Creative Knowledge

« Back to Result | List

จอดสบาย ธุรกิจหาที่จอดรถบนแนวคิด Sharing Economy

ในปัจจุบัน คนกรุงเทพฯที่มีรถเกินร้อยละ 90 น่าจะต้องเคยประสบกับปัญหาเรื่อง ที่จอดรถ   ทุกวันที่เราขับรถออกจากบ้านนอกจากต้องเผาผลาญน้ำมันไปกับการจราจรที่ติดขัดแล้ว เรายังจะต้องขับวนหาที่จอด ที่ดูยังไงก็ไม่เพียงพอกับจำนวนรถบนถนนสักเท่าไร แถมเรายังไม่แน่ใจอีกว่าถ้าเราจอดข้างถนนตรงนี้ รถของเราจะปลอดภัยจากเหล่าอาชญากรที่เห็นกันตามข่าวโทรทัศน์หรือไม่ ไหนจะยังอุบัติเหตุที่อาจมีคนขับรถห่วยๆ มาสอยกระจกข้างรถเรากลับบ้านไปอีก... สารพัดปัญหาเหล่านี้คือที่มาของธุรกิจน้องใหม่แกะกล่องนามว่า จอดสบาย ที่เราอยากนำมาเล่าสู่กันฟังในวันนี้

Jordsabuy01.jpg

จอดสบาย คือ ธุรกิจสตาร์ทอัพที่กลุ่มนักศึกษาปริญญาโทสาขาวิชาผู้ประกอบการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ช่วยกันพัฒนาขึ้นตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2558  โดยผสมผสานโมเดลธุรกิจของ AirBNB เข้ากับไอเดียเรื่องที่จอดรถ และได้นำไปทดสอบใช้งานจริงครั้งแรก ณ งานพระราชทานปริญญาบัตรมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  (หนึ่งในสถานการณ์ที่ได้ชื่อว่าหาที่จอดรถยากสุดๆ) 

Jordsabuy02.jpg

พวกเราตั้งใจเปิดให้คนที่ประสบปัญหานี้ได้ทำการจองที่จอดรถล่วงหน้า เพื่อลดความกังวลและการสูญเสียเชื้อเพลิง ในการขับรถวนในช่วงเวลาหรือสถานที่ที่มีความต้องการสูงมากๆ

และเพื่อสร้างความแตกต่างจากผู้ให้บริการจอดรถรายอื่นๆ จอดสบายจึงคิดสรรหาแหล่งที่มาของที่จอดรถ ให้พิเศษไม่เหมือนใคร  นั่นก็คือที่จอดรถหลักๆ นั้นจะมาจากประชาชนคนทั่วไปที่ต้องการแบ่งปันที่ว่าง ในบ้านให้ผู้อื่นมา เช่าจอดรถชั่วคราว ได้ในช่วงเวลาที่ตนสะดวก  ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นเจ้าของบ้านในละแวกนั้นๆ รวมไปถึงอพาร์ทเม้นท์ และพื้นที่ว่างอื่นๆ ในช่วงเวลาดังกล่าวด้วย   

Jordsabuy04.jpg

ในการทดสอบตลาดครั้งแรก จอดสบายได้ลงพื้นที่เพื่อโปรโมทธุรกิจและได้รับความสนใจจากเจ้าของพื้นที่ 2 ราย (ที่ตกลงเป็นผู้ให้บริการ) รวมถึงได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากฝ่ายผู้ใช้บริการด้วย  หลังจากนั้นพวกเขาก็ลุยทำธุรกิจนี้ไปตามงานอีเว้นท์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานพระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, งานพระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยรามคำแหง รวมไปถึงงานแข่งขันฟุตบอลที่สนามราชมังคลากีฬาสถานอีกหลายครั้ง
  
ภายในระยะเวลาแค่ 4 เดือน เรามีผู้ตกลงให้บริการ 9 ราย และผู้ใช้บริการประมาณ 150 ราย มันเป็นการพิสูจน์ว่าตลาดมีความต้องการนี้อยู่จริงๆ  ปัจจุบันจอดสบายเริ่มขยายกลุ่มเป้าหมายจากแค่คนที่ไปงานอีเว้นท์ มาสู่ตลาดที่ครอบคลุมชีวิตประจำวันมากขึ้น นั่นก็คือกลุ่ม พนักงานออฟฟิศ ที่ขับรถมาทำงาน เราได้ลองสำรวจตลาดตามแหล่งออฟฟิศและพบว่ามีความต้องการตรงนี้ไม่น้อยเลยทีเดียว 

ศักยภาพเชิงพาณิชย์
ธุรกิจของจอดสบายโดดเด่นที่ลักษณะที่จอดรถ ที่เปิดให้บริการ เพราะเมื่อเทียบกับผู้ให้บริการรายอื่นๆ ข้อมูลที่จอดรถจะมาจากพื้นที่จอดที่ให้บริการกันเป็นปกติอยู่แล้ว เช่น ตามอาคารสำนักงานหรือลานจอดรถทั่วไป ในขณะที่จอดสบายนั้นมีเป้าหมายที่จะสร้างวัฒนธรรมแบบ Sharing Economy ทำให้ข้อมูลบนแพลทฟอร์มนี้มาจากที่ว่างตามบ้านคนจริงๆ เป็นโมเดลที่สร้างรายได้ให้คนธรรมดาด้วยกัน ที่สำคัญผู้ใช้สามารถจองที่จอดได้เป็นรายชั่วโมง รายวัน ฯลฯ แล้วแต่ข้อตกลงกับเจ้าของพื้นที่ ธุรกิจจึงมีความยืดหยุ่นและให้ความสะดวกได้มากกว่าคู่แข่งหลายราย ที่ให้แค่ข้อมูลเฉยๆ หรือต้องจองเป็นแบบรายเดือนเท่านั้น

Jordsabuy05.jpg

Jordsabuy06.jpg

ณ ปัจจุบัน จอดสบายยังเปิดให้บริการแค่ในรูปแบบของ Web Application แต่ในอนาคตพวกเขาก็มีความตั้งใจที่จะพัฒนา Mobile Application เพิ่มเข้ามาเพื่อให้สอดรับกับพฤติกรรมผู้ใช้มากขึ้น รวมทั้งยังวางแผนที่จะสร้างระบบให้เจ้าของพื้นที่สามารถจัดการกับพื้นที่จอดรถได้ด้วยตนเอง (รูปแบบคล้ายคลึงกับ AirBNB หรือ UBER) และอาจเพิ่มบริการเสริมอื่นๆ เช่น Valet Service, บริการทำความสะอาดรถ, การใช้บริการแบบ Real-time เข้ามาอีกในอนาคตด้วย 

Jord Sabuy
Facebook: Jord Sabuy


View_profile.jpg
คลิก view profile
เพื่อติดต่อกับ Jord Sabuy ได้โดยตรง  


« Back to Result

  • Published Date: 2016-06-24
  • Resource: www.tcdcconnect.com