Creative Knowledge

« Back to Result | List

SKETCHBOOK OF ALMOST EVERYTHING? จดไป (เกือบ) ทุกอย่าง

สมุดบันทึกที่จัดสรรพื้นที่แต่ละหน้ามาเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับเหล่านักเดินทางที่ชอบบันทึกประสบการณ์เป็นตัวหนังสือ จัดเก็บความทรงจำให้อยู่ตลอดไปและนึกถึงทุกครั้งที่เปิดอ่าน สมุดสเก็ตช์ที่หน้าตาเต็มไปด้วยลูกเล่นเชิญชวนให้ใช้งาน นี่คือ SKETCHBOOK OF ALMOST EVERYTHING? ออกแบบโดยดาลี ฮุนตระกูล ที่มีจุดเริ่มต้นจากความชอบจดและจำทุกอย่างในชีวิตประจำวัน ก่อนจะสร้างมูลค่าเพิ่มได้ด้วยการทวิสต์ความหลงใหลที่มีต่อการท่องเที่ยวมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่เปิดโอกาสให้คนอื่นๆ ได้ใช้งาน ความชื่นชอบที่จะเก็บรายละเอียดและหลักฐานจากการท่องเที่ยวตั้งแต่โบชัวร์ เศษกระดาษ ตั๋วรถไฟ ไปจนถึงบรรจุภัณฑ์ของขนมที่มีขายเฉพาะแต่ละเมือง ผสมผสานกับพื้นฐานของการเป็นดีไซเนอร์ก็ทำให้สมุดบันทึก SKETCHBOOK OF ALMOST EVERYTHING? นั้นถูกใจผู้ใช้งานอย่างลงตัว ภายในสมุดนั้นเต็มไปด้วยความน่ารักที่ชวนถามว่า คิดได้ไง? ด้วยโจทย์ตั้งต้นว่า 30 วันแห่งการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นกระดาษสีพื้นที่เอาไว้ให้วาดรูประบายสีเล่นๆ ช่องซ่อนเงินที่มีที่มาจากเวลาไปเที่ยวแล้วไม่อยากต้องหยิบเงินออกจากกระเป๋าเงินให้เป็นเป้าสายตากับมิจฉาชีพ หรืออาจเกิดเหตุการณ์กระเป๋าสตางหายก็จะมีเงินซ่อนเอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน หน้าสำหรับติดสติ๊กเกอร์จากสถานที่สำคัญต่างๆ หน้าแบบบันทึกรายรับ-รายจ่าย  หน้าเกมซุโดกุในวันน่าเบื่อระหว่างทริป หน้าที่เอาไว้ฉีกเพื่อห่อหมากฝรั่งที่เคี้ยวแล้ว หน้าแผนที่โลกเพื่อให้กำหนดจุดว่าเราเดินทางไปยังเมืองไหนแล้วบ้าง ไปจนถึงหน้าโปสการ์ดสำเร็จรูปในชั่วโมงที่เราอยากส่งโปสการ์ดกลับมาเมืองไทย แต่หาที่ซื้อไม่ได้สักที เหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างส่วนหนึ่งที่จะทำให้การท่องเที่ยวในทริปใหม่ของผู้ใช้นั้นสนุกและเป็นที่จดจำได้มากขึ้น 

ดาลีออกแบบและเริ่มต้นผลิตด้วยการพิมพ์เย็บเล่มเอง SKETCHBOOK OF ALMOST EVERYTHING? จึงเป็นสมุดที่มีการผลิตด้วยมือเองแบบ 100% เลือกใช้วัสดุอย่างกระดาษที่ดูเหมือนรีไซเคิลพร้อมแทรกกระดาษน้ำตาลเป็นลูกเล่น โดยเลือกกระดาษคุณภาพดี มีน้ำหนักเบา สะดวกต่อการพกพา เพื่อให้สมุดบันทึกเล่มนี้ทำหน้าที่เป็นหลักฐานของช่วงเวลาที่มีต่อสถานที่ท่องเที่ยว ด้วยการที่ดาลีเชื่อว่าการจดลงสมุดนั้นเป็นหลักฐานที่ให้ความทรงจำได้ไม่ต่างจากรูป แต่เต็มไปด้วยรายละเอียดที่มากกว่า ทำให้กระตุ้นความทรงจำของแต่ละทริปได้ดีกว่า 

ในอนาคต นอกเหนือจากการทำสมุดแล้ว ดาลีมีโครงการจะทำสมุดบันทึกคู่กับหนังสือท่องเที่ยว โดยเป็นหนังสือท่องเที่ยวของเมืองเล็กๆ อย่าง โคเปนเฮเกน ผสมเอาทั้งข้อมูลแบบหนังสือเข้ากับพื้นที่ว่างสำหรับจดบันทึกแบบสมุด เพื่อให้ผู้ใช้งานได้มีโอกาสเติมเต็มความรู้สึกหรือประสบการณ์ที่พบเจอด้วยตัวเอง ภายใต้คอนเซ็ปต์ Have you ever been here yet? เพื่อให้การท่องเที่ยวทุกทริปนั้นเต็มไปด้วยความหมายเฉพาะของแต่ละบุคคล เพราะสำหรับดาลี การท่องเที่ยวหรือการออกเดินทางนั้นเป็นประตูสู่การมองเห็นโลกที่กว้างขวางมากขึ้น เป็นหนึ่งในวิธีการเสริมความรู้ SKETCHBOOK OF ALMOST EVERYTHING?  จึงอยากเป็นหนึ่งช่องทางที่กระตุ้นให้ทุกคนควรออกไปเที่ยว เพื่อเปิดมุมมองใหม่ให้กับตัวเอง 


View_profile.jpg
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ SKETCHBOOK


« Back to Result

  • Published Date: 2016-12-15
  • Resource: www.tcdcconnect.com