Creative Knowledge

« Back to Result | List

Startup: โอกาสใหม่ เป็นนายตัวเองในช่วงเวลาที่ทุกคนเข้าถึงเทคโนโลยีต่างๆ ได้ โอกาสในการทำธุรกิจจึงไม่ได้ถูกผูกขาดกับเม็ดเงินลงทุนแต่เพียงอย่างเดียว หากขึ้นอยู่กับความสามารถในการเปลี่ยนความคิดสร้างสรรค์ให้เป็นธุรกิจ ดังจะเห็นได้จากความสำเร็จของ Facebook Twitter และ Airbnb ที่แสดงให้เห็นว่า เรากำลังอยู่ในช่วงเวลาที่คนตัวเล็กไม่เพียงแต่สามารถเป็นนายตัวเอง แต่ยังสร้างความสั่นสะเทือนให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่ได้ ความสำเร็จของ Facebook Twitter และ Airbnb นำไปสู่ความสนใจในธุรกิจประเภท “สตาร์ทอัพ” โมเดลธุรกิจที่มีเน้นการมีไอเดียเป็นหลัก เริ่มต้นได้ด้วยคนเพียงคนเดียวหรือคนไม่กี่คน ต้นทุนการเริ่มไม่สูงนัก เติบโตเร็วในระยะเวลาสั้นๆ แต่มีโอกาสสร้างมูลค่าสูงอย่างน่าตกใจ

ความสำเร็จของเทคสตาร์ทอัพหลายต่อหลายรายใน Silicon Valley แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา พื้นที่ที่ได้รับการจัดอันดับให้ว่ามีจำนวนสตาร์ทอัพหนาแน่นที่สุดในโลกโดยบริษัท Startup Genome ทำให้หลายคนเข้าใจว่าสตาร์ทอัพ คือ ธุรกิจในอุตสาหกรรมไอที อันที่จริงแล้วเทคโนโลยีเป็นเพียงส่วนหนึ่งของสตาร์ทอัพ สิ่งสำคัญเกี่ยวกับธุรกิจรูปแบบนี้คือ การมีความคิดใหม่และมุ่งมั่นที่จะโตให้ได้เร็ว “สตาร์ทอัพมีวิธีในการสร้างการเติบโตต่างออกไป เพราะเขาคิดว่าเขาต้องโตสิบเท่า อาทิตย์หนึ่งฉันต้องโตขึ้น 5 เปอร์เซ็นต์ SME มันไม่มีวิธีคิดแบบนี้ อีกอย่างคือ SME จะใช้เงินลงทุนหรือสินทรัพย์ค่อนข้างเยอะ ในขณะที่สตาร์ทอัพใช้เงินน้อย เพราะเขาเรียนรู้การใช้เทคโนโลยี พึ่งพาเทคโนโลยีในระดับหนึ่ง แต่มันไม่ใช่เทคโนโลยีที่ยาก แต่ประเด็นคือมันเป็นแนวคิดที่ต้องคิดใหม่” เรืองโรจน์ พูนผล กล่าว

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี คือ ปัจจัยหนึ่งที่เอื้อต่อการทำสตาร์ทอัพและนำมาสู่ความสนใจในโมเดลธุรกิจนี้ อินเตอร์เน็ตเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการหาแนวคิดใหม่ด้วยการเข้าถึงแหล่งข้อมูลอันไม่มีที่สิ้นสุด และเป็นช่องทางในการปล่อยของดีออกสู่สายตาคนทั่วโลกเพื่อดึงดูดนักลงทุน ในขณะเดียวกัน อินเตอร์เน็ตก็เปิดช่องทางในการระดมทุนสาธารณะ (Crowdfunding) ที่ทำให้การหาทุนทำธุรกิจไม่ถูกจำกัดอยู่ที่การใช้เงินส่วนตัวหรือการกู้ธนาคาร ผู้คนสามารถระดมทุนจากมวลชนผ่านเว็บไซต์อย่าง Kickstarter หรือ Indiegogo เมื่อความเป็นไปได้ในการทำธุรกิจมีมากขึ้น ผู้คนจึงเริ่มหันหลังให้กับการเป็นพนักงานบริษัทและมุ่งหน้าสู่การเป็นนายของตัวเอง

ด้วยเทคโนโลยี ความมุ่งมั่นของคนตัวเล็กในการทำธุรกิจ และศักยภาพในการเติบโตแบบก้าวกระโดด ทำให้นักลงทุนเริ่มหันมาให้ความสนใจในธุรกิจสตาร์ทอัพ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเงินร่วมลงทุน (Venture Capitalist) และ นักลงทุนรายอิสระ (Angel Investor) Makerbot บริษัทผลิตเครื่องพิมพ์แบบสามมิติแถวหน้าของโลกก็เริ่มต้นจากการเป็นสตาร์ทอัพ ด้วยศักยภาพและผลงานที่เข้าตา Brad Feld นักลงทุน จึงให้ทุน 10 ล้านเหรียญแก่บริษัท Makerbot ในการสานต่อธุรกิจ “แรงขับใหญ่ๆ ของเราก็คือ ผู้ประกอบการที่เราลงทุนด้วยหมกมุ่นกับผลิตภัณฑ์คนเหล่านี้หมกมุ่นในระดับที่ตาหลุดจากเบ้าเลย ซึ่งทำให้เราตื่นเต้น” Feld กล่าว

แม้จะมีหลายกรณีศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าสตาร์ทอัพเป็นธุรกิจที่เติบโตได้อย่างก้าวกระโดด อย่างไรก็ตามสตาร์ทอัพก็มีความเสี่ยงในการล้มเหลวไม่แพ้ธุรกิจประเภทอื่น โดย 9 ใน 10 ของสตาร์ทอัพมักล้มเหลว การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเติบโตของสตาร์ทอัพจึงเกิดขึ้น เช่น การจัดตั้ง Co-working space ที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเข้ามาใช้สถานที่ทำงานร่วมกับผู้ประกอบการรายอื่นๆ ความน่าสนใจของ Co-working space ไม่ได้หยุดอยู่แค่การให้พื้นที่ทำงาน แต่ยังเป็นการเปิดโอกาสในการเรียนรู้เรื่องธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการ Co-working space สัญชาติอังกฤษอย่าง TechHub ไม่เพียงแต่ให้บริการพื้นที่ในการทำงาน แต่ยังให้โอกาสในการเรียนรู้และพัฒนาทักษะการทำธุรกิจ รวมถึงโอกาสในการพบปะทำความรู้จักกับบริษัทสตาร์ทอัพต่างๆ และนักลงทุนผ่านกิจกรรมและงานสัมมนา เพื่อมุ่งช่วยเหลือสตาร์ทอัพให้เติบโตอย่างรวดเร็วและมั่นคง

เมื่อการทำธุรกิจไม่ต้องยึดติดอยู่แต่โมเดลแบบเก่าอีกต่อไป สตาร์ทอัพจึงเป็นทางเลือกใหม่ให้กับคนตัวเล็กสานฝันในการทำธุรกิจให้เป็นจริงขึ้นได้ ขอแค่มีไอเดียที่แปลกใหม่ คนตัวเล็กก็สามารถสร้างความสั่นสะเทือนให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่ได้ ส่วนจะสร้างความสั่นสะเทือนได้อย่างไรนั้น มาร่วมติดตามในบทความตอนต่อไป

Reference:
Why startups fail, according to their founders

Startup Genome Ranks The World’s Top Startup Ecosystems: Silicon Valley, Tel Aviv & L.A. Lead The Way

TechHub’s Elizabeth Varley on digital entrepreneurship – video

STARTUP เทรนด์ร้อน..!! ธุรกิจเกิดใหม่

กระทิง – เรืองโรจน์ พูนผล: anyone can change the world

Documentary movie “Print the Legend”

ที่มารูปภาพ
http://www.dignited.com/10984/the-growing-ugandan-startup-ecosystem-there-are-startups-everywhere/


« Back to Result

  • Published Date: 2015-08-14
  • Resource: www.cu-tcdc.com