Creative Knowledge

« Back to Result | List

“ปรัชญากราฟิกฯ” เรียนคุณลูกค้าที่เคารพ จากเพจที่โพสต์ตรงใจกราฟิกดีไซเนอร์ไทยทุกคน

Prchaya01.jpg

Prchaya02.jpg

เชื่อว่าผู้อ่านหลายคนได้มีโอกาสเห็นคำคมเหล่านี้ผ่านตาในหน้าฟีดเฟซบุ้คกันมาบ้าง แม้ต้นทางจะมาจากเพจฮิตอย่าง “ปรัชญากราฟิกฯ” เพจด้านความบันเทิงสำหรับเหล่ากราฟิกดีไซเนอร์ ที่เนื้อหาภายในนั้นก็โดนใจเข้ากับสายอาชีพอื่นๆ ด้วยเช่นกัน TCDCCONNECT มีโอกาสได้พูดคุยกับแอดมินเพจนี้อย่าง “แอดมินแมวน้ำ” และ “แอดมินหมี” ผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์เนื้อหาและตีแผ่ความรู้สึกจริงในการทำงานที่หลายคนนั้นต่างมีประสบการณ์ร่วม 

Prchaya03.jpg

แม้วัตถุประสงค์ในการก่อตั้งเพจในช่วงแรกคือเพื่อความบันเทิง มุ่งเน้นการนำเสนอมุกตลกที่เกี่ยวข้องกับคำศัพท์ทางเทคนิคเชิงกราฟิก เป็นพื้นที่ส่วนกลางรวมตัวนักออกแบบในยุคหลังจากแพลทฟอร์มอย่างฟอรั่มที่เคยฮิตในยุคก่อนได้รับความนิยมน้อยลง รูปแบบช่องทางการระบายความรู้สึกจากประสบการณ์ตรงที่ได้พบเจอก็ถูกย้ายมาในรูปแบบเพจ โดยประสบการณ์ที่เพจปรัชญากราฟิกฯ นำมาแชร์นั้นโดนใจทั้งผู้ที่เป็นกราฟิก ดีไซเนอร์, นักออกแบบ หรืออาร์ท ไดเรกเตอร์ ทั้งที่อยู่ในสายสื่อสิ่งพิมพ์ เว็บไซต์ หรือแอพพลิเคชั่น 

แต่ไม่ใช่แค่เพียงเพื่อความบันเทิงอย่างเดียวเท่านั้น เพจปรัชญากราฟิกฯ ยังเป็นพื้นที่ในการนำเสนอเนื้อหาสาระ ความรู้เชิงวิชาการ แหล่งข้อมูลด้านการออกแบบจากเว็บไซต์ต่างประเทศ เคล็ดลับหรือเทคนิคในการทำงาน รวมถึงประกาศหางานทางด้านกราฟิกดีไซน์อีกด้วย นอกจากนี้ เพจปรัชญากราฟิกฯ ยังทำหน้าที่เป็นเหมือนเพื่อนและที่ปรึกษาคนสำคัญในการตอบคำถามจากเหล่าลูกเพจ ที่ทั้งได้รับข้อความมาโดยตรงและปรากฏเป็นคอมเมนท์ในโพสต์ต่างๆ อาทิ

การกำหนดราคางานควรคิดเท่าไหร่ – แอดมินทั้งสองคนจะแนะนำว่าขึ้นอยู่กับประเภทและขอบเขตของงานออกแบบ โดยแนะนำให้คิดราคาที่นักออกแบบสบายใจ เป็นราคาที่ไม่ทำเกิดความรู้สึกไม่ชอบตัวเองเวลาทำงาน
ลูกค้าไม่จ่ายเงิน – ทวงเท่านั้น! โดยไม่ลืมตรวจสอบกลับไปว่า เราในฐานะนักออกแบบเองส่งงานตรงตามเวลาเช่นกันใช่หรือไม่
ฟอนต์นี้ชื่ออะไร - หลายครั้งที่ถ่ายรูปส่งมาถามในข้อความ แอดมินทั้งสองคนต่างก็เต็มใจที่จะช่วยสืบหาข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อให้กราฟิกนั้นได้นำไปใช้งานได้ต่อไป 

Prchaya04.jpg

สื่อสารให้ตรงจุด เพื่องานที่ตรงใจ
ปัญหาด้านความไม่เข้าใจกันระหว่างลูกค้าและกราฟิกยังคงเป็นปัญหาสากล มีสาเหตุหลักมาจากปัญหาด้านเรื่องการสื่อสารที่ทำให้เกิดความเข้าใจที่ไม่ตรงกัน ในฐานะที่เพจปรัชญากราฟิกฯ เป็นแพลทฟอร์มกลาง คำแนะนำจึงไม่มีการตัดสินเหตุการณ์ไปอย่างเด็ดขาด แต่จะช่วยแก้ไขปัญหาด้วยการเล่าจากประสบการณ์ที่เคยพบเจอให้ลูกเพจทุกคนได้นำไปสะท้อนหรือเป็นแนวทางแก้ไขปัญหาในรูปแบบของตัวเอง

 “ลูกค้าที่ดีคือลูกค้าที่เห็นค่าของนักออกแบบ ซื้อเพราะสไตล์ของงานออกแบบของเรา ไม่ได้มองว่าเราเป็นช่าง แต่มองว่าเราเป็นนักสร้างสรรค์” – เพจปรัชญากราฟิก

เพจปรัชญากราฟิกฯ ยังกล่าวอีกด้วยว่า ระหว่างนักออกแบบและลูกค้าต่างต้องให้ความเคารพซึ่งกันและกัน ในบางครั้งที่ลูกค้าอาจไม่เข้าใจในกระบวนการอันซับซ้อนในการทำงาน วิธีการที่ดีที่แอดมินทั้งสองคนแนะนำคือ ทั้งนักออกแบบและลูกค้าควรจะพูดคุยในรายละเอียดงานให้เข้าใจก่อนเริ่มงาน โดยเมื่อได้เจอลูกค้าที่เปิดใจให้นักออกแบบได้ educate วิธีการทำงาน ผ่านการอธิบายด้วยการยินดีรับฟัง ทั้งทางฝั่งนักออกแบบเองก็ต้องสื่อสารด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย หลีกเลี่ยงการใช้ศัพท์เฉพาะ หรืออธิบายผ่านภาพเพื่อทำให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น การสื่อสารที่ถูกทางและการเปิดใจรับฟังซึ่งกันและกันนี่เองที่จะเป็นต้นทางให้การทำงานตลอดโปรเจ็คต์นั้นเป็นไปอย่างราบรื่นและได้ผลลัพธ์ที่ถูกใจทุกฝ่ายในปลายทางอย่างแน่นอน

เพจปรัชญากราฟิกฯ : https://www.facebook.com/prachyagraphic 
website: http://www.prachyagraphic.com/


« Back to Result

  • Published Date: 2016-01-18
  • Resource: www.tcdcconnect.com