Creative Knowledge

« Back to Result | List

คิดจะทำธุรกิจใจต้องนิ่ง ฟังประสบการณ์สุด Strong ของเหล่าผู้ประกอบการ ณ TCDC Social Club

Tough-Life-of-Entrepreneurs01.jpg

TCDC Social Club ปลายปีที่ผ่านมาได้กลายเป็นชุมนุมของเหล่าผู้มีฝันอยากสร้างธุรกิจของตัวเอง ด้วยหัวข้อ Tough Life of Entrepreneurs ชีวิตไม่ง่ายของการเป็นผู้ประกอบการ ซึ่งครั้งนี้มีผู้ประกอบการจาก 5 สาขาธุรกิจ ได้แก่ Fasttechno ธุรกิจอุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่พลิกวิกฤตหนี้สินนับร้อยล้านบาท ให้กลายเป็นกำไรกว่าสิบล้านได้ Smell Lemongrass ธุรกิจผลิตภัณฑ์กลิ่นตะไคร้ ที่ผ่านการลองผิดลองถูกจนพบเอกลักษณ์ที่ถูกใจลูกค้าต่างชาติ Tokyo Bean ธุรกิจน้ำเต้าหู้เพื่อสุขภาพมากไอเดีย ต้องผ่านอุปสรรคมากมายในช่วงแรก แต่ทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอ ยาหอมหมอหวาน บำรุงชาติสาสนายาไทย ธุรกิจจากมรดกตกทอดสินค้ายาหอมแผนโบราณ ที่ต้องฝ่าไม่ให้ธุรกิจหมดอายุไปตามกาลเวลา และ PriceZa ธุรกิจสตาร์ทอัพ เว็บไซต์ค้นหาสินค้าและเปรียบเทียบราคาแห่งแรกของไทย จากธุรกิจที่ลงทุนสูงและใช้เวลานาน แต่ไม่สร้างรายได้ จึงทบทวนและพัฒนาจนขยายฐานผู้ใช้ไปต่างประเทศได้ พวกเขามาร่วมแบ่งปันประสบการณ์แบบหืดขึ้นคอ กว่าจะประคองธุรกิจให้ถึงประสบความสำเร็จได้ในระดับที่น่าพอใจ

Tough-Life-of-Entrepreneurs-02.jpg

Tokyo Bean
เริ่มกันที่ธุรกิจของนักออกแบบ ธนัฏฐา โกสีหเดช และเพื่อนหุ้นส่วนที่ชอบทำขนม เมื่อความอร่อยบวกกับไอเดีย อะไรๆ ก็น่าจะดี แต่พอเข้าสู่ธุรกิจจริง อุปสรรคต่างพุ่งเข้ามาให้เรียนรู้ไม่หยุดหย่อน

เปิดตัวให้เข้าจังหวะเทศกาล
ในช่วงที่ตกลงใจทำธุรกิจ ก็ใกล้เทศกาลกินเจพอดี พวกเขาไม่ปล่อยโอกาสให้ผ่านเลยไป เร่งมือคิดชื่อ ออกแบบโลโก พัฒนาไอศกรีม ติดต่อเข้าไปวางขายในห้างดัง ในที่สุดก็สามารถเปิดบูธได้ เรียนรู้จากลูกค้า และขายดิบขายดี

Tough-Life-of-Entrepreneurs03.jpg

ลงสนามจริงกับหน้าร้านแรก
หลังจากนั้น มีห้างใหญ่ติดต่อเข้ามา แม้ไม่ใช่ตำแหน่งที่วางไว้ แต่ไม่อยากทิ้งโอกาส หน้าร้านแรกได้เจออุปสรรคหลายอย่าง เช่น สินค้าราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับกำลังซื้อในจุดจำหน่าย การจัดการการผลิต การเก็บรักษา การบริหารลูกจ้าง นอกจากนั้นยังเจอปัญหาภายนอก เช่น การกดดันของห้าง ม็อบการเมือง ฯลฯ ซึ่งต้องหาวิธีปรับและรับมือตลอด

มาถึงจุดที่ต้องลงทุนเพิ่ม
ภายใน 1 ปีหลังจากร้านแรก ก็มีผู้สนใจติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์มากมาย แต่ยังไม่มีความพร้อม ต่อมามีผู้ขอร่วมลงทุน โดยดูแลเรื่องการตลาด ทำให้โตเกียวบีนย้ายมาเปิดร้านที่สยามสแควร์ และมีโอกาสใหม่ๆ เข้ามา แต่ไม่สามารถทำได้ เช่น เสนอให้ขยาย 30 สาขา ซึ่งกำลังผลิตปัจจุบันรองรับได้เพียง 5 สาขา หากจะขยายก็ต้องลงทุนใหม่ทั้งหมด ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องทุน แต่การก้าวจากธุรกิจขนาดเล็กไปสู่ขนาดกลาง และใหญ่ ปัจจัยแวดล้อมต้องเปลี่ยนทั้งหมด นี่เป็นโจทย์ของธุรกิจที่เริ่มต้นมาได้เพียง 3 ปีกว่า และอยู่ในจุดที่ดีแล้วต้องคิดหนักView_profile.jpg
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง 
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ Tokyo Bean


Tough-Life-of-Entrepreneurs04.jpg

Smell Lemongrass
กว่าที่จะมาเป็นผลิตภัณฑ์ตะไคร้หอม ศรันย์ อัศวประเสิรฐดี ได้ลองผิดลองถูกมามาก อาศัยความชอบในการขาย ความช่างสังเกต กล้าลงมือทำ และลงมือทำอย่างรวดเร็ว หลังจากทำงานประจำในสายงานออกแบบไม่ถึงปี เขาก็กระโจนเข้าสู่วงการค้าขายถ้วยชามวินเทจ และเรียนรู้อย่างรวดเร็วว่า หากเน้นการหาของมาขายก็ไม่อาจสู้คนอื่นได้ จึงคิดถึงการสร้างผลิตภัณฑ์ของตัวเองขึ้นมา
  

สบู่เจาะกลุ่มนักท่องเที่ยว
การสังเกตพฤติกรรมการซื้อของนักท่องเที่ยว นำมาสู่การเลือกทำสบู่ขาย ในชื่อ Beary Soap ณ แหล่งที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเยอะ โดยเน้นความต่างที่เป็นสบู่แฮนด์เมด ซึ่งใช้น้ำมันมะกอก 100% เขาเรียนรู้พฤติกรรมผู้ซื้อและนำมาปรับปรุงสินค้าหลายจุด เช่น บรรจุภัณฑ์ ปรับดีไซน์ ปรับราคา ทำบันทึกการขาย คัดเลือกกลิ่นที่ขายดี จากที่เคยขายได้วันละ 10 ก้อน ก็กลายมาขายได้เป็นร้อยก้อน และแน่นอนว่าต้องทำสบู่หลังขดหลังแข็งถึงตี 1 เลยทีเดียว

Tough-Life-of-Entrepreneurs05.jpg

จากสบู่สู่ผลิตภัณฑ์กลิ่นตะไคร้
จากความนิยมของลูกค้า เขาตัดกลิ่นทั้งหมด มาทำกลิ่นตะไคร้กลิ่นเดียวเท่านั้น แล้วขยายมาทำผลิตภัณฑ์ที่เน้นกลิ่นตะไคร้ เช่น สบู่ น้ำมันหอมระเหย ธูป เจลอาบน้ำ และยากันยุง เป็นต้น  และเปลี่ยนชื่อแบรนด์เป็น Smell Lemongrass

จากตลาดสู่ออนไลน์
และจำหน่ายในต่างประเทศ เมื่อขายดีมากขึ้น จึงต้องเปลี่ยนจากการผลิตเอง ไปจ้างโรงงานผลิตโดยควบคุมคุณภาพ และมีหน้าร้านของตัวเอง เมื่อผลิตภัณฑ์มีจุดขายที่ชัดเจน จึงมีนักธุรกิจต่างชาติมาติดต่อเป็นตัวแทนจำหน่ายหลายราย จนในปีนี้ Smell Lemongrass จะได้ไปขายที่สิงคโปร์ และจีนแล้วView_profile.jpg
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ Smell LemonglassTough-Life-of-Entrepreneurs06.jpg

ยาหอมหมอหวาน บำรุงชาติสาสนายาไทย
โจทย์สำคัญของทายาทรุ่นต่อมาที่รับช่วงสานธุรกิจต่อต้องเจอเหมือนกัน คือการรักษาเอกลักษณ์ ในขณะที่ต้องปรับตัวไปตามความเปลี่ยนแปลงของสังคม ยาหอมหมอหวานคือแพทย์แผนโบราณที่สืบต่อภูมิปัญญายาหอมมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 ซึ่งภาสินี ญาโนทัย ทายาทรุ่นที่ 4 ไม่ต้องการให้มรดกของครอบครัวต้องสูญหายไป   

คนไม่รู้จักยาแผนโบราณ
อีกทั้งไม่อยากรู้จัก ทายาทหมอหวานจึงอาศัยความรู้เมื่อครั้งทำงานที่ TCDC และเข้ามาปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญที่นี่ จึงพัฒนาแบรนด์ขึ้นมา เพื่อให้เป็นด่านแรกในการสื่อสารด้วยภาพลักษณ์ที่งดงาม ผลิตด้วยวัตถุดิบคุณภาพสูง ขั้นตอนประณีต และเมื่อจะไปออกบูธที่ไหน ต้องเลือกพื้นที่ให้เหมาะกับแบรนด์ ไม่งั้นจะเสียทั้งเงินและเวลา

ผู้ประกอบการคือ ประกอบ “การ” หลายสิ่งเข้าด้วยกัน
ไม่เพียงแต่เรื่องแบรนด์ ต้องดูการผลิต หีบห่อ เรื่องตัวเลขต่างๆ ซึ่งแม้ไม่ถนัดแต่ก็ต้องทำ โดยเฉพาะการจัดการกับตัวเอง ซึ่งมีอิสระในการทำงาน แต่ต้องมีวินัยสูง แบ่งเวลาให้ดี
   
Tough-Life-of-Entrepreneurs07.jpg

นวัตกรรมต่ออายุยาหอม
นอกจากยาหอมแบบดั้งเดิมที่วางขายในหีบห่อแบบใหม่แล้ว ยังออกนวัตกรรมต่ออายุยาหอม โดยใช้ส่วนผสมยาหอมมาทำเป็นลูกอม “ชื่นจิตต์” เพื่อให้ลูกค้าสมัยใหม่ทานได้ง่าย และสื่อสารกับคนสมัยใหม่โดยตรงView_profile.jpg
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ ยาหอมหมอหวาน


Tough-Life-of-Entrepreneurs08.jpg

PriceZa
เว็บค้นหาสินค้าและเปรียบเทียบราคาสินค้านี้ เกิดขึ้นจากการ “ความเจ็บใจ” ที่ใครๆ ก็เจอเมื่อตัวเองซื้อสินค้าที่แพงกว่า บวกกับการเติบโตของการซื้อขายออนไลน์ และธุรกิจสตาร์ทอัพที่กำลังมาแรง แต่กว่าจะมาเป็น PriceZa ผู้ร่วมก่อตั้งอย่างธนาวัฒน์ มาลาบุปผา ก็ต้องเจ็บหนักมาแล้ว

เมื่อวิศวกรมาทำเว็บบริการ
ปี 2548 ธนาวัฒน์รวมตัวกับกลุ่มเพื่อนวิศวะ เปิดเว็บแรกขึ้นมาในชื่อ shopsanova.com โดยจ้างเขียนโปรแกรมซึ่งใช้เวลานาน แถมเว็บล่มบ่อย อีกทั้งยังไม่มีความเข้าใจเรื่องธุรกิจ และการใช้งานที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้ เมื่อลงทุนสูง แต่ไม่ได้รายได้กลับมาอย่างที่คิด จึงหยุดแล้วแยกย้ายกันไปหาความรู้ด้านธุรกิจก่อน

Tough-Life-of-Entrepreneurs09.jpg

ทำผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ผู้ใช้
เปลี่ยนความคิดจากการมี Feature มากมาย มาเน้นที่การใช้งานหลักที่คนใช้งานจริงเท่านั้น แล้วปิดเว็บแรกที่ชื่อยาวคนไม่จำ เปลี่ยนชื่อเป็น PriceZa ที่จำง่ายและแตกต่าง สื่อสารแก่นธุรกิจด้วย โดยผู้ก่อตั้ง 3 คนแบ่งฝ่ายกันดูแลด้วยตัวเอง เพื่อให้เข้าใจธุรกิจมากที่สุด

ธุรกิจจะสำเร็จต้องอาศัยไอเดียและการทุ่มสุดตัว
และการคุยกับลูกค้าด้วยไอเดียที่เป็นต้นแบบ ฟังเสียงตอบรับแล้วนำไปพัฒนา ช่วงแรกต้องเน้นการขาย โดยไปคุยกับลูกค้า (ที่จะมาลงประกาศในเว็บ) ด้วยตัวเอง จากธุรกิจที่ทำกันเอง 3 คนก็ขยายใหญ่ และตั้งแต่ปี 2555 ก็มีนักลงทุนด้าน Tech Startup เข้ามาร่วมทุน จนสามารถขยายธุรกิจไปสู่ประเทศอินโดนิเซีย ฮ่องกง มาเลเซีย โดย PriceZa ตั้งเป้าว่าจะเป็นอันดับหนึ่งของภูมิภาคอาเซียนView_profile.jpg
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ PricezaTough-Life-of-Entrepreneurs10.jpg

Fasttechno
ปิดท้ายกับมือเก๋า กรภัคร์ มีสิทธิตา ผู้มีประสบการณ์กว่า 40 ปี ที่ล้มลุกคลุกคลาน จากจุดสูงสุดทำเงินได้เป็นร้อยล้านกับธุรกิจเฟอร์นิเจอร์และตกแต่งบิลท์อินระดับหรู ลงมาต่ำสุดในวิกฤติฟองสบู่แตกเมื่อปี 2540 เป็นหนี้กว่า 120 ล้านบาท แต่ก็สามารถสู้จนฟื้นกลับมามีกำไรได้

Tough-Life-of-Entrepreneurs15.jpg

ล้มแล้วลุก
กรภัคร์ซึ่งมีความรักในงานเฟอร์นิเจอร์ไม้ แต่ปรับเป็นชั้นไม้ ชั้นติดผนัง แบรนด์ Fasttech ซึ่งเน้นการ DIY ราคาไม่สูง เหมาะกับคนรุ่นใหม่ เน้นตลาดในประเทศ 80% ส่งออกญี่ปุ่นและยุโรป 20 %

ไม้เหลือและความเชื่อ กลายเป็นฉากเสริมฮวงจุ้ย
ไม้ที่เหลือจากการผลิต กรภัคร์นำมาผลิตเป็นฉากกั้นห้อง ซึ่งตอนแรกขายไม่ออก แต่เมื่อสื่อสารใหม่ว่าเป็นฉากกั้นเสริมฮวงจุ้ย ก็กลายเป็นสินค้าขายดีถล่มทลายมากว่า 10 ปีแล้ว ฉากกันนี้เองก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยปลดหนี้และทำกำไรให้ได้

คิดค้นนวัตกรรมไม่หยุดนิ่ง
Fasttech คิดนวัตกรรมจากเศษวัสดุเหลือท้ิงเสมอ สิ่งนี้คือทรัพย์สินทางปัญญาที่นำไปต่อยอดได้ จากต้นทุนที่เป็นศูนย์ด้วยซ้ำ

อ่านบทความเพิ่มเติม
Fasttechno พลิกวิกฤติหาโอกาส เปลี่ยนหนี้ร้อยล้านเป็นธุรกิจใหม่อย่างยั่งยืน
View_profile.jpg
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ Fasttechno


Tough-Life-of-Entrepreneurs14.jpg

การลงมือนั้นไม่ยาก แต่การฝ่าให้ถึงฝันไม่ใช่เรื่องง่าย ผู้ประกอบการที่มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ในครั้งนี้ต่างใช้ความอดทนและทุ่มเท ทุกคนที่มีฝันก็เช่นกัน หากระหว่างทางมีเรื่องยาก ทาง TCDC ก็พร้อมให้เป็นที่ปรึกษาและให้คำแนะนำ ด้วยผู้ชำนาญการในแผนกต่างๆ ทั้งเรื่องวัสดุ ดีไซน์ การสร้างแบรนด์ เพื่อสนับสนุนนักธุรกิจรายย่อยที่จะเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างของประเทศที่แข็งแรงต่อไป
 

« Back to Result

  • Published Date: 2016-01-28
  • Resource: www.tcdcconnect.com