Creative Knowledge

« Back to Result | List

ปลดล็อคปัญหาฝากร้านบนหน้า IG ด้วยฟังก์ชั่นใหม่ ‘Instagram Ads’

Instagram หรือที่คนไทยเรียกติดปากว่า "ไอจี" นั้น มียอดผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 400 ล้านคน เฉพาะในเมืองไทยเองก็ถือเป็นโซเชียลยอดฮิต มียอดผู้ใช้ถึงกว่า 8 ล้านคน (ณ เดือนกันยายน 2558) เป็นรองก็แต่เฟสบุ๊คเท่านั้น   ปัจจุบันหน้าเพจไอจีถูกใช้เป็นพื้นที่ทำธุรกิจกันอย่างเอิกเกริก โดยส่วนใหญ่จะขายเสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า กระเป๋า ฯลฯ ของผู้หญิง ตัวเลข ณ ปี 2558 คาดว่าน่าจะมีร้านค้าไอจีอย่างน้อยสามแสนร้านแล้วเป็นอย่างน้อย ที่สำคัญคือ มีผลการวิจัยสรุปออกมาแน่ชัดแล้วว่า ผู้ใช้ไอจีกว่าครึ่งในปัจจุบัน ล้วนเคย ‘สั่งซื้อสินค้า’ ผ่านช่องทางนี้มาแล้วทั้งสิ้น …คงปฏิเสธไม่ได้แล้วล่ะว่าอินสตาแกรมคือตลาดใหม่ที่กำลังเติบโต และผู้ประกอบการสร้างสรรค์ (โดยเฉพาะด้านแฟชั่น) คงจะมองข้ามพื้นที่นี้ไปไม่ได้อีกเด็ดขาด

httpm.matichon.co.th.jpg
  

ธุรกิจบนไอจีเหล่านี้มีวิธีโปรโมทร้านและสินค้าอย่างไร? ...คำตอบที่หลายคนรู้และรู้สึกรำคาญอยู่เป็นนิจก็คือการ ‘ฝากร้าน’ ซึ่งหมายถึงการไปคอมเมนท์ฝากร้านไว้ตามเพจดาราหรือเซเลบดังๆ   โดยการฝากร้านแบบนี้เป็นท่าไม้ตายแทบจะหนึ่งเดียวมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2556 จวบจนถึงปัจจุบัน (2558) มีสถิติการ ‘ฝาก’ ทะลุไปถึงกว่าหนึ่งล้านครั้งแล้ว  ซึ่งเสียงตอบรับส่วนใหญ่ต่อการฝากร้านนี้…ก็มักจะเป็นไปในทางลบ เพราะแฟนๆ ดาราเมื่อเข้าไปดูรูป เข้าไปติดตามข่าวสาร เขาก็ต้องมาเจอโฆษณาแฝงในช่องคอมเมนต์นี้เป็นที่เกะกะสายตา  ในขณะที่ฝ่ายดาราเจ้าของเพจเองก็ไม่สามารถจะอ่านคอมเมนท์และตอบแฟนๆ ได้สะดวก  ทุกคนตกอยู่ในสภาพเหมือนโดน ‘เกาะ’ ใช้พื้นที่ฟรีๆ จนมีวลียอดฮิตที่เหล่าดาราจะต้องโพสท์พร้อมการอัพรูปว่า “งดฝากร้านนะคะ”

 

ปัญหาสุดคลาสสิกนี้น่าจะเป็นที่มาอันหนึ่งของการเปิดฟังก์ชั่นใหม่บนไอจี นั่นก็คือการโฆษณาผ่านระบบ Instagram Ads อย่างถูกต้อง ไม่สร้างความน่ารำคาญ แถมยังใช้งานได้สะดวกกว่า โดยฟังก์ชั่น IG Ads นี้เปิดตัวไปแล้วอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกันยายน 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งแน่นอนว่าผู้ลงโฆษณาก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายบ้างคล้ายๆ กับการลงโฆษณาในเฟสบุ๊ค  ที่ผ่านมามีธุรกิจรายใหญ่ของไทยหลายรายที่ได้ลองเบิกทางลง Ad กันไปบ้างแล้ว ยกตัวอย่างเช่น Dtac และ Lazada เป็นต้น

ig2.jpg

 

สำหรับตัวโฆษณาที่นิยมลงกันในไอจีนั้น ก็จะเห็นเป็นภาพถ่ายสวยๆ ซ้อนตัวหนังสืองามๆ ไม่จำกัดขนาดภาพว่าต้องเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสเท่านั้น หรือถ้าจะลงทุนลงแรงกันอีกหน่อยก็สามารถทำเป็นคลิปวิดิโอ (ความยาวไม่เกิน 30 วินาที) จัดไปให้เหมือนกับลงสปอตโฆษณาทางทีวีก็ได้  ที่สำคัญคือผู้ซื้อ Ad สามารถใส่ปุ่ม Call to Action ในตัวโฆษณา เพื่อให้คนดูกดลิงค์ไปยังหน้าซื้อของ หรือหน้าดาวน์โหลดแอพได้ทันที เช่น ปุ่ม “Shop Now”, “Buy Now”, “Install” เป็นต้น  นอกจากนี้ไอจียังทำเครื่องมือ Account Insights มาให้ผู้ลง Ad ใช้ดูสถิติการเพิ่ม-ลดของเหล่า Follower รวมถึงเครื่องมือ Ads Insights สำหรับใช้ดูสถิติผู้เห็นโฆษณาและปฏิกิริยาตอบรับต่างๆ ด้วย

อย่างไรก็ดี วิธีการลงโฆษณาบนอินสตาแกรมนี้จะต้องทำผ่านเครื่องมือบนเฟสบุ๊ค (ซึ่งเป็นบริษัทเจ้าของอินสตาแกรม) ฉะนั้น หากผู้ประกอบการรายไหนยังไม่มีเพจบนเฟสบุ๊ค คุณก็ต้องเข้าไปสร้างเพจไว้ก่อน (ที่ facebook.com/business)  แต่ถ้ามีแล้ว คุณก็สามารถเริ่มสร้างบัญชีโฆษณาได้เลย (ที่ facebook.com/ads/manager/creation) และสำหรับใครที่มีเพจและเคยลงโฆษณาบนเฟสบุ๊คอยู่แล้ว แต่อยากขยับขยายมาโฆษณาบนอินตาแกรมด้วย ก็ให้คุณเข้าไปทำได้ผ่านเครื่องมือ Power Editor (ที่ facebook.com/ads/manage/powereditor)

ส่วนวิธีการโดยละเอียดหลังจากนั้น สามารถอ่านและทำตามได้ง่ายๆ ที่ facebook.com/business/help/288772501274698 ต่อด้วย facebook.com/business/help/377088472415636 แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

4-Account insights.png

 

เครดิตภาพ:
blog.business.instagram.com
techcrunch.com
nuttaputch.com
matichon.co.th

 

 

« Back to Result

  • Published Date: 2015-10-07
  • Resource: www.tcdcconnect.com