Creative Knowledge

« Back to Result | List

'TAKSASLIP' แหล่งการเรียนรู้ใหม่ของผู้ที่สนใจพัฒนาทักษะด้านการออกแบบ

TAKSASILP01.jpg

สตูดิโอและสถาบันสอนศิลปะขนาดเล็ก พิกัดตั้งอยู่ที่ใจกลางย่านอโศก ภายใต้ชื่อ “Taksasilp Art Skill Studio” (ทักษะศิลป์ อาร์ท สกิล สตูดิโอ) แห่งนี้ ก่อตั้งขึ้นโดย 2 คนรุ่นใหม่อย่าง อาต้า – ณตา ซาโต้ และ โอ้ต – ธีร์รัชช์ชัย ธนัญชยะ คอสตูม ดีไซเนอร์และนักออกแบบกราฟิกที่ร่วมกันเปิดสถาบันสอนทักษะด้านศิลปะหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบกราฟิก ตัวอักษร ภาพประกอบ การวาดภาพ ตลอดจนการออกแบบแฟชั่น  พร้อมเปิดรับกลุ่มนักเรียน นักศึกษา และกลุ่มบุคคลทั่วไปที่มีความสนใจ

ปัจจุบันโอ้ตรับหน้าที่เป็นกราฟิก ดีไซน์ที่ DUCTSTORE design guru ทำงานทั้งด้าน illustrate และ graphic design และมีความสนใจเรื่องความคราฟท์และการวาดรูปเป็นพิเศษ ทักษะเฉพาะตัวของเขาลงตัวเป็นอย่างดีกับความประทับใจที่อาต้ามีจากตอนเป็นนักเรียน โอกาสที่ได้เรียนรู้จากสถาบันที่ไม่สอนแค่ “วิธีลัด” เพื่อให้สอบผ่าน แต่สอน “วิธีคิด” เพื่อให้ใช้งานได้จริงในรั้วมหาวิทยาลัยและการทำงาน อาต้าจึงมีเป้าหมายมาโดยตลอดว่าต้องการส่งต่อประสบการณ์และวิธีคิดที่เคยได้รับมาให้กับเด็กๆ รุ่นหลังต่อไป ทักษะและประสบการณ์ของทั้งสองคนจึงเป็นต้นทุนในการเริ่มต้นเปิดสถาบันสอนศิลปะแห่งนี้ขึ้นด้วยกัน

TAKSASILP02.jpg

สร้างหลักสูตรด้วยประสบการณ์

หลักสูตรการสอนหลายแขนงนี้ที่ทักษะศิลป์ มีใจความสำคัญของการเรียนรู้อยู่ที่คำว่า “ทักษะฝีมือ” เพราะความตั้งใจของสองผู้ก่อตั้งที่ต้องการให้กระบวนการถ่ายทอดความคิดนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ด้วยงานฝีมือ โดยให้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เป็นเพียงเครื่องมือที่เข้ามาช่วยในการขั้นตอนการ finishing งานให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นเท่านั้น

TAKSASILP03.jpg

TAKSASILP04.jpg

โครงสร้างหลักสูตรของที่นี่แบ่งตามกลุ่มเป้าหมาย เริ่มจากกลุ่มแรกคือกลุ่มนักเรียนที่ต้องการเรียนรู้พื้นฐานในเรื่องศิลปะ โดยที่ทักษะศิลป์ไม่ได้เป็นหลักสูตรที่สอนเพื่อสอบ แต่เป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผู้เรียน “ผมต้องการให้เขารู้และมีภูมิคุ้มกันบางอย่าง มีการสอดแทรกเรื่องความรู้อย่างประวัติศาสตร์ศิลป์ เพื่อเวลาที่เข้าไปเรียนปี 1 แล้วจะมีพื้นฐานความรู้เพื่อไปเรียนรู้อย่างเป็นรูปแบบ โดยเราจะเล่าประสบการณ์ในการทำงานให้เด็กฟังด้วย ไม่อยากให้เด็กเข้าไปแล้วรู้สึกล้มเหลวว่าไม่ใช่สิ่งที่เขาอยากเป็นจริงๆ อยากให้เด็กมั่นใจว่านี่เป็นเส้นทางที่เขาอยากเดินต่อไป ต้องการดึงศักยภาพของเด็กออกมาโดยให้เป็นตัวเขาเองมากที่สุด” โอ้ตกล่าว

TAKSASILP05.jpg

และกลุ่มเป้าหมายอีกกลุ่มหนึ่งคือ กลุ่มบุคคลทั่วไป ทักษะศิลป์สร้างหลักสูตรจากความถนัดที่มี พร้อมที่จะสามารถถ่ายทอดให้ได้ โดยมีแกนกลางของหลักสูตรคือ Communication design ก่อนจะแยกออกมาเป็นส่วนต่างๆ อย่างเช่น แฟชั่น กราฟิก ภาพประกอบ การสร้างพอร์ทฟอลิโอ เป็นต้น หลักสูตรสำหรับบุคคลทั่วไปนี้เหมาะสมกับกลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่ อาทิ คนที่ต้องการสร้างแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเอง ถ้ามาเรียนที่นี่จะได้พื้นฐานการคิดที่นำไปต่อยอดกับธุรกิจ สามารถเรียนกราฟิกเพื่อออกแบบโลโก้เบื้องต้น เป็นโลโก้ที่ต่างจากแบรนด์อื่น มีเอกลักษณ์ที่สามารถสร้างคุณค่าเพิ่มกับแบรนด์ได้

TAKSASILP06.jpg
Fail fast, learn faster

ในปัจจุบันมีการเกิดขึ้นของธุรกิจที่มาจากการรวมตัวของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความรู้เฉพาะทาง โดยเฉพาะในแวดวงธุรกิจสร้างสรรค์ที่เกิดสถาบันสอนหลักสูตรที่เกี่ยวข้อกับศิลปะและการออกแบบมากมาย ทั้งคู่มองว่าการเกิดขึ้นของสถาบันที่มีความถนัดเฉพาะทางเหล่านี้เป็นเรื่องดี เพราะเป็นการเปิดโอกาสในการพัฒนาสังคมของนักออกแบบ การให้ความสำคัญกับการเรียนรู้เพิ่มเติม จะเป็นการต่อยอดทักษะของนักออกแบบให้ไปไกลมากขึ้น

TAKSASILP07.jpg

“ถ้ามีอะไรที่อยากทำ คิดแล้วทำเลย เริ่มลงมือทำอะไรสักอย่าง เช่น เก็บเงินเป็นต้นทุน หาพาร์ทเนอร์ช่วยกันคิด บางครั้งอาจจะโดนคนทักบ้างว่ารีบเริ่มไปหรือเปล่า แต่เราถามตัวเองเสมอว่าถ้าไม่เริ่มต้นนี้แล้วจะเป็นเมื่อไหร่ ซึ่งพอไปถึงตอนนั้นจริงๆ อาจจะมีเงื่อนไขอะไรหลายอย่างที่ทำให้เราเลิกทำไปก็ได้” อาต้าให้คำแนะนำถึงหลายคนที่มีความฝันแต่อาจยังไม่เริ่มต้นลงมือทำ พร้อมกับโอ้ตที่ทิ้งท้ายการเริ่มต้นธุรกิจในวัยก่อน 30 ว่าเป็นเรื่องของความตั้งใจ “บางทีเราต้องสู้กับมัน อย่ายอมจำนน ตอนนี้เราอายุเท่านี้ยังมีโอกาสผิดพลาดได้ เกิดอายุมากกว่านี้ล้มเหลวแล้วอาจจะตั้งหลักไม่ได้ สุดท้ายคือถามตัวเองถึงสิ่งที่เราตั้งใจจริงคืออะไร อย่าไขว้เขวหรือเบี่ยงเบนจากด้วยคำพูดของคนอื่น เพราะสุดท้ายก็จะสามารถหาวิธีทางที่เหมาะสมกับเราเองได้”

TAKSASILP08.jpg

TAKSASILP09.jpg

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/taksasilp
 

« Back to Result

  • Published Date: 2015-10-15
  • Resource: www.tcdcconnect.com