Creative Knowledge

« Back to Result | List

แอพที่ผู้ประกอบการยุคใหม่ต้องใช้ “เรื่องเงินต้องเป๊ะ”

App01.jpg

FlowAccount
ซอฟต์แวร์ระบบบัญชีภาษาไทยที่ไม่ต้องลงโปรแกรม เพราะมีให้ใช้ในเว็บและเก็บข้อมูลที่เซิฟเวอร์ตามสไตล์ระบบ Cloud และใช้งานเบื้องต้นฟรีสำหรับงานบัญชีพื้นฐานทั่วไป สำหรับบุคคลที่เป็นฟรีแลนซ์และธุรกิจเล็กๆทั่วไป เช่น ร้านโชห่วย พ่อค้าแม่ค้ารายย่อย ที่ไม่ได้เรียนหรือทำงานบัญชีมาก่อน แต่ต้องการมีระบบการจัดการไว้รองรับกิจการเล็กๆ ของตัวเอง  


App02.jpg

บนเว็บ FlowAccount นี้ คุณต้องสมัครล็อกอินฟรีๆ จากนั้นก็จะเข้าไปเก็บข้อมูลการเงินและบัญชีต่างๆ และสามารถทำใบเสนอราคาได้ ออกบิลได้ และทำธุรกรรมพื้นฐานได้อีกหลายรายการ  ซึ่งจุดเด่นของ เว็บ FlowAccount คือหน้าจอที่เรียบง่าย โล่ง และมีฟังก์ชั่นเท่าที่จำเป็น เพื่อให้ผู้ใช้งานทั่วไปไม่รู้สึกสับสนงุนงง แต่หากผู้ใช้คนใดเริ่มต้องการฟังก์ชั่นที่มากขึ้น ซับซ้อนขึ้น ก็สามารถจ่ายเงินเพื่อเข้าใช้บริการในแบบ Premium Pack ได้ ซึ่งตรงนี้ก็จะเป็นแหล่งรายได้ของธุรกิจ FlowAccount นั่นเอง

Website: flowaccount.com
App store: FlowAccountApp03.jpg

QuickBooks
ซอฟท์แวร์ระบบบัญชีที่มีชื่อเสียงระดับโลกมานาน เน้นกลุ่มเป้าหมายธุรกิจขนาดเล็ก  โดยยุคก่อนนี้จะทำงานบนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ แต่ยุคนี้มีเวอร์ชั่นฟรีบน Android ให้ใช้กับมือถือหรือแทบเล็ตได้ด้วยแล้ว จุดเด่นของควิกบุคส์คือมีหน้าจอสอนการใช้งาน (Help) ที่ละเอียดเข้าใจง่าย กดดูได้ตลอด ส่วนหน้าจอก็เน้นความสวยงามและง่ายต่อการเรียนรู้แม้จะไม่มีความรู้ทางบัญชี

QuickBooks มีทั้งระบบใช้งานคนเดียวและหลายคนร่วมกัน  ใช้เก็บข้อมูลและออกรายงานได้โดยรองรับภาษาไทยด้วย  ผู้ประกอบการสามารถใช้ Quickbooks บันทึกการขายและเรียกดูข้อมูลได้ตลอด  และยังใช้ออกใบสำคัญต่างๆ เช่นใบแจ้งหนี้ แล้วต่อยอดไปใช้ตรวจสอบการรับเบิกจ่ายต่างๆได้ตลอด

Website: quickbooks.intuit.com/

 

App04.jpg

Expense Manager
แอพผู้ช่วยส่วนตัว ให้ผู้ประกอบการใช้ดูแลจัดการค่าใช้จ่ายต่างๆได้ไม่ว่าจะของกิจการหรือส่วนตัว ซึ่งก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยสามารถจัดหมวดหมู่การใช้จ่าย, แสดงผลเป็นกราฟ เพื่อให้เราระวังอย่าให้มันพุ่งสูงเกินไป หรือจะทำงบรายสัปดาห์ รายเดือน และรายปี ซึ่งจะช่วยให้ตรวจสอบการเงินทั้งของตัวเองให้รอบคอบ และของบริษัทเพื่อกันการรั่วไหลได้ด้วย

Google play: Expense Manager


App06.jpg

Square Register
เป็นแอพที่สามารถเปลี่ยนมือถือหรือแท็บเล็ตให้กลายเป็นเครื่องคิดเงิน ซึ่งถ้าผู้ประกอบการมีร้านค้าแต่ไม่อยากลงทุนซื้อเครื่องแคชเชียร์ให้แพงและเกะกะ ก็สามารถใช้แอพ Square Register นี้ได้  ถึงจะยังเพิ่งเริ่มต้นมีสินค้าไม่กี่ตัว หรือจะมีสินค้ามากมายหลากหลายแค่ไหนก็ใช้ได้เช่นกัน


App07.jpg

แอพนี้ใช้บันทึกราคาและข้อมูลการขาย, คำนวณเงินทอน ภาษี ส่วนลด และอื่นๆ แบบเก่งกาจกว่าเครื่องคิดเงิน POS (Point of Sale) มาตรฐาน นอกจากนี้ยังสามารถวิเคราะห์ข้อมูลการขายได้  และที่สำคัญคือมีเวอร์ชั่นฟรีให้ใช้ด้วย

App store: Square Register - Point of Sale (POS) for iPhone and iPad
Google play: Square Register - POS 

« Back to Result

  • Published Date: 2015-11-06
  • Resource: www.tcdcconnect.com