Creative Knowledge

« Back to Result | List

FlowAccount สตาร์ทอัพดาวรุ่ง ทำบัญชีให้เป็นเรื่องง่ายสำหรับธุรกิจไซส์จิ๋ว

ในวงการธุรกิจสตาร์ทอัพไทยทุกวันนี้ หนทางสร้างชื่อที่สำคัญทางหนึ่งก็คือจากงานประกวดของค่ายมือถือต่างๆ  ยกตัวอย่างเช่นกรณีของ ‘FlowAccount’ ผู้ชนะจากเวที AIS Startup ที่นำเสนอเครื่องมือออนไลน์ด้าน ‘บัญชี’ เพื่อเหล่ามนุษย์ฟรีแลนซ์และเจ้าของกิจการขนาดเล็กได้แบบโดนใจสุดๆ 

Flow01.jpg

FlowAccount ก่อตั้งโดยสองพี่น้อง กฤษฎา และ ดนัย ชุตินธร โดยมีไอเดียเบื้องหลังที่อาจจะแปลกไปจากสตาร์ทอัพรายอื่นๆ สักหน่อย นั่นก็คือมันไม่ได้เกิดจากความชอบส่วนตัว หากแต่เกิดขึ้นจากการได้สัมผัสถึงปัญหา และเข้าใจถึงความเหนื่อยยากของการเริ่มต้นธุรกิจอย่างแท้จริง... สองพี่น้องค้นพบผ่านประสบการณ์ตรงว่า

“SME ขนาดเล็กที่จัดตั้งบริษัทเต็มรูปแบบนั้นจะทำอะไรก็ยากไปหมด แถมต้องทำเองทุกอย่าง และหนึ่งในเรื่องที่ปวดหัวมากก็คือการทำบัญชีเบื้องต้นเพื่อส่งสำนักงานบัญชีนั่นเอง”

Flow02.jpg

กฤษฎาเล่าว่าในสมัยนั้นเขาเริ่มจากการพึ่งพาสมุดบิลสำเร็จรูปจากร้านเครื่องเขียน แต่ก็ไม่ถูกใจที่ต้องมาเสียเวลาและเหนื่อยกับการกรอกข้อมูลลงคอมพิวเตอร์ซ้ำๆ  เขาจึงหันไปลองใช้โปรแกรม Excel แต่ก็ยังรู้สึกว่าไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร เพราะต้องสร้างสูตรเอง พิมพ์ข้อมูลเองแบบแมนนวล ส่งผลให้ต้องทำงานหลายขั้นตอน เสียเวลาทั้งในการจัดเตรียมเอกสารและทำรายงานสรุปต่างๆ 

 ต่อมาเขาลองซื้อโปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปราคาหลายหมื่นบาทมาใช้ แต่ผลปรากฏว่าก็ยังเสียเวลามาก ต้องเหนื่อยกับการเรียนรู้ฟังก์ชั่นที่สุดท้ายก็ใช้งานได้ไม่ครบ ไม่คุ้มราคา แถมยังทำงานได้แค่ที่ออฟฟิศเท่านั้น ไม่สามารถแชร์ข้อมูลผ่านระบบออนไลน์หรือผ่านมือถือได้สะดวก

Flow03.jpg

ด้วยเหตุนี้กฤษฎาจึงลงมือค้นคว้าหาทางแก้ปัญหา จนพบว่าในต่างประเทศเช่นที่สหรัฐอเมริกาและอื่นๆ ต่างก็มีระบบที่เป็น ‘Cloud Accounting’ ใช้งานกันแพร่หลาย นั่นหมายถึงว่าเราแค่เปิดเว็บหรือแอพฯ ขึ้นมา ก็สามารถจะเข้าไปใช้งานระบบบัญชีต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย  (แต่กฤษฎาไม่สามารถเข้าไปใช้งานระบบของประเทศอื่นได้ เพราะระบบภาษีและบัญชีของเราไม่เหมือนกับของประเทศเหล่านั้น)   ...นี่เองจึงกลายมาเป็นแรงผลักดันให้กฤษฎาและทีมงานเริ่มต้นพัฒนาเว็บ FlowAccount ขึ้นเมื่อกลางปี พ.ศ.2557

Flow05.jpg

เขาเล่าต่อไปว่า FlowAccount แบ่งแผนการเติบโตออกเป็น 3 ระยะหลักๆ ได้แก่ 
ระยะที่หนึ่ง - ครอบคลุมการเปิดบิลทั้งหมด ทั้งใบเสนอราคา ใบวางบิล ใบกำกับภาษี ใบเสร็จรับเงิน ฯลฯ รวมถึงการพัฒนา Mobile app ไว้เป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งด้วย  
ระยะที่สอง - ขยายฟังก์ชั่นในด้านรายจ่าย และการจัดการคลังสินค้า 
ระยะที่สาม - ครอบคลุมการยื่นภาษี และระบบหลังบ้านสำหรับสำนักงานบัญชี (ทำให้กลายเป็นเครื่องมือทำบัญชีสำหรับมืออาชีพเต็มขั้น)

Flow04.jpg

กฤษฎาเผยว่าจุดต่างสำคัญที่ทำให้ FlowAccount โดดเด่นเหนือคู่แข่งก็คือการที่มันมีชีวิตอยู่บนเว็บไซต์ ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องลงโปรแกรม แถมยังให้บริการกันแบบ ‘ฟรีๆ’ ไม่มีค่าใช้จ่าย  ถือเป็นระบบบัญชีแบบ Cloud ที่เพียงแค่สมัครขอล็อกอินก็สามารถใช้งานได้ทันที  ส่วนในแง่ของการใช้งานนั้น FlowAccount จะเน้นหน้าจอที่เรียบง่าย มีฟังก์ชั่นให้ดูเท่าที่จำเป็น เพื่อที่ว่าผู้ใช้ทั่วไปจะได้ไม่รู้สึกงุนงงสับสน  แต่หากใครที่เริ่มต้องการฟังก์ชั่นซับซ้อนขึ้น ก็สามารถจะจ่ายเงินเพิ่มเพื่อใช้บริการในแบบ Premium Pack  ซึ่งตรงนี้เองที่จะกลายมาเป็นเแหล่งรายได้ของธุรกิจ FlowAccount ในระยะยาว

Flow06.jpg

เทคนิคการหาเงินทุนให้ธุรกิจสตาร์ทอัพ
กฤษฎาเล่าว่าในฐานะสตาร์ทอัพน้องใหม่ นอกจากคุณจะใช้เงินส่วนตัวในการลงทุนแล้ว  การนำโปรเจ็กท์ออกไป pitch ในเวทีระดมทุนต่างๆ  (นำเสนอไอเดียธุรกิจให้บรรดากองทุน Venture Capital) ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สตาร์ทอัพจะขยับขยายธุรกิจได้รวดเร็วขึ้น  ซึ่งในส่วนนี้แม้จะไม่ใช่การสร้างรายได้ให้ธุรกิจโดยตรง  แต่ก็ทำให้เราสามารถขยายทีมงานและกิจการได้ดั่งใจ เพิ่มศักยภาพให้ธุรกิจพร้อมรับกับการแข่งขันที่เข้ามาได้ดีกว่า ที่สำคัญการขยันออกไป pitch บ่อยๆ นั้น ยังถือเป็นการโปรโมทธุรกิจและผลิตภัณฑ์ได้อย่างดีเยี่ยม (เพราะเวทีประกวดเหล่านี้มักเป็นที่สนใจของบรรดาสื่อต่างๆ อยู่แล้ว) 

Flow07.jpg
ความสำเร็จที่ FlowAccount ได้รับจากเวทีประกวดต่างๆ 
- ชนะเลิศ Echelon Thailand Top 100 Qualifiers ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันในเวที Echelon Asia Summit 2015 ที่สิงคโปร์  
- ชนะเลิศงาน AIS Startup 2015 ประเทศไทย 
- ได้รับคัดเลือกจากกองทุน 500 Tuktuks ซึ่งเป็น Venture Capital สำหรับสตาร์ทอัพที่กำลังมาแรงในไทย

FlowAccount

Website: flowaccount.com
Facebook: facebook.com/flowaccount

เครดิตภาพ  
blog.flowaccount.com
facebook.com/flowaccount


« Back to Result

  • Published Date: 2016-02-01
  • Resource: www.tcdcconnect.com