Creative Knowledge

« Back to Result | List

F/1352 ชีวิตอิสระผ่านเลนส์ ของ กริชศิวา เชยชม
กริชศิวา เชยชม
คือหนึ่งในช่างภาพรุ่นใหม่ที่มีผลงานภาพถ่าย Portrait น่าสนใจ จนทีมงาน TCDCCONNECT อดใจไม่ไหวที่ต้องขอพูดคุย สอบถามถึงเส้นทางความเป็นมาในชีวิตการทำงานของช่างภาพหัวใจอิสระคนนี้  เริ่มต้นจากกล้องถ่ายภาพธรรมดาทั่วไปสมัยครั้งยังเป็นวัยรุ่น ปัจจุบันความหลงใหลของกริชศิวาได้นำพาให้เขายึดงานถ่ายภาพเป็นอาชีพ และก่อตั้งเพจ F/1352 ขึ้นจนมียอดผู้ติดตามหลักหมื่นในเวลาไม่นาน

ที่มาและแนวคิดของ F/1352

เพราะใจรักและเลือกทำตามความรู้สึก กริชศิวา อดีตช่างภาพรายการทีวี จึงตัดสินใจผันตัวมาทำงานเป็นช่างภาพอิสระ เขาเล่าให้เราฟังว่า ผมไม่ชอบการทำอะไรที่เป็น routine เลยลาออกมาเป็นช่างภาพอิสระ ประกอบกับมีน้องคนหนึ่งที่ผมชวนไปถ่ายรูปเล่นเขาแนะนำว่าผมควรจะทำเพจนะ อย่างน้อยก็เป็นพื้นที่แสดงงานของตัวเอง ดีกว่าการลงในเฟสบุ๊คส่วนตัวที่มีแต่เพื่อนๆ เห็น  ด้วยเหตุนี้เราจึงได้รู้จักกับผลงานของกริชศิวาผ่านทางเพจ F/1352  ชื่อเพจที่สะท้อนถึงความเรียบง่าย และความใส่ใจกับเรื่องราวเล็กๆ รอบตัว  F หมายถึง f stop number รูรับแสงของกล้องอุปกรณ์คู่ใจช่างภาพทุกคน ส่วน 1352 นั้นมาจากชื่อรหัสสมัยเป็นนักศึกษาครับ  สำหรับจุดมุ่งหมายของเพจ F/1352  กริชศิวาบอกว่า เป็นเพจสำหรับรวบรวมผลงานภาพถ่าย Portrait ทั้งหมดของเขา ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีเสน่ห์เฉพาะบางอย่างซ่อนอยู่จนเป็นลายเซ็นประจำตัวของช่างภาพภาพถ่ายแค่ภาพเดียวแทนความหมายได้ลึกซึ้งเสมอ
ประสบการณ์และความใส่ใจทำให้คุณค่าของภาพถ่ายที่โพสต์ผ่านเพจ F/1352 สะท้อนออกมาโดยไม่ต้องมีคำอธิบาย สำหรับผมภาพป็นเครื่องมือเล่าเรื่องสำหรับคนที่พูดไม่เก่ง เขียนไม่เก่ง เราสามารถถ่ายทอดทัศนคติแนวคิดลงไปในภาพให้คนอื่นรู้ได้ โดยที่ไม่ต้องมีคำพูดหรือข้อความเลย นอกจากนั้นแล้วคุณค่าของผลงานยังเกิดจากการเล่นกับ บุคลิกและอารมณ์ ด้วยการสร้างคาแรคเตอร์ของงานให้ชัดเจน ในการคิดงานผมไม่ได้มีมุมมองหรือแนวคิดที่หวือหวาอะไร ผมชอบการดึงอารมณ์ ดึงคาแรคเตอร์ของคนออกมามากกว่า และที่เน้นมากคือเรื่องแสงและการคุมสีในภาพ เขาเล่าว่าสไตล์การถ่ายภาพของเขาไม่ได้กำหนดรายละเอียดตายตัว ถ้าพบเจออะไรที่น่าสนใจในโลเคชั่นก็จะบันทึกเอาไว้ ทำให้ภาพมีความเป็นธรรมชาติ มีชีวิตชีวา และมีความสะดุดตาจนผู้ชมต้องหันมองอย่างตั้งใจเสมอทุกการทำงานย่อมมีอุปสรรค

ในช่วงเริ่มต้น F/1352 กริชศิวาบอกว่าเขาต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าจะมีคนรู้จักและติดตามเพจ นอกจากนั้นความยากของการเป็นช่างภาพอิสระคือการทำงานที่ต้องแข่งกับตัวเองอยู่ตลอดเพื่อก้าวไปสู่เป้าหมายที่ดีขึ้น คนที่เป็นฟรีแลนซ์มีอิสระก็จริง แต่สิ่งที่ผูกมัดเรายิ่งกว่าคนทำงานประจำก็คือคุณภาพของงานที่ห้ามลดลง เพราะเมื่อไรก็ตามที่ลูกค้ารู้สึกว่างานของเราดรอปลง ผลคือจะไม่มีคนจ้างเราไปช่วงหนึ่ง  ดังนั้นเราห้ามขี้เกียจ ต้องเต็มที่กับทุกงานที่ถ่ายครับ

งานถ่ายภาพคืองานบริการ
การยอมรับจากกลุ่มลูกค้าถือเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับวิชาชีพช่างภาพ กริชศิวาบอกว่าแม้เพจ F/1352 จะไม่ได้กำหนดกลุ่มเป้าหมายไว้ตั้งแต่แรก แต่สไตล์ของภาพถ่ายที่โพสต์ซึ่งส่วนมากเป็นภาพ portrait ของสาวน้อยสดใส ใช้แสงธรรมชาติถ่ายทอดอารมณ์ ก็ทำให้เพจมีแนวทางที่ชัดเจน ตอนแรกผมไม่ได้ตั้งกลุ่มเป้าหมายไว้เลย แต่ตัวงานก็จะคัดประเภทคนที่เข้ามาตามเพจไปโดยอัตโนมัติ ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นกลุ่มวัยรุ่นนักศึกษาแหละครับ ในเวลาปีเศษๆ ที่เริ่มทำเพจมา F/1352 มียอดผู้ติดตามแล้วกว่าสี่หมื่นคน ประกอบกับที่กริชศิวาอาศัยประโยชน์จากโซเชียลมีเดียช่วยกระจายผลงานไปยังคนหมู่มาก ก็ทำให้ F/1352  เป็นที่นิยมมากขึ้น ผมเป็นคนติดโซเชียลอยู่แล้ว จะขยันอัพเดทงาน โพสต์งานลงเพจทุกวันเพื่อให้มันมีความเคลื่อนไหวสม่ำเสมอ เราต้องรักษายอดการเข้าถึงเอาไว้ เพราะนี่เป็นเครื่องมือเดียวของเราจริงๆ


 

ก้าวต่อไปของ F/1352
ด้วยความที่อยากเป็นมากกว่าแค่ช่างภาพรับจ้าง และอยากยกระดับภาพถ่ายของตนให้เป็นงานศิลปะ กริชศิวาวาดฝันว่าสักวันเขาจะมี photobook เป็นของตัวเองสักเล่ม ผมเชื่อว่ามันเป็นความฝันของช่างภาพทุกคน ซึ่งแน่นอนว่าช่วงแรกก็ต้องลงทุนเองก่อนด้วยการขยันสร้างงานที่ดี เอามาโพสต์ลงในเพจ ถ้ามีคนชอบเขาก็จะแชร์ต่อ นี่คือการขยายกลุ่มเป้าหมายโดยที่เราไม่ต้องไปเหนื่อยโปรโมทเพิ่ม จากนั้นก็จะเริ่มมีคนมาติดต่องานกับเรา เหมือนการขายงานให้ลูกค้าครับ


อยากทำอะไรต้องทำครับ ถ้ามันเป็นเรื่องที่ไม่เดือดร้อนใครจริงๆ ไม่ต้องไปเที่ยวบอกคนอื่นว่าจะเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ทำไปเลย ผลจะออกมาดีไม่ดีอย่างน้อยเราก็ได้ทำแล้ว

เครือข่ายธุรกิจสำหรับช่างภาพ
แน่นอนว่าการสร้างเครือข่ายมีความจำเป็นมากสำหรับธุรกิจทุกประเภท โดยเฉพาะกับธุรกิจบริการที่ต้องอาศัยความน่าเชื่อถือและการบอกต่อ คอนเนคชั่นเป็นสิ่งที่สำคัญมากไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็ตาม ยอดฝีมือที่เก่งขนาดไหนถ้าไม่มีคอนเนคชั่นเลยก็เท่านั้น ช่างภาพต้องสร้างโอกาสให้ตัวเอง พาตัวเองไปรู้จักกับคนเยอะๆ อย่างน้อยก็ทำให้ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ได้ความรู้เพิ่มขึ้น  กริชศิวายกตัวอย่างว่าเขาเองได้เข้าร่วมกิจกรรม DEBUT Talk ครั้งที่ 8 ของ TCDCCONNECT  เพื่อนำเสนอผลงานและวิธีการทำงานให้กับเพื่อนร่วมวงการครีเอทีฟ  ผมคิดว่ามันเป็นประสบการณ์ที่ดีมากครับ นอกจากเราจะได้พูดเกี่ยวกับงานตัวเองแล้ว ยังได้พบปะกับกลุ่มนักออกแบบ ผู้ผลิต และผู้ประกอบการที่น่าสนใจอีกหลายท่าน 

ข้อคิดสำหรับช่างภาพอิสระ
- เชื่อมั่นในสิ่งที่ทำ หมั่นฝึกฝน และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากที่สุด
- สร้างเครือข่ายทั้งทางธุรกิจ และใช้ประโยชน์จากเครือข่ายออนไลน์
- อย่าติดกับดักของการเป็นฟรีแลนซ์ จงขยันและเต็มที่กับงานทุกชิ้นเสมอ

ติดตามผลงานและพูดคุยกับ กริชศิวา เชยชม ได้ที่ https://www.facebook.com/nonlenssnap/

ข้อมูลอ้างอิง
บทสัมภาษณ์ คุณกริชศิวา เชยชม
https://www.facebook.com/nonlenssnap/
http://www.tcdcconnect.com/grichsiwah/Project/8868-one-day-with-cook-pavadee


View_profile.jpg
  คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ F/1352 ได้โดยตรง


« Back to Result

  • Published Date: 2016-10-05
  • Resource: www.tcdcconnect.com