Creative Knowledge

« Back to Result | List

This is a chair นี่คือเก้าอี้สไตล์ลอฟต์ที่สร้างทุกส่วนประกอบด้วยความตั้งใจ

กระแสการตกแต่งบ้านหรือร้านกาแฟที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วง 3-5 ปีที่ผ่านมา กับสไตล์ลอฟท์โชว์ผิววัสดุจริงพร้อมเฟอร์นิเจอร์ไม้และเหล็กที่เป็นจุดร่วมระหว่างสัมผัสที่น่าเกรงขามของเหล็กและความละเอียดอ่อนจากผิวไม้ เป็นผลให้เกิดผู้ประกอบการเฟอร์นิเจอร์สไตล์ลอฟท์เกิดขึ้นมากมาย โดย This is a chair เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ TCDCCONNECT คิดว่าน่าจับตามอง

รุ่งโรจน์ วิริยะชน ผู้ก่อตั้งแบรนด์ This is a chair ซึ่งเป็นชื่อที่สะท้อนตัวตนของผู้ก่อตั้งแบรนด์ มาจากประโยคการอ่านในหนังสือเรียนภาษาอังกฤษ คุณรุ่งโรจน์และผู้ร่วมก่อตั้งเชื่อว่าเป็นประโยคที่ทุกคนต้องเคยผ่านตาและเคยได้อ่านมาอย่างแน่นอน จึงนำมาตั้งเป็นชื่อแบรนด์เพื่อสะท้อนความเป็นกันเองและขี้เล่นของแบรนด์

การเริ่มต้นศึกษาเรื่องการทำเฟอร์นิเจอร์ในช่วงวัย 52 ปี ทำให้ต้องใช้สายตาสดใหม่ในการเข้าไปศึกษาการทำเฟอร์นิเจอร์ไม้แบบเริ่มต้นจากศูนย์ ที่สำคัญคือเป็นการเรียนรู้ที่ทำให้เขารู้สึกเหมือนกลับไปอายุ 20 อีกครั้ง คุณรุ่งโรจน์กล่าวว่าเขาเริ่มต้นแบรนด์แบบไม่มีแผนธุรกิจมารองรับ ในความเป็นจริงถ้าหากไม่ทำด้วยใจรัก เขาเชื่อว่าธุรกิจนี้ของเขาต้องไปไม่รอดอย่างแน่นอน แต่การยืนหยัดของ This is a chair นั้นเป็นไปได้เพราะคำว่า “ไม่ยอมแพ้” ที่สำคัญคือการลงมือทำอย่างต่อเนื่อง แม้ต้องเผชิญช่วงเริ่มต้นล้มลุกคลุกคลานกว่าสามเดือน แต่ด้วยประสบการณ์ในการทำงานเป็นที่ปรึกษาและมาร์เก็ตติ้งมาก่อน ทำให้เขาประยุกต์ใช้ความเชี่ยวชาญที่มีในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายผ่านช่องทางโซเชียล มีเดีย

เราตั้งคำถามกับตัวเองว่า เราอยากทำงานแบบไม่ใช้สมองแล้ว อยากทำงานที่ใช้หัวใจดูบ้าง
This is a chair เป็นเฟอร์นิเจอร์สไตล์โมเดิร์นลอฟท์ที่ทำด้วยมือ 100% สไตล์ลอฟท์ที่ “ดิบแต่ไม่เถื่อน” เพราะความตั้งใจของแบรนด์คืออยากให้เป็นสไตล์ลอฟต์ที่ถูกออกแบบให้เข้ากับบุคลิกของเจ้าของแต่ละคน ที่สำคัญคือสามารถใช้งานได้ในชีวิตจริง โดยนำลายเซนของแบรนด์และตัวตนของเจ้าของมาผสมผสานให้เป็นงานออกแบบแต่ละชิ้น เพื่อให้เป็นเฟอร์นิเจอร์แบบ custom made ให้กับผู้ใช้งานแต่ละคนโดยเฉพาะเก้าอี้และโต๊ะทุกตัวเลือกใช้ไม้สักเก่าเพราะเป็นไม้คุณภาพดีกว่าไม้สักใหม่ สีและคุณภาพไม้คงตัวเนื่องจากผ่านการใช้งานมาแล้ว เน้นเลือกใช้แผ่นไม้ในร่ม อย่างไม้เสาหรือหลองข้าว (ยุ้งข้าว) เท่านั้น เพราะเป็นไม้ที่ไม่โดนแสงแดด ทำให้คุณภาพของไม้ดีกว่าเนื้อไม้สักที่ใช้งานภายนอก

สำหรับคอลเล็คชั่นเป็น Wood & Steel นอกเหนือจากไม้สักที่คัดสรรมาอย่างดีแล้ว การเลือกวัสดุเหล็กของ This is a chair ก็ตั้งใจไม่แพ้กัน ด้วยคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ทั้งขนาด เนื้อใน ที่สำคัญคือเหล็กสำหรับเฟอร์นิเจอร์กับเหล็กก่อสร้างก็คนละรูปแบบ คุณรุ่งโรจน์จึงใช้เวลาช่วงแรกไปกับการเรียนรู้และการทดลองอย่างหนัก เพื่อหาสิ่งที่ดีที่สุด นอกจากนี้ การได้เจอกับช่างไม้เชียงใหม่-ลำพูน ล้วนแต่เป็นช่างที่มีทักษะฝีมือแต่จำเป็นต้องผลิตแบบอุตสาหกรรมเพื่อให้ได้รายได้จำนวนมาก ผลที่เกิดขึ้นตามมาคือการสูญหายของทักษะช่างไม้ดั้งเดิม  This is a chair จึงเลือกทำงานร่วมกับช่างไม้ดั้งเดิมเพื่อต้องการรักษาและส่งต่อทักษะการทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้คงอยู่ต่อไป

สิ่งสำคัญที่คุณรุ่งโรจน์เรียนรู้จากการเริ่มต้นทำธุรกิจที่เกิดจากใจรัก เริ่มต้นทำธุรกิจที่มาจากแพชชั่น นั่นคือการเริ่มลงมือทำเลยทันที อย่ามีความกลัว และอย่าคิดเยอะแล้วไม่ได้ทำ สิ่งสำคัญคือให้ค้นหาความต้องการและสไตล์ของตัวเอให้เจอง พร้อมเดินหน้าลุยทำในสิ่งที่เป็นตัวเองออกมาให้ดีที่สุด และนี่คือข้อแนะนำจากคุณรุ่งโรจน์ทำให้คนรุ่นใหม่ที่อยากเริ่มต้นเรียนรู้หรือลงมือทำธุรกิจของตัวเอง

มีความเชื่อ เชื่อในสิ่งที่ทำ สำคัญคือเชื่อในตัวเองและเชื่อในความคิดของตัวเอง
มีทางเลือก
ถ้าทำงานแล้วเจอปัญหา ก็เปลี่ยนไปเดินอีกทางหนึ่ง มองหาทางเลือกใหม่ๆ ที่จะเจอเสมอ การทำในสิ่งที่รักจะไม่มีทางตัน
มีการลงมือทำอย่างต่อเนื่องมุ่งมั่นทำงานอย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอมากพอ“เป็นเรื่องน่ายินดีถ้ามีคนอื่นคิดว่าเราเป็นคู่แข่งเพราะเท่ากับเราก็มีดีอยู่เหมือนกัน” คือสิ่งที่คุณรุ่งโรจน์ทิ้งท้ายว่า สำหรับเขาไม่เคยคิดว่าธุรกิจที่ทำอยู่นั้นมีคู่แข่ง ถ้าจะมี คู่แข่งคนเดียวที่มีก็คือตัวเอง ดังนั้นจึงต้องทำให้ดีกว่าและทำให้ดีขึ้น จึงจะสามารถทำให้ธุรกิจที่เกิดจากความรักและความชอบนั้นสามารถเดินหน้าได้ต่อไป


คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ This is a chair

« Back to Result

  • Published Date: 2017-05-10
  • Resource: www.tcdcconnect.com