Creative Knowledge

« Back to Result | List

Praphakhan ผลึกความคิดจากหนังไทย

การ์ตูนเป็นพื้นฐานของศิลปะให้กับเด็กๆ หลายคน ไม่ต่างจากคุณเทค - ศิริศักดิ์ รัตนประภา กราฟิกดีไซเนอร์เจ้าของเฟซบุ๊ค แฟนเพจ Buttersugar104 เพจภาพกราฟิกแนวน่ารักพร้อมข้อความคำคมชวนสะกิดใจ และล่าสุดกับเพจ Praphakhan หรือประภาคาร เพจโปสเตอร์หนังไทยในแบบมินิมอล ที่เป็นผลสะท้อนจากการดูหนังไทยที่เขาชื่นชอบ

ตอนเด็กๆ คุณเทคชอบดูการ์ตูน ความชอบด้านศิลปะจึงยังคงหลงเหลืออยู่ในใจของเขา ต่อให้ตอนมัธยมปลายจะเลือกเรียนสายวิทย์ - คณิต แต่เมื่อได้มาพบกับครูศิลปะที่สอนอะไรบางอย่างให้ เขาก็เลือกเบนสายมาเรียนต่อด้านศิลปะ ในสาขาทัศนศิลป์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ที่ที่เขาได้เรียนจิตรกรรมและวิดีโออาร์ต ซึ่งบ่มเพาะวิธีคิดให้แก่เขาหลายอย่าง

“ที่นั่นเน้นสอนวิธีคิดมากกว่า ทำให้ผมได้เรื่องความคิด เพราะเทคนิคเรามีเวลาเรียนน้อย ต้องฝึกกันเอง พื้นฐานผมมีแค่ตอนก่อนเข้า,หาวิทยาลัย เพราะก่อนหน้านี้เราก็ไม่ได้เรียนศิลปะเต็มรูปแบบ”

จากจิตรกรรมสู่กราฟิกดีไซน์
ในช่วงที่เรียนจบปริญญาตรีมาแรกๆ เมื่อ 4 ปีที่แล้ว เขายอมรับว่ายังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร หรือจะเลือกทำงานแนวไหนดี แต่เมื่อได้รู้จักเพื่อนคนหนึ่งจากการบวชหลังเรียนจบ เพื่อนคนนี้เป็นกราฟิกดีไซเนอร์ ซึ่งพอคุยกันก็ทำให้เขารู้ว่ามีอาชีพนี้ที่เขาน่าจะไปต่อได้ หลังจากลาสิกขาเขาก็ทำงานเป็นกราฟิกดีไซเนอร์เรื่อยมา ถึงตอนนี้ก็ประมาณ 3 ปีกว่าแล้ว

งานที่เขาทำส่วนมากเป็นกราฟิกแนวแฟลต ดีไซน์ (Flat Design) ซึ่งกำลังเป็นกระแสหลักในการออกแบบในโลกดิจิทัล และงานอินโฟกราฟิกที่ต้องย่อยข้อมูลเพื่อสื่อสารออกไปให้เข้าใจง่ายที่สุด โดยเฉพาะเมื่อเป็นงานเชิงวิชาการ เขาก็ต้องใส่ความน่ารักกุ๊กกิ๊กเข้าไปเพื่อความเข้าถึงได้ง่าย

คุณเทคสนุกกับการทำงานตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องใช้ทักษะในการตีความข้อมูลออกมาเป็นภาพ ซึ่งแม้ไม่ได้เรียนด้านกราฟิกมาโดยตรง แต่พื้นฐานเรื่องการใช้สี องค์ประกอบ การสร้างความหมายด้วยภาพ ก็ทำให้งานนี้ไม่ยากเกินความสามารถ แต่ขณะเดียวกันเขาก็ยังมีผลึกความคิดหลงเหลืออยู่ในตัวมากมาย จากความชอบอ่านหนังสือ ชอบดูหนัง เขาเห็นต่างประเทศมีแฟนคลับภาพยนตร์มักจะทำโปสเตอร์หนังแบบแฟนอาร์ต (Fan Art) ขึ้นมามากมาย

“ในเมืองไทยก็มีบางเพจที่ทำเหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่ก็เป็นภาพแบบโฟโต้ชอป เราก็เลยอยากลองทำแบบสไตล์ไทย แต่เป็นกราฟิก คือเอาหนังไทยมาทำเป็นโปสเตอร์แบบมินิมอลดูว่าเป็นอย่างไร” นี่คือที่มาของเพจ Praphakhan ที่เขานำเสนอในงาน Debut ครั้งที่ 10 ที่ผ่านมา

การทำงานบริษัทคือการตอบโจทย์ลูกค้า แต่การทำเพจก็คือการตอบโจทย์ตัวเอง
“ตอนแรกจะใช้ชื่อ Tramp จาก The Tramp เพราะผมชอบชาร์ลี แชปลิน เลยอยากใช้ชื่อนี้ที่เป็นคาแรคเตอร์เขา แต่ตอนหลังเปลี่ยนเป็นประภาคาร เพราะผมมี 2 เพจ มี Buttersugar104 ด้วย เป็นเพจหลัก ตอนนั้นจะพิมพ์หนังสือเองจากเพจนี้ แล้วใช้ชื่อว่า Lighthouse ผมก็เลยไหนๆ ก็มาทางนี้แล้วก็เลยเป็นประภาคารเลย อีกอย่างคือ Tramp มันดูเป็นฝรั่งไป แต่เราทำโปสเตอร์หนังไทย ก็เลยอยากใช้ชื่อไทยๆ”

อันที่จริงคุณเทคเริ่มทำเพจแรกของเขา Buttersugar104 ตอนเรียนอยู่ปี 4 ช่วงนั้นการทำเพจแบบมีภาพพร้อมคำคมกำลังมาแรง เขาเองก็มีความคิดที่อยากสื่อสารอยู่ และไม่อยากนำความคิดของใครมาทำ จึงเริ่มสร้างเพจขึ้นมาเอง ช่วงแรกเป็นการวาดโดยใช้เมาส์ “ลายเส้นยังเละๆ อยู่เลย” จนกระทั่งมาใช้กราฟิกแบบเวกเตอร์ ภาพของเขาจึงสะอาดชัดเจนขึ้น เลือกแนวทางน่ารักออกหวาน เพจนี้เป็นการสะท้อนความคิดที่เขาได้รับอิทธิพลจากความเคลื่อนไหวภายนอก หรือเรื่องที่อยู่ในกระแส ต่อให้เป็นมุมเหงาเศร้าบ้าง แต่ด้วยลายเส้นที่ใช้ก็ยังทำให้เห็นการมองโลกในแง่ดีอยู่เสมอ

ส่วนเพจ Praphakhan นั้น ทำด้วยความรู้สึกที่ตกผลึกอยู่ข้างในจากการดูหนังแล้วสื่อออกไป “เริ่มทำช่วงหนังเรื่องฟรีแลนซ์เข้า เป็นการเอาความคิดรวบยอดของตัวเองแปลเป็นภาพเล่นๆ เหมือนเราอ่านหนังสือจบเราก็มีบทสรุปในใจ โปสเตอร์บางอันต้องดูหนังถึงจะรู้เรื่องว่าหมายถึงอะไร มีความเนิร์ด และเฉพาะกลุ่มมากกว่า เขาจึงไม่อยากเอาไปรวมกับเพจ Buttersugar104กราฟิกดีไซน์ต้องอัพเดทเร็ว
เมื่อดูจากงานออกแบบในปัจจุบัน คุณเทคบอกว่าแตกต่างจากงานศิลปะที่เขาชอบสมัยเรียนโดยสิ้นเชิง เขาชอบงานของศิลปินในยุคอาร์ตนูโว เช่น Gustuv Klimt หรือ Mucha ซึ่งเต็มไปด้วยรายละเอียดสูง แต่กับกระแสในปัจจุบันงานออกแบบแนวเรียบง่าย ลดทอนรายละเอียด ตอบโจทย์การเสพข้อมูลข่าวสารในปัจจุบัน เขาจึงเน้นศึกษาและพัฒนางานไปตามเทรนด์ของกราฟิก


“ตอนนี้เทรนด์เปลี่ยนเร็วมาก แต่ก่อนเทรนด์จะอยู่ 2 – 3 ปี ผมว่าเมื่อก่อนเทรนด์เปลี่ยนตามไอโฟนนะ คือถ้าอย่างคนที่ทำกราฟิกในชัตเตอร์สต็อก จะเห็นชัด มาเป็นเทรนด์ เพราะตอนนี้สื่อทุกอย่างออนไลน์หมดแล้ว อยู่ในมือถือกันหมด แล้วเวลาที่ไอโฟนเปลี่ยน UI (User Interface) เปลี่ยนดีไซน์ เปลี่ยนไอคอนไปแต่ละรุ่น ส่วนใหญ่กราฟิกดีไซน์ที่ต่างประเทศเขาก็เปลี่ยนตามนั้นนะ แต่เดี๋ยวนี้ผมว่า google ทำแมททีเรียลดีไซน์เอง ก็เริ่มมีเทรนด์ใหม่ๆ มากขึ้น ไม่เหมือนแข็งๆ แฟลตดีไซน์ทั้งหมดแล้ว”

ส่วนเทรนด์ที่กำลังมาแรงในการออกแบบกราฟิกตอนนี้ เขามองว่า “สำหรับที่ผมดูจะเป็นเส้น เส้นกึ่งเรโทรหน่อยๆ คลีนๆ เมื่อ 2-3 ปีก่อนจะเป็นแฟลตดีไซน์ แต่ตอนนี้จะเน้นแค่เส้น คล้ายประภาคารแต่คลีนกว่านั้นเยอะ ใช้สีนิดๆ แล้วแต่งาน อีกอันที่จะมาคือ gradient (การไล่สี) เพราะช่วงนี้การออกแบบจะไปทางแอพพลิเคชั่นในมือถือเยอะ แล้วแอพจะมีการดีไซน์สี ไล่สีสวยมาก การไล่สีก็กำลังมา เพราะพวกเส้นจะไม่เหมาะกับการทำแอพ ก็เลยเป็นแฟลตดีไซน์และการไล่สี นี่ก็เป็นอนาคตเหมือนกัน”


แต่ต่อให้เทรนด์จะหมุนเร็ว คุณเทคก็บอกว่าการใช้งานจริงก็ยังวนๆ อยู่กับของเดิม เพราะไม่ใช่ผู้ใช้ทุกคนที่ตามเทรนด์อย่างจริงจัง บางครั้งทำอะไรที่อยู่ในเทรนด์ แต่ต่างจากของเดิมที่คนทั่วไปรับรู้กันดีก็อาจยากที่จะเข้าใจ อย่างไรก็ตามก็ต้องอิงอยู่กับพฤติกรรมคนที่อยู่กับโทรศัพท์มือถือกันตลอดเวลา

กับงานที่ทำในเพจ Praphakhan ก็เป็นการทดลองการใช้เส้นที่อยู่ในเทรนด์ใหม่เช่นกัน แม้ตอนนี้เขายังไม่ได้ลุยกับเพจประภาคารเต็มที่ เพราะไม่ได้ดูหนังไทยมากเท่าที่ควร ในอนาคตเขาอาจปรับให้เป็นโปสเตอร์หนังคลาสสิคอื่นๆ ที่เขาชอบ หรืออาจเป็นอะไรต่อไปที่เก็บผลึกความคิดของตัวเองมาต่อยอดก็ได้


คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ Praphakhan 

 

« Back to Result

  • Published Date: 2017-05-07
  • Resource: www.tcdcconnect.com