion Graphic  และ Conceptual arts สร้างผลงานให้มีความแตกต่างด้วยคาแรคเตอร์ที่ชัดเจน สั่งสมฝีมือการวาดตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นนักศึกษารั้วศิลปากร จนถึงปัจจุบันมีเพจเก็บสะสมงานสวยๆ มากมาย ทั้งผลงานในช่วงที่เป็นฟรีแลนซ์ และผลงานระหว่างที่ทำงานประจำที่ The Matter


Debut Highlight Idea: หากกำลังมองหานักวาดภาพประกอบที่มีความถนัดในการสร้างภาพด้วยเทคนิคที่หลากหลายโดยเฉพาะภาพประกอบในเชิงวัฒนธรรม+ความเป็นไทยแบบร่วมสมัย MANA DKK ถือว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว


คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ MANA DKK

MORE’S FRIDAY
กลุ่มเพื่อนผู้ปลุกปั่นแบรนด์ Sneaker สัญชาติไทย ด้วยความชื่นชอบส่วนตัวที่มีกับรองเท้าผ้าใบแฮนด์เมด แบรนด์ More\'s Friday จึงถูกออกแบบด้วยแนวคิดที่ใส่ใจในเรื่องของความงาม+คุณภาพ+สวมใส่สบาย รองเท้าผ้าใบจากผ้าแคนวาสสีสะอาดตาและพื้นรองเท้ายางพาราคุณภาพสูง ถูกนำมาใช้เป็นหัวใจหลักในการออกแบบ แถมยังมีลูกเล่นที่มาจากการใช้งานเพราะ“เมื่อใส่บ่อยๆ รองเท้าจะถูกปรับให้รับกับอุ้งเท้าและการเดินลงน้ำหนัก ทำให้ใส่สบาย”  มั่นใจได้เลยว่าเราจะได้ก้าวเดินในลุคเรียบเท่แบบมินิมอล ด้วยสัมผัสจากธรรมชาติอย่างแท้จริง


Debut Highlight Idea: เพราะเชื่อว่า “รองเท้า คือศิลปะชิ้นที่พัฒนาได้” ความทุ่มเท่ให้กับชิ้นงานบวกกับการเก็บรายละเอียดอย่างประณีตทุกขั้นตอนทำให้รองเท้าแบรนด์ More's Friday เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ไทยที่น่าใช้ +น่าเก็บสะสม


คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ  More's Friday

 

  ONCE
แบรนด์เสื้อผ้าเพื่อผู้พิการทางสายตา ก่อตั้งโดย จิระ ชนะบริบูรณ์ชัย นักศึกษาจาก ม.กรุงเทพ ที่เข้าใจถึงความยากลำบากของคนใกล้ชิดอย่างคุณลุงคุณป้าของจิระ ซึ่งมีปัญหาเรื่องการมองเห็นจนไม่สามารถรับรู้สิ่งที่เลือกได้ และนั่นจึงกลายมาเป็นแรงบันดาลใจที่จะหาวิธีการบอกให้ผู้พิการทางสายตาทุกคนให้ได้มีโอกาสรับรู้สีสัน+ขนาดของเสื้อที่เลือกด้วยการใช้อักษรเบลล์ แบรนด์ ONCE จึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ผ่านการออกแบบในผลงานนี้


Debut Highlight Idea: ONCE มุ่งมั่นในการสร้างความตระหนักรู้และเท่าเทียมให้กับผู้พิการทางสายตา โดยแบรนด์ได้น้อมนำเอาหลักการเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาใช้ในการทำงาน ยึดมั่นในความพอเพียงและตอบแทนคืนให้แก่ผู้พิการในสังคมต่อไป


คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ ONCE 

 
 

เส้นทางสู่ DEBUT#12
ลองมาเป็นเดบิวหน้าใหม่กับเรา ด้วยการส่งผลงาน+สมัครกันได้ผ่านทาง TCDCCONNECT.COM และติดตามข่าวสารการจัดงานที่จะมีขึ้นอีกครั้งในเร็ววันนี้ อย่าลืมมาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เตรียมตัว เตรียมใจและเตรียมส่ง PORTFOLIO กันมาได้แล้ว อีกไม่นานเกินรอกับ DEBUT ครั้งต่อไป แล้วพบกัน....นะ

 

« Back to Result

  • Published Date: 2017-06-12
  • Resource: www.tcdcconnect.com